Lần đầu tiên Việt Nam chi tiền Quỹ Vaccine sau khi gửi ngân hàng lấy lãi

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau một thời gian dài, số tiền trong Quỹ vắc xin phòng, chống dịch bệnh COVID-19 “được gửi vào ngân hàng lấy lãi”, ông Lê Minh Khải, Phó thủ tướng Việt Nam, cho biết, ký quyết định chi 2.650 tỷ đồng (115,8 triệu USD). ) từ quỹ này để đặt hàng 20 triệu liều vắc-xin Pfizer.

Đây là lần hiếm hoi dư luận thấy Quỹ vắc xin được dùng để mua vắc xin, thay vì gửi ngân hàng lấy lãi như những lần trước. Báo Zing ngày 18/9 cho biết, Bộ Y tế hứa trong tháng 9 và cuối năm số lượng vắc xin COVID-19 “sẽ nhiều hơn với hàng chục triệu liều vắc xin Pfizer, Sinopharm, AstraZeneca mỗi tháng.”

Mọi người chờ đợi vắc xin COVID-19. (Hình ảnh: Hà Nội mới)

Trước đó, báo Chính phủ ngày 11/6 trong bài “Nhận tài trợ 326,45 tỷ đồng cho quỹ phòng, chống vắc xin COVID-19” đã dẫn lời ông Hồ Đức Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng “việc quyên góp chỉ là tạm thời. thời gian nhàn rỗi sẽ gửi vào ngân hàng để hưởng lãi suất theo quy định ”. Khi đề nghị chi được chấp thuận, “Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo nhanh chóng thực hiện các thủ tục giải ngân để kịp thời chi”.

Cũng trên báo Chính phủ, ngày 15/6, báo này có bài “Quản lý quỹ vắc xin, ghi nhận toàn bộ số tiền quyên góp và giải ngân ngay trong ngày” phỏng vấn ông Nguyễn Quang Vinh, Phó tổng giám đốc Kho. Kho bạc Nhà nước (KBNN) kiêm Giám đốc Hội đồng quản lý Quỹ vắc xin phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho biết: “Trong thời gian tiền trong quỹ tạm thời nhàn rỗi, KBNN cũng tiến hành đấu thầu gửi tiền. có kỳ hạn tại các ngân hàng. NH [ngân hàng thương mại], chọn ngân hàng có lãi suất cạnh tranh để góp phần tăng trưởng quỹ hơn nữa. ”

Hiện tại, Việt Nam đang phải đối mặt với các ca nhiễm COVID-19 gia tăng mỗi ngày. Ngày 18/9, Bộ Y tế Việt Nam công bố 9.373 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó Sài Gòn 4.237, Bình Dương 2.877, Đồng Nai 939 và Long An 236. Đây là ngày hiếm hoi số ca nhiễm tại Việt Nam xuống dưới 10.000. .

Đáng chú ý, số ca nhiễm trung bình tại Việt Nam được ghi nhận trong tuần qua là 10.723 ca mỗi ngày. Số ca tử vong do COVID-19 trong ngày là 220 ca, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 16.857 ca kể từ đầu vụ dịch.

Riêng Sài Gòn tính đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận hơn 13.000 ca tử vong. Tuy nhiên, theo báo Zing, trong ba ngày qua, số ca tử vong vì COVID-19 ở Sài Gòn có xu hướng “đi ngang”, từ 160 đến 166 ca mỗi ngày.

Cùng ngày, báo Hà Nội Mới đưa tin, Hà Nội “đã cơ bản kiểm soát được dịch”, từng bước nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

Theo báo này, với dân số từ 18 tuổi trở lên của Hà Nội khoảng 5,75 triệu người, đến nay, gần 97% người Hà Nội đã được tiêm vắc xin COVID-19, ít nhất một liều.

Hiện nay, chỉ những đối tượng nằm trong nhóm chống chỉ định, người cao tuổi mắc bệnh cơ địa, sức khỏe yếu … mới không đủ điều kiện tiêm chủng, báo Hà Nội Mới cho biết thêm.

Quận 5, Sài Gòn, dự kiến ​​sẽ mở “chợ dã chiến” từ ngày 22 tháng 9. (Ảnh: Zing)

Theo tờ báo này, các trường hợp COVID-19 được ghi nhận trong những ngày gần đây tại Hà Nội chủ yếu ở các khu vực cách ly và phong tỏa với số lượng chỉ từ 12 đến 16 trường hợp mỗi ngày, giảm từ 90 đến 120 trường hợp so với một ngày trước đó. vào tháng Tám.

Tính đến ngày 18/9, tổng số liều vắc xin đã tiêm là 33,5 triệu liều, trong đó có 6,3 triệu người đã tiêm đủ hai mũi. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *