Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2021, có thể đạt $100 tỷ

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tại diễn đàn “Thúc đẩy thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ trong hoàn cảnh mới”, ngày 16/11, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, năm 2021, kim ngạch thương mại giữa hai nước. Hai nước dự kiến ​​đạt 100 tỷ USD, tăng hơn 200 lần so với năm 1995.

Báo VNExpress dẫn lời ông Phong cho biết sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng hàng trăm lần, từ 451 triệu USD năm 1995 lên 90,8 tỷ USD năm 2020.

Ngành gỗ Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát gỗ lậu để duy trì thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ. (Ảnh: Đức Thành / Đầu tư)

Riêng 8 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đạt 73 tỷ USD. Dự báo cả năm 2021 sẽ cán mốc 100 tỷ USD.

Tin tức cho biết, trong năm năm qua, mức tăng bình quân hàng năm của hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng 230%, từ Mỹ sang Việt Nam tăng 175%.

Trong các lĩnh vực xuất khẩu truyền thống sang Mỹ, gỗ, da giày, dệt may… là những ngành có kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh trong thời gian qua.

Ông Ngô Sỹ Hoài, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, Việt Nam hiện là nước xuất khẩu nhiều sản phẩm gỗ nhất vào thị trường Hoa Kỳ. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng là nước đứng sau Trung Quốc về nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Mỹ.

Năm nay, do ảnh hưởng của COVID-19, kim ngạch xuất khẩu gỗ sang thị trường Mỹ dự báo chỉ đạt 8 tỷ USD, thấp hơn so với kế hoạch đề ra từ đầu năm là 10 tỷ USD.

“Ngoài ảnh hưởng của dịch bệnh, giá cước vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh, gấp 5 – 6 lần so với trước khi có dịch, cộng với nguyên liệu đầu vào tăng… đã ảnh hưởng đến xuất khẩu của các doanh nghiệp ngành gỗ. đến thị trường này, ”ông Hoài nói.

Đặc biệt, thời gian qua, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến kinh tế toàn cầu chao đảo, chuỗi cung ứng liên tục bị đứt gãy, nhiều doanh nghiệp Mỹ có xu hướng đẩy mạnh đàm phán đầu tư vào các công ty nước ngoài. các dự án tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, chế biến, năng lượng sạch, hàng không, y tế, dược phẩm …

“Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Mỹ, đồng thời Mỹ cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam”, ông Hoàng Quang Phòng cho biết.

Xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam sang Mỹ ngày càng tăng. (Ảnh: Ngọc Hân / Lao Động)

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, Mỹ cũng đang có xu hướng tăng cường bảo hộ thông qua các quy định, tiêu chuẩn mới về chất lượng, an toàn thực phẩm, xuất xứ sản phẩm… nên doanh nghiệp Việt Nam gặp nhiều trở ngại. khi xuất khẩu sang Mỹ.

Ngoài ra, lượng hàng xuất khẩu sang Mỹ rất lớn nhưng chủ yếu là sản phẩm thô. Do đó, các doanh nghiệp cần tăng cường chế biến sâu để tăng giá bán, thương hiệu cho hàng hóa Việt Nam, tránh các vụ kiện phòng vệ thương mại. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *