Lễ Vu Lan chùa Điều Ngự: ‘Hãy chăm lo sức khỏe cho cha mẹ nhiều hơn’

Vân Lan / Tiếng Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo Phật tử đã tề tựu về chùa Điều Ngự, thành phố Westminster vào thứ Bảy ngày 21 tháng 8 để tham dự đại lễ Vu Lan báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục và nhất là chăm sóc sức khỏe cha mẹ.

Các đại biểu dâng hương trong lễ Vu Lan tại chùa Điều Ngự. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Buổi lễ diễn ra rất ngắn gọn, với sự chứng minh của Hòa thượng Thích Viên Lý, Hòa thượng Thích Viên Huy, Hòa thượng Thích Tâm Vân, chư tôn đức Tăng Ni và đồng bào Phật tử.

Sau Kinh Vu Lan là lời đạo từ của Sư cô Thượng tọa kính chúc sức khỏe đến đồng bào phật tử, cuối cùng là dâng hoa và quà chúc thọ các bậc cao niên.

Đại đức Thích Viên Huy, trú trì chùa Điều Ngự cho biết, ngày lễ hôm nay cũng là để nhắc nhở các phật tử đi chùa hãy cố gắng hiểu rằng ở đời hãy sống trong hiện tại.

“Phải giữ gìn sức khỏe, luôn chăm lo cho cha mẹ luôn khỏe mạnh, đừng đợi đến khi cha mẹ qua đời mới tổ chức cúng bái, bày biện đầy hoa! Đó là điều chúng ta nên chú ý, không phải đến khi gặp thầy thuốc, thấy thuốc, thấy kim, thấy dịch, chúng ta mới nghĩ đến mình và người thân của mình ”, vị sư nói.

Dâng hoa chúc thọ và tặng quà các cụ trong Đại lễ Vu Lan tại chùa Điều Ngự. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

“Có thể đôi khi họ quên đi sức khỏe của chính mình vì công việc bận rộn, nhưng với sức khỏe là nhắc nhở họ ăn uống cẩn thận, siêng năng tập thể dục, vận động cơ thể. Nó không chỉ là phòng chống bệnh tật. Đó là sự kết hợp giữa tâm linh và đời sống sức khỏe hiện tại, trong ngày lễ hôm nay. “

Lễ Vu Lan kết thúc cũng là lúc các gian hàng hội chợ y tế hoạt động mạnh, người dân tham gia khám tổng quát, tầm soát ung thư, tiêm vắc xin COVID-19.

Các đơn vị tham gia ngày hội y tế miễn phí bao gồm Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, Viện chăm sóc sức khỏe người nhà xuất sắc, Memorial Care, Quinn’s Pharmacy, với các dịch vụ như đo đường huyết, đo mỡ, đo huyết áp, tiếp cận tầm soát ung thư Viêm gan B & C, tầm soát ung thư ruột, có bác sĩ để hỏi về y tế…

Các gian hàng trong hội chợ sức khỏe cộng đồng tại chùa Điều Ngự. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Bác sĩ Đan Lê, phụ trách bệnh tim mạch của Memorial Care cho biết, người cao tuổi nên thường xuyên kiểm tra huyết áp cao, mỡ và đường cao. Về vấn đề tiêm chủng, các bác sĩ khuyến cáo nên tiêm phòng càng sớm càng tốt vì biến thể của virus COVID-19 hiện nay rất phức tạp, đặc biệt là máu cao, mỡ và đường cao liên quan đến bệnh tim. mạch, rất nguy hiểm nếu bị nhiễm COVID-19.

Bà Becky ở Hiệp hội Ung thư Việt Mỹ nhận xét về việc tiêm chủng cho rằng nếu những người chưa được tiêm phòng thì bây giờ cũng là một cơ hội tốt.

“Loại virus hiện tại rất khác so với loại cũ, nó đột biến và lây lan rất nhanh và khó lường. Phòng bệnh lúc đó là tốt rồi, không nên nghe nhiều lời đồn thổi vô căn cứ, chẳng hạn người đã từng mắc bệnh như ung thư, yếu phổi,… sẽ chết nếu tiêm vắc xin thứ ba vào người. ! ”

Tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 tại gian hàng Quinn’s Pharmacy trong Hội chợ Sức khỏe Cộng đồng tại chùa Điều Ngự. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Tại gian hàng Quinn’s Pharmacy phụ trách tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19. Anh Trung Nguyen, nhân viên phòng thí nghiệm tại bệnh viện UCI, người được tiêm 2 mũi đầu tiên cho biết: “Hôm nay, tôi đưa cháu gái 12 tuổi đi tiêm vắc xin COVID-19 liều đầu tiên, nếu có cũng tốt. thêm mũi thứ 3, đó là cách tốt nhất để bảo vệ mọi người, ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng. “

Bác sĩ Anh Thư, của Memorial Care cho biết, việc tham dự hội chợ y tế này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bệnh nhân trong khả năng chuyên môn của mình.

“Hiện có các công cụ để thử và đo lượng đường và mỡ trong máu, đồng thời đo huyết áp cho bệnh nhân. Chỉ có COVID-19 sau này mới ngăn chặn các dịch vụ cho cộng đồng, nhưng chúng tôi thường xuyên tham gia các hội chợ sức khỏe phục vụ cộng đồng tại Quận Cam, ”bác sĩ Anh Thư nói.

Nói về sự trùng hợp của Ngày Vu Lan với Ngày hội Vì sức khỏe cộng đồng hôm nay, huynh trưởng Gia Đình Phật Tử Quảng Tuệ Tòng Phước Hiền cho biết, đạo Phật gọi là nhân duyên, vì tình duyên thường gặp nhau. .

Rất đông các bạn trẻ cùng gia đình đi lễ Vu Lan tại chùa Điều Ngự. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

“Phật dạy rằng ngày Vu Lan báo hiếu là ngày báo hiếu cha mẹ, không những thế còn là ngày báo hiếu cho tất cả chúng sinh. Nhờ có Lễ Vu Lan, người dân đến chùa đi lễ đông sẽ có nhiều người đến thăm người bệnh hơn, điều đó càng giúp người dân thấy được sự quan tâm của một số cán bộ y tế đang quan tâm đến công chúng hơn. Sức khỏe. , và biết đâu đây là dịp để mọi người có cơ hội bảo vệ sức khỏe của mình.

“Đây là ‘định mệnh’ trong đạo Phật, khi nhân quả rất rõ ràng, rất đúng với tinh thần của đạo Phật trong ngày lễ Vu Lan là chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi. Đó là yếu tố tinh thần vô cùng quan trọng, tình yêu thương của con cái dành cho cha mẹ lớn hơn nhiều so với điều kiện vật chất! Thế hệ trẻ biết quan tâm đến sức khỏe của cha mẹ, ông bà, người già, đó là mối quan hệ nhân quả trong đạo Phật ”, thầy Quảng Tuệ nói.

Khi Lễ Vu Lan kết thúc với nghi thức dâng hoa, tặng quà để cầu chúc cho các bậc cao niên sống lâu, nhất là ngày nay, giới trẻ tham dự Lễ Vu Lan rất đông, có ông bà, cha mẹ dẫn theo con cháu. biết những phong tục tập quán trong việc giữ gìn đạo hiếu của dân tộc Việt Nam.

Đại gia đình 3 thế hệ tham dự Lễ Vu Lan tại chùa Điều Ngự, từ trái qua gồm con rể, con gái, 2 cháu là ông bà Quảng Lộc, bên cạnh là Hòa thượng Thích Viên Lý. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Họa sĩ Hoàng Vinh cho rằng, lễ Vu Lan báo hiếu là ngày lễ báo hiếu, báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Với tinh thần đó, lớp trẻ cũng tham gia rất đông, người già được con cháu lên chùa dự lễ, với nghi thức dâng hoa chúc thọ các bậc cao niên và những món quà thể hiện tinh thần báo hiếu. lòng hiếu thảo với người già. ông bà, và họ cũng sẽ được chăm sóc sức khỏe thông qua hội chợ sức khỏe này.

Gia đình ông Quang Lộc có vợ, con gái, con rể và hai cháu đến dự lễ cho biết, ông rất ngưỡng mộ những phật tử hải ngoại rất sùng đạo Phật khi đến dự lễ Vu Lan với tấm lòng thành kính.

Chị Trinh Nguyễn, con gái ông Lộc xúc động nói: “Tôi rất hạnh phúc khi xung quanh mình vẫn còn đầy đủ bố mẹ về dự lễ Vu Lan, hôm nay cũng là ngày giỗ của bà ngoại, vợ chồng tôi dẫn theo 2 con. làm theo lễ để biết phong tục, lòng hiếu thảo của người con đối với cha mẹ, ông bà, đó là nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam! “

Chị Thanh Phúc đến từ Laguna Hill đã cùng chồng và hai con gái nhỏ đến chùa dự lễ. Bà cho biết, nơi bà ở không có người Việt, hôm nay vào chùa đi lễ, các con của bà mới được mặc áo dài.

Đo đường huyết và giải thích cho bệnh nhân trong Hội chợ Y khoa chùa Điều Ngự. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

“Tôi đã giải thích cho các con tôi về ý nghĩa đơn giản của phong tục ‘Vòng hoa hồng’, và tôi cũng cho chúng xem hình ảnh những đứa trẻ đẩy xe lăn để đưa bố mẹ chúng đi khám bệnh tại một hội chợ y tế. sự kiện này, vì tôi muốn con cháu biết giữ truyền thống hiếu đạo trong văn hóa Phật giáo Việt Nam ”.

Lễ Vu Lan kéo dài với Hội khỏe, mọi người được mời dùng bữa cơm chay do nhà chùa cung cấp. [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *