Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng gần 20% trong quý đầu năm 2021

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng gần 20% trong quý đầu năm 2021

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Chính phủ Trung Quốc công bố báo cáo kinh tế nước này tăng trưởng ở mức gần 20% trong quý 1 năm 2020, theo Reuters.

Báo cáo đưa ra ngày Thứ Sáu, 16 Tháng Tư, cho thấy nền kinh tế cường quốc đứng hàng thứ nhì thế giới tăng 18.3% trong quý 1 nằm 2021, thể  hiện sự phục hồi của Trung Quốc sau khi cùng cả thế giới bị tê liệt vì dịch COVID-19 trong năm 2020.

Xà lan chở hàng dọc theo sông Hoàng Phố tại Thượng Hải. (Hình minh hoạ: HECTOR RETAMAL/AFP via Getty Images)

Đây là sự tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 1992, khi Bắc Kinh lần đầu tiên báo cáo tăng trưởng kinh tế mỗi tam cá nguyệt.

Tổng sản lượng kinh tế thấp hơn một chút so với dự đoán (19%) của các nhà kinh tế.

Một thăm dò của Reuters dự đoán Trung Quốc sẽ có mức tăng trưởng 8.3% trong nguyên năm 2021.

Sự phục hồi này xuất phát từ các đơn đặt hàng từ ngoại quốc tăng ào ạt, thí dụ: mức xuất cảng vào Tháng Ba cho thấy Trung Quốc tăng ở mức 30.6% so với cùng thời điểm này vào năm ngoái.

Tuy nhiên, con số này còn quá thấp so với mức tăng trưởng kỷ lục 154.9% hồi Tháng Hai vừa qua.

So với nhiều quốc gia khác, Bắc Kinh chứng tỏ khống chế và kiểm soát bệnh dịch tốt hơn nhiều quốc gia hàng đầu khác, cho dù Vũ Hán là thành phố gánh chịu bệnh dịch COVID-19 đầu tiên trên thế giới.

Mức bán lẻ tăng 34.2% so với Tháng Ba năm ngoái và vượt mức dự đoán của các nhà kinh tế là 28%.

Năm 2020, Trung Quốc báo cáo mức tăng trưởng kinh tế là 2.3%, mức thấp nhất trong 44 năm qua, tuy nhiên, trong cùng một lúc các quốc gia phát triển khác lại chứng kiến một sự suy thoái.

Nhưng giới chức lãnh đạo kinh tế cũng cảnh báo vấn nạn tài chánh có thể tạo thành sự suy giảm khi hiện nay giá bất động sản bùng nổ quá mức có thể tạo thành tình trạng bể bóng đầu tư. (MPL) 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *