Kushner và phụ tá được đề cử giải Nobel Hòa Bình do giúp Israel

Kushner và phụ tá được đề cử giải Nobel Hòa Bình do giúp Israel

WASHINGTON, DC (NV) – Cựu cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc và cũng là con rể của cựu Tổng Thống Donald Trump, ông Jared Kushner, cùng phụ tá của ông là Avi Berkowitz, hôm Chủ Nhật, 31 Tháng Giêng, đã được một luật sư thân quen đề cử giải Nobel Hòa Bình vì vai trò của họ trong cuộc thương lượng bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Israel và bốn quốc gia Ả Rập, được gọi là “Abraham Accords”.

Thỏa thuận được ký giữa Israel và United Arab Emirates, Bahrain, Sudan cùng Morocco.

Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu, phải, và ông Jared Kushner. (Hình: Ronen Zvulun/X90084/AFP via Getty Images)

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, các thỏa thuận được loan báo trong thời gian bốn tháng, từ  giữa Tháng Tám tới giữa Tháng Mười Hai, và được coi là biến chuyển ngoại giao quan trọng nhất ở vùng Trung Đông trong thời gian 25 năm qua.

Người đề cử hai ông Kushner và Berkowitz là luật sư Alan Dershowitz, người có quyền đề cử vì là giáo sư trường Luật Harvard.

Ông Dershowitz từng bào chữa cho ông Trump ở Thượng Viện Mỹ năm ngoái và hôm 20 Tháng Giêng nói rằng Thượng Viện Mỹ không nên luận tội ông Trump lần thứ nhì vì ông không còn là tổng thống.

Chính phủ của Tổng Thống Joe Biden dự trù sẽ duyệt xét lại mọi thỏa thuận an ninh quốc gia được ký kết trong thời ông Donald Trump làm tổng thống, gồm cả các giao kèo bán võ khí cho United Arab Emirates và Saudi Arabia.

Một số nhà lập pháp Mỹ tỏ sự không hài lòng về thỏa thuận Morocco, vì để quốc gia này đặt bút ký thỏa thuận với Israel, chính phủ Mỹ phải công nhận là Morocco có chủ quyền ở khu vực tranh chấp Western Sahara.

Trong khi đó, bà Stacey Abrams, một nhà tranh đấu cho quyền bỏ phiếu và cũng là một chính trị gia ở tiểu bang Georgia, Mỹ, hôm Thứ Hai đã được một nghị viên quốc hội Na Uy, ông Lars Haltbrekken, đề cử giải Nobel Hòa Bình vì đi theo con đường bất bạo động của Tiến Sĩ Martin Luther King Jr. để đòi bình đẳng trước pháp luật và dân quyền. (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *