Kinh tế Việt Nam lún sâu hơn vào sự lệ thuộc Trung Quốc

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) Những con số thống kê về tình hình xuất nhập khẩu cho thấy nền kinh tế Việt Nam ngày càng lún sâu vào sự phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc.

Ngày 29/10, Tổng cục Thống kê (GSO) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã công bố Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2021.

Những người phụ nữ kéo và đẩy một xe hàng chất đầy những thùng quýt nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn. (Hình: Hoàng Đình Nam / AFP / Getty Images)

Riêng trong báo cáo tình hình xuất nhập khẩu, TCTK cho biết, Việt Nam nhập khẩu tổng lượng hàng hóa từ Trung Quốc lên tới 89,4 tỷ USD trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ đạt giá trị bằng một nửa, khi cộng lại toàn bộ. 10 tháng đầu năm nay.

Tổng cục Thống kê cho biết, mặc dù cả nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 10 giảm 0,4% so với tháng 9, nhưng vẫn tăng 4% so với cùng kỳ. năm ngoái. Tính chung 10 tháng, Việt Nam xuất khẩu 267,93 tỷ USD, tăng 16,6% so với 10 tháng đầu năm 2020. Trong khi đó, nhập khẩu một số mặt hàng đạt 269,38 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Cuối cùng.

Theo cơ quan trên, trong 10 tháng đầu năm 2021, Việt Nam chỉ xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc trị giá 44,2 tỷ USD trong khi xuất sang Mỹ là 76 tỷ USD (tăng 21,9%), xuất khẩu sang thị trường này. Châu Âu cũng đạt 31,7%.

Vì thâm hụt thương mại với Trung Quốc ngày càng lớn nên các nhà lãnh đạo Việt Nam mỗi lần gặp lãnh đạo Trung Quốc đều kêu gọi Bắc Kinh mua hàng của Việt Nam ngày càng nhiều. Tuy nhiên, tình hình không có gì cải thiện và thâm hụt ngày càng lớn.

Hàng hóa đang được xếp lên tàu để xuất đi Hải Phòng. (Hình ảnh: Nhac Nguyen / AFP / Getty Images)

Năm 2014, khi Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ HD981 ra khoan thăm dò dầu khí ở phía nam quần đảo Hoàng Sa, thuộc thềm lục địa thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, dẫn đến cuộc đối đầu căng thẳng giữa hai nước. Một số quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản đã kêu gọi “thoát khỏi Trung Quốc”, nhưng chế độ Hà Nội ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc về mọi mặt, đặc biệt là kinh tế.

Các báo cáo hàng tháng của GSO trong năm nay nói rằng nhập khẩu từ Trung Quốc đang “tăng lên”. Hàng hóa Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc đa dạng từ máy tính, điện thoại đến nguyên phụ liệu, linh kiện công nghệ lắp ráp vào Việt Nam, thậm chí cả nông sản dù Việt Nam là nước nông nghiệp.

Trong một báo cáo cuối năm ngoái, GSO cho biết cả năm nay, Việt Nam nhập khẩu hàng hóa trị giá 83,9 tỷ USD từ Trung Quốc trong khi chỉ xuất khẩu 48,5 tỷ USD. Chỉ 10 tháng năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu từ Trung Quốc nhiều hơn năm ngoái trong khi xuất khẩu chỉ bằng một nửa nhập khẩu. (TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *