Lạnh cóng nhiều nơi tại Mỹ, 3 người chết ở North Carolina, hàng triệu người dân Texas mất điện

  • by

Lạnh cóng nhiều nơi tại Mỹ, 3 người chết ở North Carolina, hàng triệu người dân Texas mất điện

HOUSTON, Texas (AP) – Ít nhất ba người thiệt mạng khi một trận lốc xoáy kéo qua một thị trấn ven biển ở North Carolina, do ảnh hưởng của thời tiết mùa Đông khắp nước Mỹ hiện nay. Hàng triệu người dân tiểu bang Texas tiếp tục bị mất điện vào lúc sáng sớm ngày Thứ Ba, 16 Tháng Hai, trong lúc nhiệt độ ở dưới mức đông lạnh, và giới hữu trách liên tục khuyến cáo dân chúng về tình trạng đường xá nguy hiểm ở nhiều tiểu bang.

Trận bão lớn mùa Đông hiện đang làm tê liệt vùng bình nguyên phía Nam nước Mỹ đang tiến về khu vực Ngũ Đại Hồ ở phía Tây và vùng New England, nơi sẽ có tuyết phủ dày đặc và mưa đóng băng hôm Thứ Ba, theo thông báo của Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Traffic is sparse on the snow-covered I-45 near The Woodlands Parkway following an overnight snowfall Monday, Feb. 15, 2021 in The Woodlands, Texas. Temperatures plunged into the teens Monday with light snow and freezing rain. (Brett Coomer/Houston Chronicle via AP)

Ở khu vực giữa nước Mỹ, nhiệt độ vẫn còn ở mức thấp kỷ lục, từ biên giới Mỹ và Canada xuống tới biên giới Mỹ và Mexico.

Và trong khi còn hàng triệu người dân bị mất điện, lại có thêm một trận bão khác kéo tới vào tối ngày Thứ Ba, kéo sang tới ngày Thứ Tư, mang theo tuyết và mưa đóng băng, từ Texas sang tới các tiểu bang trong khu vực Appalachian.

Có ít nhất ba người thiệt mạng sau khi lốc xoáy đánh vào khu vực phía Nam của tiểu bang North Carolina khuya ngày Thứ Hai, theo cảnh sát trưởng Brunswick County trong một cuộc họp báo sáng sớm ngày Thứ Ba.

Lốc xoáy gây tàn phá nặng nề ở through Brunswick County, North Carolina. (Hình: Emily Flax/Brunswick County Sheriff’s Office via AP)

Cảnh Sát Trưởng John W. Ingram sáng sớm Thứ Ba nói rằng có 10 người khác cũng bị thương trong cơn lốc xoáy gây nhiều thiệt hại dọc theo xa lộ số 17, nối liền hai thị trấn ven biển là Sunset Beach và Ocean Isle Beach. Nhiều nhà nơi này bị phá hủy và có nhiều người dân bị kẹt trong các căn nhà đổ sập. Cây cối và cột điện cũng được báo cáo ngã đổ khắp nơi này.

Trong khi đó, tại Texas, tình trạng mất điện trầm trọng vẫn còn tiếp tục với hơn 4 triệu căn nhà và cơ sở thương mại bị ảnh hưởng lúc sáng sớm Thứ Ba.

Việc mất điện đã khiến một quận hạt ở Texas phải vội vã chích hơn 8,000 liều vaccine do Moderna chế tạo trước khi số thuốc này bị coi là không an toàn. Trụ sở y tế Harris County, nơi có thành phố Houston, đã bị mất điện từ lúc 1 giờ sáng đến 2 giờ sáng ngày Thứ Hai và sau đó hệ thống máy phát điện dự phòng cũng ngừng hoạt động.

Số thuốc này sau đó được cấp cho ba bệnh viện, đại học Rice University và nhà tù quận hạt, vì là những nơi có sẵn nhân viên y tế để chích thuốc và người nhận không phải lái xe đến nơi trong khi tình trạng đường xá nguy hiểm.

Người dân sắp hàng mua thực phẩm ở Houston, Texas. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

Giới chức tại mấy tiểu bang báo cáo một số người thiệt mạng do tai nạn trên đường đóng băng, gồm cả hai người chết khi xe họ trượt khỏi đường, đâm xuống con rạch ở Kentucky hôm Chủ Nhật.

Ở Texas có một phụ nữ và một bé gái chết do nhiễm độc thán khí tại Houston, trên chiếc xe nổ máy bên trong nơi để xe của căn nhà bị mất điện. Giới chức công lực cũng nói nhiệt độ dưới mức đóng băng cũng nhiều phần là lý do khiến hai người đàn ông thiệt mạng trên đường ở khu vực Houston.

Hệ thống cung cấp điện ở Texas đã không thể đối phó với nhu cầu điện tăng vọt, vốn chỉ thấy trong những tháng mùa Hè nóng gay gắt, khi nhiệt độ lên hơn 100 độ F (khoảng 38 độ C).

Có hơn 500 người được đưa vào một trung tâm sưởi ấm ở Houston, tuy nhiên Thị Trưởng Sylvester Turner nói rằng có một số trung tâm sưởi ấm ở thành phố này phải đóng cửa vì các nơi này cũng bị mất điện.

Việc di chuyển bằng đường hàng không cũng bị ảnh hưởng. Vào trưa ngày Thứ Hai có khoảng 3,000 chuyến bay bị hủy bỏ trên khắp nước Mỹ, với hơn một nửa ở Texas. Tại phi trường Dallas-Fort Worth Internantional, nhiệt độ đo được là 4 độ F (âm 15 độ C), còn lạnh hơn cả Moscow, Nga. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *