Lê Anh Hùng được cho rời bệnh viện tâm thần về trại giam, sắp ra tòa

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Lê Anh Hùng, 49 tuổi, một tù nhân lương tâm đã bị giam giữ gần 4 năm không xét xử, vừa được Viện Pháp y tâm thần Trung ương cho về trại tạm giam số.

Luật sư Nguyễn Văn Miên, người bào chữa cho ông Hùng, đã thông báo tin này trên trang cá nhân vào ngày 13/5 và cho biết thêm: “Tính đến nay, ông Hùng đã bị bắt tạm giam 3 năm 10 tháng, trong đó hơn 3 năm tâm thần. bệnh viện.”

Ông Lê Anh Hùng bị bắt vào tháng 7 năm 2018, tại Hà Nội. (Hình ảnh: Facebook Nguyễn Thúy Hạnh)

Việc đưa ông Hùng vào bệnh viện tâm thần được coi là “bắt buộc chữa bệnh” đối với ông.

Ông Hùng bị công an cáo buộc tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự Việt Nam. Trong khi đó, dư luận biết đến ông qua những bài viết trên trang cá nhân tố cáo ông Hoàng Trung Hải, nguyên Phó thủ tướng, là “Mũ”.

Theo luật sư Mim, trong quá trình điều tra, ông Hùng không ký vào biên bản bắt, khám xét, không khai báo hành vi vi phạm, không ký biên bản hỏi cung, chỉ ký nhận các quyết định, lệnh của Cơ quan CSĐT. Điều tra và Viện kiểm sát, và yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho anh ta.

Theo tiết lộ trên trang cá nhân của nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, chồng của blogger Nguyễn Thúy Hạnh, trong một lần đi thăm vợ tại Viện Pháp y và Tâm thần Trung ương, khoa của chị Hạnh có 15 bệnh nhân, đều là nữ, có người không. hiểu không. Làm thế nào để một nam tử tù Lê Anh Hùng “không bị ốm? [tâm thần] nhưng vẫn bị bắt vào điều trị ”.

Viện Pháp y Trung ương nằm trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, nơi giam giữ một số tù nhân lương tâm như anh Lê Anh Hùng, chị Nguyễn Thúy Hạnh, anh Nguyễn Trung Linh. (Ảnh: Dân trí)

Ông Chênh cũng cho rằng bà Hạnh bị Hùng “cấm nói chuyện” nên “chỉ đến gần nhìn nhau khi có mặt trên sân cùng nhau”.

Liên quan đến trường hợp của anh Hùng, vào tháng 7/2020, Đài Á Châu Tự Do (RFA) dẫn lời nhà báo độc lập Nguyễn Vũ Bình cho biết: “Anh Lê Anh Hùng bị nhân viên bệnh viện ép uống thuốc, nhưng anh nghĩ bản thân không bị bệnh nên Anh Hùng chống cự thì bị đánh, trói rồi đánh thuốc mê, không uống được nên trói rồi tiêm thuốc, gia đình cũng mới biết chuyện và nhờ báo đài đăng tải ”. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.