Kim Jong Un khôi phục ‘đường dây nóng’ Nam-Bắc Hàn

HÒA BÌNH, CHDCND Triều Tiên (NV) – Hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết Bình Nhưỡng sẽ khôi phục đường dây nóng liên lạc giữa hai miền Triều Tiên bắt đầu từ thứ Hai, nhưng kêu gọi Hàn Quốc nỗ lực cải thiện quan hệ song phương. theo Reuters.

Tuần trước, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un bày tỏ sẵn sàng tái khởi động “đường dây nóng” mà Bình Nhưỡng đã cắt hồi đầu tháng 8 để phản đối các cuộc tập trận quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Kim Jong Un, chủ tịch Triều Tiên, tiếp Moon Jae-in, tổng thống Hàn Quốc, tại Bình Nhưỡng 2018. (Ảnh: Pyeongyang Press Corps / Pool / Getty Images)

KCNA cho biết các đường dây sẽ được kết nối lại vào lúc 9:00 sáng theo giờ địa phương vào thứ Hai, và kêu gọi Seoul thực hiện “nghĩa vụ” của mình để khôi phục các mối quan hệ căng thẳng mà không cần nói rõ thêm.

Kim kêu gọi Seoul từ bỏ “tiêu chuẩn kép” và “ảo tưởng” về các hoạt động quân sự tự vệ của Triều Tiên trong khi phát triển vũ khí của riêng mình.

Căng thẳng bùng phát kể từ khi các đường dây nóng bị cắt, với việc Triều Tiên cảnh báo về một cuộc khủng hoảng an ninh và bắn một loạt tên lửa mới, bao gồm tên lửa siêu thanh, phòng không và tên lửa hành trình “chiến lược”. “có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Các vụ phóng gần đây cho thấy quốc gia bị cô lập này tiếp tục phát triển các loại vũ khí ngày càng tinh vi, trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Mỹ bị đình trệ.

Trong khi cáo buộc Washington có “chính sách thù địch”, Bình Nhưỡng cho biết họ sẵn sàng hàn gắn quan hệ Bắc-Nam và xem xét một hội nghị thượng đỉnh khác nếu Seoul hạ thấp tiêu chuẩn kép.

Các nhà phân tích cho rằng chiến thuật của Triều Tiên là nhằm tìm kiếm sự công nhận của quốc tế là một quốc gia có vũ khí hạt nhân và tạo ra khoảng cách giữa Mỹ và Hàn Quốc, dựa trên sự háo hức của Tổng thống Moon Jae-in trong việc muốn để lại di sản ngoại giao trước khi kết thúc cuộc chiến. hạn vào tháng 5 năm 2022. (MPL) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *