Lần đầu tiên tại California, số người ghi danh bầu cử vượt quá 21 triệu

  • by

Lần đầu tiên tại California, số người ghi danh bầu cử vượt quá 21 triệu

Đằng-Giao/Người Việt

SAN FRANCISCO, California (NV) – Cơ quan Ethnic Media Services (EMS) có buổi nói chuyện về tình hình bầu cử ngày 3 Tháng Mười Một và diễn giả là ông Alex Padilla, bộ trưởng Hành Chánh California, vào sáng Thứ Tư, 9 Tháng Chín.

Ông Alex Padilla, bộ trưởng Hành Chánh California, nói: “Nên ghi danh bầu cử càng sớm càng tốt.” (Hình minh họa: Davis Turner/Getty Images)

Lần đầu tiên trong lịch sử California, số người ghi danh bầu cử vượt quá 21 triệu, theo ông Padilla.

Ngay từ đầu, ông cho biết California đã cam kết cung cấp các lá phiếu bầu qua thư cho tất cả các cử tri và sẵn sàng tiếp nhận công việc bận rộn này, cũng như cung cấp phiếu bầu trực tiếp.

Scroll-over ads

“Ngày 3 Tháng Mười Một là ngày cuối cùng để bầu,” ông nhắc.

Ông cho hay, hiện giờ tiểu bang đã phối hợp chặt chẽ với 58 quận hạt và California có số cử tri đông nhất, đa dạng nhất nhưng mọi việc cũng đã sẵn sàng rồi.

Ông nói California sẵn sàng bảo đảm rằng tất cả các cộng đồng đều có cơ hội bỏ phiếu một cách an toàn, bảo đảm quyền tiếp cận các nhu cầu đặc biệt và người cao niên cũng như những cử tri mới bầu cử lần đầu tiên.

“Việc cần phải làm ngay là ghi danh bầu cử. Ghi danh càng sớm càng tốt. Không ghi danh thì không bầu được,” ông kêu gọi.

Sau khi ghi danh, cử tri có thể vào website voterstatus.sos.ca.gov để biết tình trạng ghi danh của mình.

Chưa bao giờ Hoa Kỳ nói chung, và California nói riêng, phải trải qua thời gian thử thách vì đại dịch như bây giờ, nhưng ông trấn an và khuyến khích cử tri cứ an tâm thực hiện quyền công dân của mình.

Vì vậy, ông khuyên mọi người nên bầu càng sớm càng tốt.

Cử tri có thể ghi danh hoặc sửa đổi tình trạng ghi danh tại registertovote.ca.gov.

Ngày 19 Tháng Mười là ngày chót để ghi danh.

“Sau ngày này, cử tri có thể ghi danh tại các Trung Tâm Bầu Cử nhưng phải bầu luôn trong ngày theo quy định ‘Same Day Voter Registration.’”

Cử tri có ba lựa chọn để bỏ phiếu. “Cách thứ nhất là bầu qua bưu điện. Chúng tôi khuyến khích cách này vì nhanh chóng nhất và an toàn nhất,” ông cho biết. “Cách thứ hai là bỏ phiếu bầu vào thùng đựng phiếu và cách thứ ba là bầu trực tiếp tại Trung Tâm Bầu Cử.”

Cuộc bầu cử sơ bộ hồi Tháng Ba cho thấy, cách bầu qua bưu điện (vote by mail) là lựa chọn phổ biến nhất của cử tri toàn quốc (hơn 70%), theo Bộ Trưởng Alex Padilla.

Xem Thêm

Lãnh đạo Bộ Nội An bị tố cáo chỉ đạo ém nhẹm tin Nga can…

Bác Sĩ Fauci: ‘Không thể có vaccine COVID-19 trước bầu cử’

Facebook chuẩn bị đối phó với ‘tin đồn nhảm’ trước bầu cử…

Mỗi quận hạt chọn một loại giấy đặc biệt để in phiếu để tránh tình trạng gian lận. Khi gởi trả phiếu bầu, cử tri phải bỏ vô phong bì được gởi đến (có barcode riêng) và phải ký tên bên ngoài.

Ông giải thích: “Như vậy, mỗi người chỉ được bỏ phiếu một lần mà thôi.”

Phiếu bầu qua bưu điện sẽ được gởi đến tay cử tri trong tuần lễ đầu tiên Tháng Mười. Theo luật của California, phiếu bầu qua bưu điện phải được gởi ra trước hoặc đúng ngày 3 Tháng Mười Một và Cơ Quan Bầu Cử  phải nhận được trễ nhất là 17 ngày sau ngày tổng tuyển cử.

Cho những ai muốn đích thân đi bầu, ông khuyên nhớ đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn xã hội.

Tại các Trung Tâm Bầu Cử có thuốc sát trùng để cử tri rửa tay trước và sau khi bầu. “Đem theo một cây viết nguyên tử (ballpoin),” ông dặn.

Trong trường hợp ai làm mất phiếu bầu thì liên lạc với cơ quan bầu cử địa phương để có phiếu mới. Tất cả mọi phiếu sẽ được kiểm soát chặt chẽ nên không thể gian lận được, ông nói.

California được trang bị một hệ thống theo dõi phiếu bầu (Ballot Tracking Tool) và có thể thông báo tình trạng hiện tại của từng phiếu cho cử tri, hoặc qua “email,” hoặc qua “text message” hay “voice mail,” tùy cử tri lựa chọn lúc ghi danh theo dõi phiếu bầu.

Ông Alex Padilla, bộ trưởng Hành Chánh California. (Hình: EMS cung cấp)

Để ghi danh, vào website của Bộ Hành Chánh California: WheresMyBallot.sos.ca.gov.

“Như vậy rất tốt cho sự minh bạch cũng như trách nhiệm,” ông nói. “Và sẽ giúp mọi người tin tưởng hơn vào tiến trình bầu cử.”

Ông cho biết hơn 900,000 cử tri California đã ghi danh để theo dõi phiếu bầu của mình.

Ông thêm: “Nếu ai vừa có quốc tịch đúng vào sáng ngày 3 Tháng Mười Một thì cũng có thể ghi danh và bầu ngay.”

“Con số hơn 21 triệu người ghi danh bầu cử là con số lớn nhất tại California từ trước đến giờ,” ông lặp lại.

Mọi thắc mắc, vào website ocvote.com/voting.

Cơ quan EMS do bà Sandy Close sáng lập năm 2017 để khuếch đại và nâng cao tiếng nói của  giới truyền thông thiểu số. Bà khởi nghiệp ngành báo chí viết về Trung Quốc và Việt Nam cho tờ Far Eastern Economic Review vào giữa thập niên 1960.

Bà từng nhận nhiều giải thưởng như MacArthur Foundation “Genius Award” và 2011 Polk Award for Career Achievement.

Năm 1996, bà đồng sản xuất phim thời sự “Breathing Lessons” và được giải Oscar. (Đằng-Giao) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *