Lãnh đạo Hồng Kông: Dịch COVID-19 nay ‘vượt tầm kiểm soát’

HỒNG KÔNG (NV) – Đại dịch COVID-19 nay ra ngoài tầm kiểm soát tại Hồng Kông, với 100 ca bệnh mới được xác nhận trong một ngày, theo lời lãnh đạo trung tâm tài chánh Á Châu này hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Bảy, khi ra lệnh siết chặt các biện pháp giữ khoảng cách an toàn để chặn đứng tình trạng bộc phát hiện nay.

Bản tin của hãng thông tấn AFP nói rằng Hồng Kông là một trong những nơi đầu tiên thấy có bệnh, sau khi COVID-19 xuất hiện ở lục địa Trung Quốc.

Tuy nhiên, thành phố này sau đó đã có các thành công đáng kể để chặn đứng lây lan vào cuối Tháng Sáu.

Nhưng trong hai tuần qua, mức độ nhiễm COVID-19 ở Hồng Kông lại tăng cao và các bác sĩ lo ngại rằng đợt dịch mới nay đang ngấm ngầm diễn ra, không phát giác được trong vùng đất chật hẹp có 7.5 triệu người sinh sống này.

Trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật, Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam nói có hơn 500 trường hợp nhiễm bệnh chỉ trong hai tuần lễ qua, gần bằng một phần ba tổng số ca bệnh kể từ khi thấy có dịch mấy tháng trước đây.

Cũng trong ngày Chủ Nhật, vùng lãnh thổ này báo cáo có thêm 108 trường hợp bệnh mới, con số kỷ lục của một ngày tại Hồng Kông, và nâng tổng số các ca bệnh được chính thức xác nhận lên 1,886.

Bà Carrie Lam, đặc khu trưởng Hồng Kông, nói rằng “Tôi nghĩ tình hình nay rất trầm trọng và không có chỉ dấu nào cho thấy đang kiểm soát được.”

Tuần qua, bà Lam ra lệnh đóng cửa nhiều cơ sở thương mại, kể cả các quán bar, phòng tập thể dục, hộp đêm và ra lệnh mọi người phải đeo khẩu trang trên các phương tiện chuyên chở công cộng.

Các nhà hàng được lệnh chỉ bán cho khách hàng mua mang về vào buổi tối.

Hôm Chủ Nhật, bà Lam đưa thêm các biện pháp khác, gồm cả mang khẩu trang ở mọi nơi ngoài đường  và những công chức không trong giới được coi là cần thiết nay làm việc từ nhà. (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *