‘Lãnh tụ cấp cao’ chế độ Hà Nội chuẩn bị đi Nga năm nay

  • by

MOSCOW, Russia (NV) .- Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đến Matxcơva để chuẩn bị cho chuyến thăm Nga của “lãnh đạo cấp cao” Hà Nội, theo hãng tin Sputnik hôm Thứ Ba, 28 Tháng Chín.

“Chúng tôi đang tích cực chuẩn bị cho các chuyến thăm cấp cao”, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn nói với báo chí Nga sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Moscow. Người ta không thấy ông Sơn hay hãng tin trên cho biết “lãnh đạo cấp cao” là ai và đi khi nào.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chào đón ông Nguyễn Xuân Phúc tại Điện Kremlin vào ngày 22 tháng 5 năm 2019 khi ông Phúc đến đây làm thủ tướng. (Hình ảnh: EVGENIA NOVOZHENINA / AFP / Getty Images)

Bộ trưởng ngoại giao thường chịu trách nhiệm sắp xếp các chuyến đi cho thủ tướng, tổng thống và chủ tịch nước. Ông Nguyễn Phú Trọng đã đến Nga với tư cách là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam vào tháng 9 năm 2018. Ông Nguyễn Xuân Phúc đến Moscow vào tháng 5 năm 2019 với tư cách là Thủ tướng Chính phủ. Hai người vừa nói sẽ đi Nga lần nữa hay là lần đầu tiên Phạm Minh Chính trong vai trò thủ tướng?

Theo Sputnik, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với báo chí sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Việt Nam rằng Nga “muốn tăng cường hợp tác quân sự-kỹ thuật, tương tác trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng” bên cạnh hợp tác. thương mại, công nghệ và hạt nhân.

Đảng Cộng sản Việt Nam đang đàm phán với Nga để mua một cặp tàu hộ tống lớp Gepart 3-9 với trang bị mạnh hơn bốn chiếc đã mua. Thông thường, khi lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đi công tác, ông đã chuẩn bị sẵn một số hợp đồng thương mại lớn hoặc các thỏa thuận song phương để ông chứng kiến ​​việc ký kết và tuyên truyền.

Hồi đầu tháng 9, Sputnik dẫn thông tin từ ông Dmitry Shugaev, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga cho biết, Cộng sản Việt Nam “quan tâm đến việc mua lô tàu khu trục nhỏ mới (lô thứ ba) của dự án Gepard- 3.9 “và hai bên” đang tổ chức tham vấn về vấn đề này “. Hầu hết vũ khí, trang bị quốc phòng của CSVN đều có xuất xứ từ Nga.

Cách đây 10 năm, lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đã đến thăm nhà máy đóng tàu Damen của Hà Lan. Lúc đó cũng có tin Hà Nội bàn chuyện mua 4 tàu hộ tống lớp Sigma, 2 chiếc đóng ở Hà Lan, 2 chiếc đóng ở Việt Nam nhưng sau đó cũng không thấy tiến triển gì.

Nga đã cung cấp cho Việt Nam 4 tàu hộ tống lớp Gepart 3-9 vào các năm 2011 và 2017. Hai chiếc trước chỉ có khả năng chống tàu mặt nước trong khi hai chiếc sau bổ sung thêm khả năng chống ngầm. Vũ khí của các tàu chiến này được mô tả là có khả năng “khiêm tốn” và Hà Nội muốn đàm phán mua các loại vũ khí tối tân hơn.

Buổi trình diễn thời trang áo dài tại Hà Nội vào tháng 4/2021 mang âm hưởng văn hóa Nga của nhà thiết kế Minh Hạnh. (Hình ảnh: MANAN VATSYAYANA / AFP / Getty Images)

Việc cung cấp tàu hộ tống Gepart 3-9 cho Việt Nam bị chậm trễ do tuy là tàu do Nga đóng nhưng động cơ lại do Ukraine chế tạo. Hiện vẫn chưa rõ liệu Nga có tự cung cấp động cơ cho con tàu hay không hay Hà Nội sẽ phải đàm phán riêng với Ukraine nếu hai bên tiến hành một thỏa thuận đóng tàu mới.

Việt Nam đã tham gia Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu mà Nga là thành viên từ năm 2016. Năm 2020, thương mại hai chiều của Việt Nam với Nga là 4,85 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2019. Mặc dù năm nay bị cản trở bởi dịch COVID-19, nhưng thương mại giữa hai bên cũng tăng 12,5% so với cùng kỳ. năm ngoái. Cuối cùng.

Tháng 7/2020, công ty dầu khí Nga Rosneft đã hủy hợp đồng thuê thầu khoan dầu khí tại Lô 06-01, Ngân hàng Tư Chính, vì áp lực từ Bắc Kinh. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *