Kỹ nghệ điện tử, dệt may, da giày Việt Nam thiếu 50% nhân công

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) .- Hàng triệu người bỏ chạy về quê sau khi lệnh phong tỏa chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ, gây ra tình trạng thiếu hụt nhân công trầm trọng trong nhiều ngành sản xuất.

Các ngành công nghiệp điện tử, dệt may và da giày sử dụng hàng triệu lao động tại Việt Nam, sản xuất để xuất khẩu trên khắp thế giới. Họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu khoảng 50% số lao động cần thiết để đáp ứng các hợp đồng xuất khẩu, theo trang web của chính phủ Việt Nam được hãng tin Bloomberg trích dẫn.

Hàng chục ngàn người đã rời khỏi Sài Gòn vào sáng sớm ngày 1 tháng 10 năm 2021 khi việc phong tỏa chống dịch COVID-19 được nới lỏng. (Ảnh: CHI PI / AFP / Getty Images)

Nguồn tin cho biết, các doanh nghiệp điện tử, hầu hết là các đại gia hàng đầu thế giới đang thiếu 56% lao động trong khi ngành dệt may đang thiếu khoảng 49,2% lao động. Ngành da giày đang thiếu khoảng 51,7% lao động. Vào mùa này và vài tháng trước, các nhà sản xuất đã phải tăng cường sản xuất để cung ứng cho thị trường bán lẻ nhằm thỏa mãn nhu cầu mua sắm và làm quà tặng cho dịp lễ cuối năm. Ngành công cụ điện cho biết đang thiếu 44,5% lao động.

Ngày 12/10, Tổng cục Thống kê thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công bố báo cáo cho biết từ tháng 7 đến ngày 15 tháng 9 (tức là đã thực hiện lệnh phong tỏa không cho người dân bước ra đường. chống dịch). dịch bệnh), 1,3 triệu người đã rời quê hương khỏi các thành phố có nhiều ngành sản xuất và xuất khẩu.

Tại miền Bắc, các nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu tập trung ở Hà Nội, Hải Phòng và Bắc Ninh. Ở phía Nam tập trung nhiều nhất ở Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Khi lệnh cấm ra vào được dỡ bỏ từ sáng sớm 1/10, dù trời chưa sáng nhưng hàng trăm nghìn người đã chất đống đồ đạc, đi xe máy rời thành phố.

Suốt 4 tháng bị nhốt trong nhà, không có thu nhập mà vẫn phải ăn, vẫn phải trả tiền thuê nhà, nhiều lời than thở trên mạng xã hội khiến dân mạng không khỏi xót xa. Chính phủ thông báo rằng gạo và tiền đã được trao cho người nghèo khi họ bị giam giữ trong nhà của họ, nhưng khoản trợ cấp quá ít so với nhu cầu. Thậm chí, có người còn nói rằng họ không nhận được gì ngoài vài ký gạo.

Trong khi đó, tình hình dịch COVID-19 trong các tháng 7, 8 đến giữa tháng 9 mỗi ngày một xấu hơn hôm trước, số người chết vì dịch ngày hôm sau nhiều hơn ngày hôm trước khiến người dân càng thêm sợ hãi. Muốn bỏ chạy nhưng không ai có thể chạy được vì lệnh cấm vận xấu xa của chính quyền.

Theo số liệu mà chính phủ Việt Nam đưa ra, khoảng 3,5 triệu người từ các tỉnh, thành từ Cà Mau đến các tỉnh miền núi phía Bắc đổ về các trung tâm công nghiệp để tìm việc làm. Lương lậu tuy không cao nhưng tiền kiếm được hàng tháng cũng đủ sống qua ngày. Nếu bạn sống ở nông thôn, những ngày không làm ruộng, không có việc gì giúp bạn sinh ra tiền.

Theo chính phủ Việt Nam, khoảng 2,1 triệu công nhân trong các lĩnh vực công nghệ muốn trở về quê hương của họ để tránh dịch, dựa trên tin tức từ Bộ Công an, được trích dẫn trên Bloomberg. Nhưng trên thực tế, có thể số người bỏ trốn về quê cao hơn nhiều so với ước tính trên nên các công ty, ngành từ điện tử đến dệt may, da giày đang thiếu hụt lao động trầm trọng.

Chỉ tính riêng khu vực thành phố Sài Gòn, trước khi dịch COVID-19 xảy ra, khoảng 4 triệu công nhân đang làm việc tại hơn 286.000 công ty lớn nhỏ. Theo thống kê của Chính phủ, 1,2 triệu lao động có việc làm tại các nhà máy, nơi có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao, thu hút hơn 320.000 lao động.

Công ty Pouyuen ở Sài Gòn hoạt động trong tình trạng thiếu công nhân do hàng nghìn người bỏ quê trốn dịch. (Ảnh: VNExpress)

Khi người dân rùng mình bỏ chạy, vị công tử hàng đầu Sài Gòn ngọt ngào gọi “kính mời công nhân ở lại làm việc” nhưng người dân vẫn tiếp tục bỏ chạy. Không có xe máy, nhiều người dắt bộ cùng con dù quê cách xa hàng nghìn km.

Ngay từ giữa tháng 9, báo Lao Động dẫn lời Chủ tịch Hiệp hội Da giày Việt Nam cho biết, thiếu công nhân là thách thức lớn nhất để ngành khôi phục sản xuất khi nhiều lao động có tay nghề cao đã bỏ về quê tránh dịch. và tìm những thứ khác để duy trì sự sống.

Ngày 15 tháng 10, báo điện tử VNExpress đưa tin, khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp Sài Gòn (HUBA) cho biết chỉ có khoảng 40% công nhân bỏ trốn về quê muốn về nhưng chỉ trở về sau Tết. đến đây. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *