Lãnh đạo “Bộ Tứ” họp tại Tòa Bạch Ốc trong sự bực tức của Trung Quốc

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu, 24 tháng 9, trong một cuộc họp với các nhà lãnh đạo của các nước Ấn Độ, Úc và Nhật Bản, nói rằng Hoa Kỳ và các thành viên của liên minh Ấn Độ-Thái Bình Dương, được mệnh danh là “Bộ tứ, đang chứng minh” biết cách giải quyết các vấn đề của thế giới, “trong khu vực ngày càng phức tạp này, Associated Press đưa tin.

Ông Biden và Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, đều đang đối phó với Trung Quốc ngày càng hung hăng. Tổng thống Biden cáo buộc chính phủ Trung Quốc cưỡng ép kinh tế và đe dọa quân sự đối với các nước láng giềng.

Tổng thống Joe Biden gặp gỡ lãnh đạo Bộ tứ tại Nhà Trắng. (Hình ảnh: Pool / Getty Images)

Họ không đề cập đến Trung Quốc trong cuộc họp đầu tiên, nhưng cường quốc Thái Bình Dương chắc chắn sẽ là một chủ đề chính trong cuộc họp riêng của họ.

Về các vấn đề rộng hơn, Tổng thống Biden kêu gọi Hoa Kỳ và các đồng minh thành công trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và các vấn đề cơ bản. một phiên bản khác của thế giới, mà theo ông là một cuộc cạnh tranh giữa các nền dân chủ và các chế độ độc tài.

Thủ tướng Morrison của Australia nói: “Chúng tôi là những nền dân chủ tự do tin tưởng vào một trật tự thế giới dựa trên tinh thần tự do. Chúng tôi tin tưởng vào một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, bởi vì chúng tôi biết rằng điều đó dẫn đến một khu vực mạnh mẽ, ổn định và thịnh vượng ”.

Trước cuộc họp chung vào trưa thứ Sáu, ông Biden đã gặp ông Modi tại Phòng Bầu dục. Ông cũng có cuộc gặp riêng với Thủ tướng Nhật Bản Suga, người sắp rời nhiệm sở.

Phía Trung Quốc tỏ ra không hài lòng với cuộc gặp gỡ này của Bộ tứ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian gọi đây là “sự phản ánh của tinh thần Chiến tranh Lạnh lỗi thời và tầm nhìn địa chính trị hạn hẹp.” (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *