Lãnh tụ nhóm Proud Boys từng là ‘mật báo viên tích cực’ cho cơ quan công lực

Lãnh tụ nhóm Proud Boys từng là ‘mật báo viên tích cực’ cho cơ quan công lực

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Enrique Tarrio, lãnh tụ của nhóm quá khích Proud Boys, trước đây từng là mật báo viên tích cực cho các cơ quan công lực liên bang và địa phương, đã mấy lần làm nhân viên “chìm” cho các điều tra viên, sau khi bị bắt về tội lường gạt năm 2012, theo một cựu công tố viên cùng là một biên bản phiên xử tại tòa liên bang năm 2014 mà hãng thông tấn Reuters có được.

Theo bản tin của Reuters hôm Thứ Tư, 27 Tháng Giêng, trong phiên xử tại tòa liên bang ở Miami, một công tố viên liên bang, một giới chức FBI và luật sư của ông Tarrio kể lại các lần ông này làm mật báo viên, giúp truy tố hơn một chục người trong các cuộc điều tra về ma túy, cờ bạc bất hợp pháp và đưa người vào Mỹ trái phép.

Lãnh tụ Proud Boys Enrique Tarrio, tại Washington DC. (Hình: Stephanie Keith/Getty Images)

Ông Tarrio, trong cuộc phỏng vấn dành cho Reuters hôm Thứ Ba, nói không hề làm mật báo viên hay cộng tác với giới chức công lực để bắt giữ những người khác.

Khi được hỏi về biên bản phiên tòa, ông Tarrio cho hay “Tôi không biết gì và cũng không nhớ gì về việc này.”

Trong phiên tòa năm 2014, công tố viên cùng là luật sư của ông Tarrio yêu cầu một chánh án giảm bản án tù của Tarrio và hai đồng phạm, do sự cộng tác tích cực với các cơ quan công lực. Tarrio đã nhận tội trong một vụ án về sửa đổi nhãn hiệu các bộ kit thử tiểu đường bị đánh cắp, sau đem bán các bộ kit này.

Bản án của Tarrio được giảm từ 30 tháng tù xuống còn 16 tháng tù.

Tarrio, năm nay 36 tuổi, là một nhân vật được nhiều người biết tới do thành lập và chỉ huy nhóm Proud Boys có khuynh hướng cực hữu, thường đối đầu với những người họ coi là thuộc thành phần Antifa. Nhóm Proud Boys cũng can dự vào cuộc nổi loạn ở tòa nhà Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng khiến 5 người thiệt mạng.

Cảnh sát Washington DC bắt giữ Tarrio hồi đầu Tháng Giêng khi ông này tới thủ đô hai ngày trước khi xảy ra cuộc bạo loạn. Ông bị truy tố tội mang theo các băng đạn không có giấy phép và đốt một biểu ngữ Black Lives Matter. Tòa án DC ra lệnh cho Tarrio rời khỏi thành phố, trong khi chờ ngày ra tòa vào Tháng Sáu tới đây.

Thành viên Proud Boys đi biểu tình ủng hộ TT Donald Trump ở Washington, DC. (Hình: Jose Luis Magana/AFP via Getty Images)

Hồ sơ Reuters thu thập được đã làm nhiều người ngạc nhiên vì cho thấy nhân vật lãnh đạo một tổ chức cực hữu quá khích đang bị cơ quan công lực điều tra, lại từng là một cộng tác viên đắc lực cho nhân viên điều tra hình sự trước đây.

Cựu công tố viên trong vụ truy tố Tarrio trước đây, bà Vanessa Singh Johannes, cho biết ngạc nhiên khi biết được rằng người bà từng truy tố tội lường gạt nay là kẻ góp phần quan trọng trong phong trào bạo động nhằm ngăn cản chứng nhận Tổng Thống Joe Biden đắc cử.

“Tôi biết ông ta là kẻ lường gạt, nhưng không hề nghĩ rằng người này cũng là một tay khủng bố nội địa,” theo bà Johannes. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *