Lá phiếu người thiểu số góp phần quan trọng kết quả bầu cử 2020

Lá phiếu người thiểu số góp phần quan trọng kết quả bầu cử 2020

Thiện Lê/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Vì cuộc bầu cử năm 2020 có số người bỏ phiếu cao kỷ lục trong 120 năm, tổ chức Ethnic Media Services tổ chức một hội thảo trực tuyến hôm Thứ Sáu, 6 Tháng Mười Một, nói về tầm quan trọng của lá phiếu người thiểu số.

Các cử tri gốc Phi Châu. (Hình: Valerie Macon/AFP via Getty Images)

Buổi hội thảo này có sự tham gia của các chuyên gia đại diện cho các cộng đồng thiểu số như người gốc Phi Châu, người gốc Latino, người Á Châu, và người gốc thổ dân Hoa Kỳ.

Lá phiếu của người gốc Phi Châu

Mở đầu là Tiến Sĩ Theodore R. Johnson, nhà nghiên cứu của tổ chức Brennan Center for Justice ở New York, nói về sự quan trọng của lá phiếu của người gốc Phi Châu.

Theo Tiến Sĩ Johnson, lá phiếu của người gốc Phi Châu là một phần không thể thiếu của chính trị Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa là không có sắc dân thiểu số nào đi bỏ phiếu nhiều như người gốc Phi Châu trong nhiều năm.

“Trong gần sáu thập niên, 90% người da đen bỏ phiếu cho các ứng cử viên Dân Chủ trong bầu cử tổng thống hay bầu các dân cử trong Quốc Hội. Điều này có lịch sử từ sau thời Nội Chiến Hoa Kỳ. Họ đoàn kết lại và bầu cho một đảng để thể hiện quyền dân chủ của mình, và chống lại sự kỳ thị thường dính liền với đảng kia. Lá phiếu của người gốc Phi Châu là một cách để ủng hộ quyền công dân và đối chọi với sự kỳ thị,” ông cho hay.

Ông còn nói từ năm 1964 đến nay, 90% người gốc Phi Châu bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ và có nhiều người bỏ phiếu hơn vào năm 2008, khi ông Barack Obama đang tranh cử.

Cũng theo ông, các khảo sát bầu cử của năm 2020 cho thấy 90% người gốc Phi Châu bỏ phiếu cho ứng cử viên Joe Biden và 8% bỏ phiếu cho Tổng Thống Donald Trump. Chỉ số này cũng giống như cuộc bầu cử năm 2016, 90% người gốc Phi Châu bầu cho ứng cử viên Hilary Clinton và 8% còn lại bỏ phiếu cho Tổng Thống Trump.

Các cử tri gốc Latino. (Hình: Robyn Beck/AFP via Getty Images)

“Tổng Thống Trump nói về những thành tựu của ông như tỉ lệ thất nghiệp thấp hay cải cách hệ thống pháp lý, nhưng những điều đó không thuyết phục được cử tri da đen. Lý do có nhiều người gốc Phi Châu bầu cho ông hồi năm 2016 là những người đó theo đảng Cộng Hòa. Họ từng bỏ phiếu cho Tổng Thống Obama vì muốn thấy Hoa Kỳ có tổng thống da đen đầu tiên, sau đó muốn bầu theo đảng của họ lại,” Tiến Sĩ Johnson nói.

Với số người bỏ phiếu cao kỷ lục trong 120 năm, điều đó đồng nghĩa với việc nhiều người gốc Phi Châu bỏ phiếu, nhất là tại các tiểu bang như Wisconsin, Michigan, Georgia, và Pennsylvania.

Lá phiếu của người Latino

Diễn giả tiếp theo là ông Frank Sharry, tổng giám đốc của America’s Voice, một tổ chức kêu gọi cải cách luật di trú.

Ông Sharry cho rằng cách Tổng Thống Trump đắc cử hồi năm 2016 là “bôi nhọ” người nhập cư, và điều đó gắn liền với đảng Cộng Hòa trong những năm vừa qua.

“Di trú là một vấn đề gây chia rẽ mà đảng Cộng Hòa sử dụng trong hơn 30 năm qua, và họ thất bại trong cuộc bầu cử lần này,” ông Sharry nói.

Ông còn cho rằng sau cuộc bầu cử này, Hoa Kỳ có thể cải cách lại các luật di trú và “xóa đi” những gì mà Tổng Thống Trump đã làm trong bốn năm qua.

Sau đó là phát biểu của Tiến Sĩ Stephen Nuno-Perez, nhà nghiên cứu của tổ chức Latino Decisions và giáo sư khoa chính trị và ngoại giao của đại học Northern Arizona University, nói về sự quan trọng của lá phiếu người Latino.

Ông cho biết: “Tôi thường nói với sinh viên rằng những gì chúng ta làm bây giờ sẽ thể hiện được con người mình. Những gì chúng ta làm sẽ cho người khác biết mình là ai, là một quốc gia như thế nào, nhất là với hàng xóm láng giềng. Một điều làm tôi buồn khi một người thiểu số là những người sống gần mình không nhìn nhận tôi là một con người bình thường. Tuy vậy, đây là một thời điểm đáng mừng.”

Khảo sát bầu tổng thống của người gốc Latino. (Hình: The American Election Eye Poll)

Theo tiến sĩ Nuno-Perez, trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, lá phiếu của người Latino cũng góp phần lớn cho ứng cử viên Joe Biden chiến thắng ở nhiều tiểu bang. Tại những tiểu bang ông Biden thua, người Latino cũng đa số ủng hộ ông vì không hài lòng với các luật di trú của chính quyền Trump.

Theo khảo sát The American Eye Election Poll, 70% người Latino khắp Hoa Kỳ bầu cho ông Biden, và 27% bầu cho Tổng Thống Trump.

Tại những tiểu bang ông Biden thua như Texas và Florida, người Latino cũng bỏ phiếu cho ông nhiều hơn.

Ở Texas, 67% người Latino bỏ phiếu cho ông Biden, và 39% bỏ phiếu cho Tổng Thống Trump.

Ở Florida, 59% bỏ phiếu cho ông Biden, và 38% bỏ phiếu cho Tổng Thống Trump.

Không chỉ vậy, tiến sĩ còn cho biết người Latino ở khắp Hoa Kỳ bỏ phiếu Hạ Viện cho các ứng cử viên Dân Chủ nhiều hơn Cộng Hòa.

Lá phiếu của người Á Châu

Cuối cùng là phát biểu của ông John C. Yang, tổng giám đốc của Asian Americans Advancing Justice (AAJC), một tổ chức kêu gọi bảo vệ quyền công dân cho người Á Châu và giúp họ về các vấn đề pháp lý, nói lên tầm quan trọng của cử tri gốc Á Châu.

Ông cho biết: “Tôi quyết định trở thành tổng giám đốc AAJC sau khi nghe Tổng Thống Trump kêu những người nhập cư bất hợp pháp là kẻ hiếp dâm, tội phạm, hay băng đảng. Ông ấy cũng nói tôi là một loại người đó vì mình từng là một người nhập cư không có giấy tờ, và ám chỉ tôi là một gánh nặng cho xã hội, không đóng góp gì cho Hoa Kỳ. Điều đó làm tôi cảm thấy mình bị xúc phạm, nhưng rất hài lòng với kết quả cuộc bầu cử.”

Ông cho biết sẽ chia cách nhìn của người gốc Á Châu trong bầu cử thành hai phần là số người bỏ phiếu và một số câu chuyện của những người bỏ phiếu trong năm 2020.

Một cử tri gốc Á Châu ủng hộ TT Trump. (Hình: Kena Betancur/AFP via Getty Images)

Trước khi nói về số người gốc Á Châu bỏ phiếu, ông Yang cho hay: “Chúng ta phải công nhận là vẫn còn nhiều phiếu cần phải đếm và mọi thứ có thể thay đổi, nhưng có một số điều mà chúng ta có thể biết bây giờ. Theo tổ chức Catalyst, có hơn 300,000 người gốc Á Châu tham gia bầu cử lần đầu trong đời. Khảo sát của AAJC thì cho thấy người Á Châu hào hứng tham gia chính trị hơn trong năm nay so với các cuộc bầu cử trước, nhiều hơn đến 54%.”

Theo ông Yang, 1/3 dân số gốc Á Châu sống tại 10 tiểu bang “chiến trường,” và lá phiếu của họ rất quan trọng.

Khảo sát American Election Eye Poll cho biết 68% người gốc Á Châu bỏ phiếu cho ứng cử viên Joe Biden, và 28% bỏ phiếu cho Tổng Thống Donald Trump.

Ông Yang cho hay cử tri gốc Á Châu gần như không đổi đảng, nhưng rõ ràng có nhiều người bỏ phiếu hơn, góp phần lớn cho kết quả bầu cử hiện nay, và ông cũng rất vui vì có một người gốc Nam Á đầu tiên là Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris có thể thành phó tổng thống.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò do tổ chức Người Mỹ Châu Á Thái Bình Dương (AAPI) và AAJC thực hiện từ 15 Tháng Bảy đến 10 Tháng Chín, cho thấy 54% người Mỹ gốc Á ủng hộ ông Biden, 30% ủng hộ ông Trump và 15% chưa quyết định.

Thăm dò này dựa trên danh sách 1,569 cử tri người Mỹ gốc Á ở các cộng đồng chủ chốt như Trung Hoa, Ấn Độ, Nam Hàn, Việt Nam, Nhật và Philippines.

Theo kết quả của AAPI, trong cộng đồng Việt, 48% ủng hộ Tổng Thống Trump và 36% ủng hộ cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, và 16% chưa quyết định. (Thiện Lê) [đ.d.]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *