Kinh tế Việt Nam khó phục hồi vì đủ mọi rắc rối

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Kinh tế Việt Nam khó phục hồi sau đại dịch COVID-19 vì kích thích sản xuất nhỏ giọt trong khi cách chống dịch của địa phương là “cát cứ”.

Ông Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, cho biết vào giữa tuần trước tại hội thảo “Động lực kích thích tăng trưởng kinh tế và doanh nghiệp phục hồi sản xuất sau đại dịch” là chủ trương của Đảng CSVN. Việt Nam đã và đang quá rụt rè và “theo tư duy hành chính trên giấy tờ”.

Những người dân lao động ở Sài Gòn rời thành phố chạy về nhà sau khi lệnh phong tỏa chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ vào sáng sớm ngày 1 tháng 10 năm 2021. (Ảnh: CHI PI / AFP / Getty Images)

Theo ông, chủ trương đổi mới kinh tế thị trường “rất chậm” nên “rất khó phục hồi”. Theo ông, cần tăng bội chi ngân sách lên 8% đến 10% để kích thích tăng trưởng. Năm nay, nền kinh tế chỉ có thể tăng trưởng 2% trong khi năm sau cũng chỉ có thể tăng trưởng 5% do các biện pháp đưa ra “chưa đủ mạnh”.

Nhân dịp này, ông Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cũng gọi là “những phương pháp chống dịch kiểu cũ đã trói chặt và cắt đứt sự lưu thông của nền kinh tế”. Ông ta nhắc đến lệnh phong tỏa gần hết đất nước từ tháng 7 đến hết tháng 9, bắt mọi người phải ở nhà, toàn xã hội gần như ngừng mọi hoạt động chỉ để chống dịch, nhưng dịch vẫn ngày một nặng hơn.

“Kinh tế thị trường phải gắn với lưu thông nên phải giải phóng mọi giải pháp để lưu thông. Lưu thông hàng hoá và luân chuyển vốn và sức lao động được bàn nhiều, nhưng lâu nay không ai nghĩ đến luân chuyển sức lao động. Chỉ khi nguồn lực này bị cắt thì chúng ta mới hoảng sợ ”, ông Thiện nói tại hội nghị.

Chính quyền Hà Nội đã công bố các gói hỗ trợ để giúp đỡ người nghèo cũng như các doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề bởi COVID-19, nhưng nhiều lời kêu gọi cho thấy các doanh nghiệp không dễ tiếp cận “gói hỗ trợ”, trong khi có người nghèo, có người không.

Ngày 12/10, báo chí trong nước đưa tin Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương “Không tranh giành, không chia cắt” gây cản trở lưu thông giữa các địa phương. Nhưng đến ngày 23 tháng 10, báo Tuổi Trẻ vẫn đưa tin “Doanh nghiệp thời gian qua rất khó khăn, nay đi lại khó khăn như thế lại càng thêm gánh nặng chi phí xét nghiệm và tăng chi phí vận chuyển. giá xăng dầu tăng, doanh nghiệp chật vật hơn ”.

Báo Tuổi Trẻ đề cập đến sự phiền phức, tốn kém của một số doanh nghiệp giao nhận vận tải “Khi về một số địa phương miền Tây Nam Bộ hiện nay, một số tỉnh yêu cầu chứng âm trong 72 giờ, có tỉnh yêu cầu chứng âm trong 72 giờ. Đến 48 giờ, dù giấy chứng nhận xét nghiệm vẫn còn hiệu lực nhưng người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn được xét nghiệm, có nơi miễn phí, có doanh nghiệp trả tiền, mỗi lần xét nghiệm 200.000 – 300.000 đồng ”.

Công nhân may quần áo thể thao tại một nhà máy ở Hà Nội phải đeo khẩu trang chống dịch COVID-19. (Ảnh: NHAC NGUYEN / AFP / Getty Images)

Trong khi đó, “Có những tỉnh phải kê khai thủ tục rất rườm rà, xem kỹ từng trường hợp, trong đó bức xúc lắm khi phải đóng 2 con tem“ đã khám ”và“ đã khai báo y tế ”vào tay lái xe. cách đó vài mét để xác nhận người này đã qua kiểm tra, làm như vậy là rất phản cảm, chẳng khác nào “dập lợn”.

“Nhưng khai không dễ khi phải gửi xe rất xa, vào bến chờ khai báo, cán bộ xem xét kỹ mục đích đi, nơi đến, nếu ở tỉnh phải xét nghiệm COVID- 19, chờ khai báo. Nhận kết quả, mất một giờ. Dù mới chỉ thi buổi sáng nhưng vài tiếng sau nếu đi tỉnh khác vẫn phải thi lại nếu khai ở tỉnh, kèm theo lời giải thích “trên trời”, nhân viên tại trạm kiểm tra cũng vậy. xác nhận … thực hiện theo quy định.

Trước những biện pháp chống dịch chưa hiệu quả như đã nêu, ông Trần Đình Thiên cho rằng nếu không thay đổi bằng các biện pháp mạnh thì “thành quả của nhiều năm cũng sẽ bị hủy hoại và có thể phải mất cả thế kỷ mới thay đổi được”. . (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *