Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo được tổ chức trang trọng ở Little Saigon

  • by

Lâm Hoài Thạch / Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Trong hai ngày Thứ Sáu, 24 Tháng Chín và Chủ Nhật, 26 Tháng Chín, Đại Lễ lần thứ 721 của Thánh Trần Hưng Đạo được tổ chức tại Little Saigon, Nam California, để tưởng nhớ vị anh hùng. của dân tộc Việt Nam.

Lễ rước tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại lễ đài do Hội Hữu nghị Hải quân Cửu Long tổ chức. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Buổi lễ đầu tiên, do Hội Hữu nghị Hải quân Cửu Long tổ chức, đã diễn ra vào chiều ngày 24 tháng 9 tại nhà hàng Paracel Seafood, thành phố Westminster. Lễ viếng lần thứ hai do Ban Trị sự Đền thờ Đức Thánh Trần tổ chức tại đền thờ và tượng đài Đức Thánh Trần, thành phố Westminster, vào sáng ngày 26/9.

Để lại cho con cháu một tinh thần bất khuất chống ngoại xâm.

“Kính gửi Đại Nguyên Soái phương Bắc, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã qua đời tám thế kỷ, nhưng Người đã để lại cho con cháu Việt Nam đến ngày nay tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm bằng mọi giá với lòng yêu nước vô điều kiện. lưỡi sắc.”

Đó là lời chia sẻ của Hải quân Phạm Gia Chính, thành viên ban tổ chức tại Lễ Truy điệu Đức Thánh Trần Hưng Đạo do Hội Hữu nghị Hải quân Cửu Long tổ chức.

Nguyên Đại tá Hải quân Phạm Mạnh Khuê chủ trì buổi lễ.

“Quân Nguyên ba lần sang xâm lược Việt Nam đều bị Hưng Đạo Vương đánh bại để bảo toàn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia. Nếu ông và tổ tiên chúng ta không kiên trì chống giặc ngoại xâm phương Bắc thì ngày nay bạn và chúng tôi không còn ngồi đây mà nói tiếng Việt nữa ”, ông Chinh nói thêm.

Tương tự như vậy, Đức Thánh Trần Hưng Đạo là Đức Thánh Tổ của Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa (Miền Nam Việt Nam) trước năm 1975. Và, cũng với tinh thần yêu nước bất khuất, 674 năm sau, con cháu của Ngài là những người lính Anh. Các anh hùng Hải quân Việt Nam đã anh dũng chống Trung Quốc xâm lược tại quần đảo Hoàng Sa ngày 19/1/1974, với sự hy sinh của 74 anh hùng, liệt sĩ Hải quân, để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Lãnh thổ Việt Nam.

Đồng bào về dự Lễ giỗ lần thứ 721 Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại đền thờ Đức Thánh Trần. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Mở đầu buổi lễ, Navy SEAL Lê Đình Thọ phát biểu: “Hôm nay chúng ta tưởng nhớ đến công ơn của Đức Thánh Trần Hưng Đạo, để cùng nhau ôn lại anh linh của Người. Đó là tinh thần yêu nước; ý chí bất khuất; Không khuất phục giặc ngoại xâm, hy sinh tất cả, kể cả tính mạng của mình để bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc. Đặc biệt là đoàn kết, một bài học rất cần thiết cho ba triệu kiều bào, 90 triệu đồng bào quê hương để tạo nên sức mạnh toàn dân, chỉ có như vậy mới mong cứu được đồng bào Việt Nam đang sống trong nước. bờ vực thẳm của nô lệ và diệt vong. ”

Sau lễ khai mạc, trưởng ban tổ chức Navy SEAL Đinh Hoàng Cảnh đã chào mừng tất cả mọi người đến tham dự và anh cũng không quên gửi lời cảm ơn đến các thành viên trong ban tổ chức, cùng các chiến hữu Navy SEAL tại Nam California đã đến tham dự. đã giúp tổ chức thành công Đại lễ Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 721.

Lễ rước tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo rất trang nghiêm. Sau đó, đại diện ban tổ chức và khách mời dâng hương trước bàn thờ ông.

Buổi lễ còn có bài đọc “Hịch tướng sĩ” của Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Trích đoạn do Hải quân Nguyễn Hùng Quyền đọc.

Quan khách và ban tổ chức thắp hương trước bàn thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại buổi lễ do Hội Hữu nghị Hải quân Cửu Long tổ chức. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Cũng tại đây, Lễ chỉ huy giữa nguyên chủ tịch Hải quân Phạm Lăng và tân chủ tịch Hải quân Lâm Ngọc Thạch đã được long trọng tổ chức với sự chứng minh của chủ tọa, nguyên Đại tá Hải quân Phạm Mạnh. Khuê.

Trong bài phát biểu nhậm chức, tân Chủ tịch Lâm Ngọc Thạch cho biết: “Tôi biết rằng mọi vinh dự đều đi kèm với nghĩa vụ và trách nhiệm. Trách nhiệm của tôi là điều hành Hội Hữu nghị Hải quân Cửu Long theo đúng tôn chỉ và tên gọi của nó, đó là đoàn kết; tương thân, tương ái; bảo vệ tinh thần quốc gia chống Cộng và danh dự của cờ và màu cờ của Hải quân Việt Nam Cộng hòa. “

Ban Tổ chức giới thiệu ban cố vấn và Hội đồng điều hành mới của hiệp hội. Sau đó là lễ Chúc Thọ cho nguyên Hải quân trưởng và gia đình.

Nghi thức cuối cùng là Lễ tiễn tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo rời vị trí lễ đài.

Ngoài các cựu chiến binh Hải quân và gia đình của họ, còn có nhiều khách mời từ nhiều binh chủng và binh chủng của Quân lực Việt Nam Cộng hòa.

Mũ Đỏ Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: “Hải Quân cũng giống như các binh chủng, binh chủng khác trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, những người lính chúng tôi luôn sát cánh bên nhau”.

Hải quân Phạm Thanh Liêm đến từ San Jose cho biết: “Với tinh thần không khuất phục giặc ngoại xâm của Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa rất tự hào vì đã có một vị tổ tiên anh hùng và yêu nước như anh ”.

Hòa thượng Thích Pháp Tánh và Ban Hộ niệm cầu nguyện trong lễ vía Đức Thánh Trần. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Không Quân Lâm Vinh Hiển, Nam California khẳng định: “Đối với tôi, Đức Thánh Trần Hưng Đạo không chỉ là Đức Thánh Tổ của Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa, mà còn là một vị anh hùng của dân tộc Việt Nam và tất cả các quân đội và các ngành khác cũng phải noi theo tấm gương tiêu diệt giặc, cứu nước của Người ”.

Đồng chí Quách Ngọc Lâm, chủ tịch Hội Ái Hữu Thủy Quân Lục Chiến Nam California cho biết: “Đức Ông Trần Hưng Đạo thực sự là một vị anh hùng của dân tộc Việt Nam từ lòng yêu nước đến tài thao lược đánh giặc ngoại xâm.”

Buổi lễ kết thúc với tiết mục văn nghệ do các chiến sĩ Hải quân, gia đình, bạn bè biểu diễn cùng các ca sĩ của ban nhạc Night Stars.

Tôn thờ bậc vĩ nhân của dân tộc

Sáng 26-9, đông đảo quan khách và đồng hương đã đến tham dự Ngày lễ Đức Thánh Trần Hưng Đạo do Ban Trị sự Đền Thánh Trần tổ chức tại đền và tượng đài Đức Thánh Trần trên đại lộ Bolsa, TP. Westminster.

Theo ban tổ chức, ngày này đúng vào ngày Đức Thánh Trần mất năm Canh Tý 1300.

Bên trong đền có tượng Đức Thánh Trần màu trắng uy nghiêm với hoa, hương, đèn và nhiều đồ tế tự. Trước khi diễn ra buổi lễ, các thành viên trong ban tổ chức, cùng đông đảo bà con đồng hương đã có mặt tại nơi đây để thắp hương, cầu nguyện. Đặc biệt có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Pháp Tánh trụ trì chùa Khánh Hỷ, Garden Grove và chùa Từ Ân, Wildomar cùng với chư tôn đức hộ pháp đến mừng Huy Nhật Đức Thánh Trần.

Các cựu chiến binh Hải quân hát bài Hành khúc biển tại buổi lễ do Hội Hữu nghị Hải quân Cửu Long tổ chức. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

“Chúng ta đã từng thờ các vị vĩ nhân của đất nước Việt Nam, trong đó có Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Vì vậy, ở hải ngoại, ở Quận Cam, chúng ta cũng phải có miếu thờ Đức Thánh Trần. Chúng ta phải tôn thờ ông như một vĩ nhân đã cống hiến cả cuộc đời và sự nghiệp của mình cho dân tộc và đất nước Việt Nam ”, Thượng tọa Thích Pháp Tánh nói.

Bên ngoài khuôn viên của tổ chức, đại diện của nhiều tổ chức, đại diện của nhiều binh chủng và lực lượng vũ trang của Quân lực Việt Nam Cộng hòa, đặc biệt có sự hiện diện của đoàn xe jeep quân lực Việt Nam Cộng hòa. Tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo uy nghi bên đại lộ Bolsa (cũng là đại lộ Trần Hưng Đạo) cũng được trang hoàng trang trọng với nhiều hoa quả, hương đèn.

Sau lễ khai ấn, nhà báo Du Miên, thành viên Ban quản trị Đền thờ Đức Thánh Trần cho biết: “Hôm nay là ngày giỗ lần thứ 721 của Đức Thánh Trần. Trong mùa đại dịch COVID-19, chúng tôi tổ chức sắc phong cho Ngài rất đơn giản, kính mong đồng bào khắp nơi cầu nguyện Đức Thánh Trần cho hết thiên tai, cho đồng bào trong nước và khắp nơi trên thế giới, và nhân loại để thoát khỏi đại dịch. bản dịch này. ”

Và anh cũng không quên gửi lời cảm ơn đến Hòa thượng Thích Pháp Tánh, quý đạo hữu, quan khách và đồng hương đã đến tham dự.

Hòa thượng Thích Pháp Tánh cùng lễ an vị Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Sau đó, các đồng chí trong Ban Trị sự Đền Thánh Trần đã trang nghiêm dâng hương. Ban tổ chức kính mời quan khách và đồng hương niệm hương trước bàn thờ Đức Thánh Trần.

Sau đó, đồng hương dùng bữa cơm thân mật do ban tổ chức chiêu đãi.

Các cựu chiến binh Hải quân thuộc Hội Ái hữu Hải quân Cửu Long Nam California dưới tượng đài Thánh Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Có mặt tại buổi lễ, lương y Võ Đình Hữu, bộc bạch: “Theo tôi, Đức Thánh Trần là một bậc vĩ nhân, về mặt tâm linh và y học, tại các đền thờ của Ngài, người ta chỉ mang nước vào cầu, khấn vái rồi mới uống. nước bạn đã cầu xin và bạn sẽ khỏi bệnh. Và ông ấy cũng là một vị vua không bao giờ để gia đình mình thù hận vì nợ nước của mình. “

Phó Thị trưởng Westminster Kimberly Ho bộc bạch: “Tinh thần yêu nước và sự thông minh trong việc chỉ huy quân đánh giặc phương Bắc của Đức Thánh Trần Hưng Đạo, theo tôi, Ngài là một người xứng đáng là một anh hùng vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Nam giới. Chính vì vậy, người ta đã xem anh ấy như một vị thánh ”.

Chị Quỳnh Hoa, cư dân quận Cam cho biết: “Thường ngày, tôi hay đến tượng đài Đức Thánh Trần để mang hoa về trưng, ​​hoặc ngắt bỏ những bông hoa đã khô héo, dù không phải là hội viên của Hội. Là đồng quản trị của Đền thờ Đức Thánh Trần, nhưng tôi vô cùng khâm phục lòng dũng cảm và đức hy sinh của ông đối với nhân dân và quê hương Việt Nam. Tôi có một lời nhắn nhủ đến các bạn trẻ Việt Nam ở nước ngoài rằng, trong lịch sử Việt Nam, có một vị tướng anh hùng, tài ba, có lòng yêu nước thương dân, đó là Đức Thánh Trần Hưng Đạo. ” [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *