Kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ, lớn nhất thế giới năm 2028

  • by

Kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ, lớn nhất thế giới năm 2028

LONDON, Anh (NV) – Một cơ quan nghiên cứu nổi tiếng hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Mười Hai, cho hay Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028, năm năm sớm hơn ước tính trước đây, vì sự phục hồi chậm chạp của Mỹ do đại dịch COVID-19.

Trong bản báo cáo phổ biến hôm Thứ Bảy, tổ chức Centre for Economics and Business Research (CEBR) nói rằng trong những năm gần đây cuộc tranh chấp kinh tế và ‘sức mạnh mềm’ (soft power) giữa Mỹ và Trung Quốc đã ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới. Theo CEBR thì đại dịch COVID-19 và ảnh hưởng kinh tế sau đó của dịch đã nghiêng lợi thế về phía Trung Quốc.

Cảng Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Hình minh họa: STR/AFP via Getty Images)

CEBR nhận định rằng “cách đối phó khôn khéo” của Trung Quốc với đại dịch, gồm cả việc sớm có biện pháp cô lập, đóng cửa ở trong nhà; cộng với các thiệt hại cho phát triển lâu dài của kinh tế Tây Phương, sẽ giúp cho nền kinh tế Trung Quốc phát triển mạnh hơn Mỹ.

Theo CEBR thì kinh tế Trung Quốc dự trù sẽ phát triển trung bình khoảng 5.7% mỗi năm, từ 2021 tới 2025, trước khi giảm xuống còn 4.5% cho thời gian từ 2026 tới 2030.

Trong khi đó, kinh tế Mỹ nhiều phần sẽ phục hồi mạnh trong năm 2021, nhưng sau đó mức phát triển chỉ vào khoảng 1.9% mỗi năm, từ 2022 tới 2024, rồi sau đó xuống còn 1.6%.

Ước tính của CEBR nói rằng Nhật sẽ tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, tính theo trị giá qua đồng đô la Mỹ, cho tới khoảng năm 2030, rồi sau đó sẽ bị Ấn Độ vượt qua, đẩy nước Đức từ hàng thứ tư xuống hàng thứ năm.

Theo bảng sắp hạng của CEBR năm 2019 thì Mỹ là cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới, tiếp theo là Trung Quốc, kế đó là Nhật, rồi tới Đức, Ấn Độ, Anh, Pháp, Brazil, Ý và Canada, trong 10 quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Bản báo cáo của CEBR thì ảnh hưởng của đại dịch đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ được thấy qua sự gia tăng của mức lạm phát, chứ không ở mức độ phát triển kinh tế.

CEBR nói rằng mức lãi suất cho vay sẽ thấy gia tăng từ khoảng năm 2025 trở đi, tạo khó khăn cho các chính phủ hiện đang phải vay các món tiền khổng lồ để đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *