Kinh tế Mỹ tăng trưởng 6.4% trong quý 1 của năm 2021

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 6.4% trong quý 1 của năm 2021

WASHINGTON, DC (AP) – Nhờ vào sự chi tiêu mạnh mẽ của người dân, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng ở mức rất khích lệ là 6.4% trong quý 1 vừa qua, cho thấy sự hữu hiệu của trợ giúp tài chánh từ chính phủ cùng là sự lạc quan nhờ sút giảm trong số các ca bệnh COVID-19. Các chuyên gia kinh tế cho rằng mức độ tăng trưởng sẽ còn tiếp tục trong lúc nước Mỹ phục hồi nhanh chóng hiếm thấy sau suy trầm do đại dịch.

Tổng sản lượng nội địa Mỹ (GDP), trị giá của hàng hóa sản xuất và dịch vụ cung cấp ở Mỹ, đã tăng mạnh trong thời gian từ Tháng Giêng cho tới Tháng Ba, ở mức 6.4%, so với con số 4.3% trong quý sau cùng của năm 2020, theo bản báo cáo của chính phủ Mỹ hôm Thứ Năm, 29 Tháng Tư.

Một tiệm ăn đông đảo thực khách ở Chapel Hill, North Carolina. (Hình minh họa: AP Photo/Gerry Broome)

Mức độ phát triển trong quý 2, từ Tháng Tư cho tới Tháng Sáu, dự trù sẽ còn mạnh hơn nữa. Một số kinh tế gia nói rằng có thể lên tới mức 10% hay cao hơn, do người dân di chuyển, đi du lịch, mua sắm, ăn tiệm, khi tái lập thói quen chi tiêu của họ.

Hôm Thứ Năm chính phủ Mỹ cũng loan báo rằng số người dân Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã xuống thấp hơn nữa, so với các con số trong thời đại dịch. Số đơn nộp tuần qua đã giảm 13,000, xuống còn 553,000. Dù rằng số người bị hãng xưởng cho nghỉ việc vẫn còn cao, tình trạng này tiếp tục giảm dần với đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Nói chung, các con số mới có được cho thấy sự phục hồi nhanh chóng đáng kinh ngạc của nền kinh tế Mỹ sau khi xảy ra tình trạng suy trầm nặng nề hồi năm ngoái do đại dịch COVID-19, từng khiến hàng chục triệu người dân Mỹ mất việc.

Các kinh tế gia nói rằng nhờ vào việc chích ngừa được mở rộng, việc mở lại các doanh nghiệp, nguồn tài trợ mạnh mẽ từ chính phủ và số việc làm tăng lên, sự phát triển kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng cao nữa.

Cho cả năm 2021, các kinh tế gia dự trù nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ở mức gần 7%, sẽ là mức phát triển mạnh nhất từ năm 1984 tới nay. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *