Kỹ sư nguyên tử Hải Quân Mỹ và vợ bị cáo buộc bán bí mật cho ngoại quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Một kỹ sư hạt nhân của Hải quân Hoa Kỳ và vợ của ông ta đã bị bắt vì cùng cố gắng cung cấp bí mật quân sự cho một chính phủ nước ngoài, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ nhật.

Hãng tin UPI cho biết Jonathan Toebbe, 42 tuổi và vợ, Diana Toebbe, 45 tuổi, ở Annapolis, Maryland, đã bị FBI và Sở An ninh Hải quân Hoa Kỳ ở Tây Virginia bắt giữ hôm thứ Bảy. sau khi bán các tài liệu mật về việc chế tạo một tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia cho một đặc vụ FBI đóng giả là đại diện của một cường quốc thế giới trong hơn một năm.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Cả hai đều bị buộc tội vi phạm Đạo luật Năng lượng Nguyên tử.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết, việc khởi tố vụ chuyển giao tài liệu liên quan đến thiết kế tàu ngầm hạt nhân này là kết quả của sự phối hợp giữa FBI, các công tố viên của Bộ Tư pháp, Bộ An ninh Hải quân Mỹ và Bộ Năng lượng.

Theo tài liệu của tòa án, Toebbe, một kỹ sư hạt nhân của Hải quân Hoa Kỳ từ năm 2012, được phép xem các tài liệu mật ở cấp độ “Dữ liệu hạn chế”.

Vào ngày 1 tháng 4 năm 2020, Toebbe đã gửi một gói tài liệu mật mẫu cho một chính phủ nước ngoài, và đến một địa chỉ phản hồi ở Pittsburgh, Pennsylvania.

Một quan chức FBI làm việc tại quốc gia không được tiết lộ danh tính đã lấy được các tài liệu và bắt đầu liên hệ với Toebbe.

Vào ngày 8 tháng 6 năm 2021, đặc vụ FBI đã gửi cho Toebbe 10.000 đô la tiền điện tử, nói rằng đây là khoản thanh toán “lòng trung thành” giữa hai bên.

Sau đó, Toebbe và vợ bắt đầu lưu diễn các địa điểm ở Tây Virginia và Pennsylvania, để thẻ lưu trữ dữ liệu (thẻ SD) theo những cách thức và vị trí được xác định trước, bao gồm cả việc xếp hàng giữa chừng khi ăn bánh sandwich. và trong một túi kẹo cao su.

FBI đã trả cho Toebbes hơn 70.000 đô la, theo các tài liệu của tòa án.

Cặp đôi đã bị bắt khi để lại tài liệu tại một địa điểm ở Tây Virginia vào thứ Bảy.

Cả hai sẽ hầu tòa để nghe cáo trạng ở Martinsburg, Tây Virginia vào thứ Ba. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *