LA trả lại ‘đất vàng’ ở Manhattan Beach cho hậu duệ chủ nhân nguyên thuỷ

LA trả lại ‘đất vàng’ ở Manhattan Beach cho hậu duệ chủ nhân nguyên thuỷ

MANHATTAN BEACH, California (NV) – Los Angeles County đang trong tiến trình trả lại một miếng đất tại vùng biển Huntington Beach cho hậu duệ của một cặp vợ chồng người da đen, vốn là chủ sở hữu cách đây khoảng một thế kỷ, nhưng bị chính quyền sở tại thời đó trưng thu.

Năm 1924, Manhattan Beach viện cớ nhu cầu công ích, xây công viên thành phố, trưng thu miếng đất và trả một giá rẻ mạt cho sở hữu chủ. 

Bia tên Bruce Beach trên miếng đất trị giá $75 triệu ở Manhattan Beach, California. (Hình: Justice for Bruce’s Beach)

Hai vợ chồng người da đen bị tước đoạt đất này, mất luôn cả doanh nghiệp mà họ xây dựng trên bất động sản đó, phải đi làm thuê để sống. Chịu đựng không nổi, cả hai qua đời trong vòng 5 năm sau.

Theo thời giá hiện nay, phải trả $75 triệu để sở hữu miếng đất này.

Giấc mơ Mỹ tan vỡ

Khoảng một thế kỷ trước đây, cặp vợ chồng người Mỹ gốc Phi Châu, Charles và Willa Bruce, là chủ sở hữu một miếng đất lớn tại bờ biển nổi tiếng Manhattan Beach hiện nay.

Họ xây dựng một vài cơ sở doanh nghiệp, trong đó có một khu phòng trọ, quán cà phê và nhà thay đồ/tắm nước ngọt cho du khách tắm biển.

Khách người da đen đổ về nơi đây, vì nhiều vùng biển khác chỉ dành cho người da trắng.

Nhưng những người da trắng trong vùng không muốn thấy những người da đen xuất hiện trên bãi biển, và doanh nghiệp của gia đình Bruce thành công.

Làm sao mà nhà Bruce có thể với được “giấc mơ Mỹ” vào thời điểm cả xứ Cờ Hoa, luôn cả tiểu bang “Vàng” California đều thực hành sự phân định tách biệt “địa giới” giữa các chủng tộc, kiểu “người da đen không được vào chỗ này.”

Ông Charles Bruce và bà Willa Bruce, chủ nhân nguyên thuỷ khu đất mệnh danh Bruce Beach tại Manhattan Beach. (Hình: Justice for Bruce’s Beach)

Thành phần da trắng thượng tôn và nhóm Ku Klux Klan địa phương dựng bảng cấm đường và đâm vỏ bánh xe những khách người da đen đi tắm biển.

Nhóm KKK tìm cách đốt doanh nghiệp của gia đình Bruce nhưng không thành, tuy nhiên, nhóm này đốt rụi được nhà của một gia đình người da đen gần đó.

Khi các biện pháp đe doạ không chiến thắng được sự kiên cường của hai vợ chồng nhà Bruce, những người da trắng đổi chiến thuật: Manhattan Beach tuyên bố trưng thu miếng đất để làm công viên thành phố, trả cho khổ chủ $14,125.

Lấy xong, thành phố bỏ trống miếng đất trong nhiều thập niên, không xây dựng cái gì cả.

Sau đó, miếng đất được chuyển cho tiểu bang vào năm 1948, rồi giao lại Los Angeles County (LAC) vào năm 1995.

Tiểu bang giao lại cho LAC với điều kiện chỉ được sử dụng miếng đất cho mục đích phục vụ sinh hoạt biển và nơi bảo trì.

Hiện nay, nơi này là một công viên, bãi đậu xe, và trung tâm huấn luyện cấp cứu biển.

Sửa sai “tiền nhân,” thế hệ sau trả lại công lý cho nhà Bruce

“Trả lại miếng đất cho hậu duệ gia đình Bruce” đó hành động mà Hội đồng LAC quyết định để sửa lỗi lầm của các thế hệ “tiền nhân” nhằm đem lại công lý cho ông bà, Charles và Willa Bruce, trong giai đoạn mà chủ đề bình đẳng chủng tộc được cả nước Mỹ quan tâm hướng tới.

“‘Giấc mơ nước Mỹ’ của nhà Bruce bị cướp đoạt,” lời bà Janice Hahn, giám sát viên LAC, lên tiếng, “bây giờ chúng tôi muốn trả lại công lý cho họ.”

Nhưng chuyện không đơn giản.

Qua những lần chuyển giao, nhiều điều kiện đặt ra nhằm kiểm soát quyền sử dụng đất, quyền sở hữu, quyền chuyển giao và chỉ có tiểu bang mới có thẩm quyền thay đổi những quy định này.

Nếu không được tiểu bang huỷ bỏ các điều kiện, thì việc giao trả lại cho gia đình hậu duệ nhà Bruce trở thành vô nghĩa vì họ không được phép sử dụng theo ước muốn.

“Cần phải có một đạo luật để huỷ bỏ các quy định nêu trên,” bà Hahn cho biết.

Hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Tư, ông Steven Bradford, thượng nghị sĩ tiểu bang, giới thiệu dự luật SB 796 mang những điều khoản miễn trừ áp dụng các quy định hạn chế sử dụng trên miếng đất.

Một khi trở thành luật, việc chuyển giao có thể hoàn tất vào cuối năm nay.

Trong khi các dự đoán đều cho rằng dự luật sẽ được thông qua suôn sẻ ở cấp chính quyền tiểu bang, thì ngay tại địa phương, Manhattan Beach không vui.

Sau một cuộc điều trần kéo dài nhiều giờ đồng hồ, hội đồng thành phố Manhattan Beach quyết định không xin lỗi cho quyết định sai lầm của “tiền nhân” mặc dù nhiều cư dân lên tiếng đòi hỏi.

Thay vào đó, họ quyết định đưa ra một công bố ghi nhận và lên án hành xử sai sót trong quá khứ, “Manhattan Beach hôm nay không phải là Manhattan Beach một trăm năm trước. Cộng đồng và cư dân của Manhattan Beach luôn yêu thương, khoan dung và chào đón tất cả mọi người. Chúng tôi từ khước hành động phân biệt chủng tộc, thù ghét, không khoan dung và độc quyền.”

Bản công bố nhấn mạnh: “Cư dân ngày nay không phải chịu trách nhiệm về hành động của những người khác 100 năm trước.”

Manhattan Beach có dân số khoảng 35,000 người. 

Theo thống kê Census, thành phố biển này có 78% da trắng, và 0,5 người da đen. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *