Lê Văn, cựu phát thanh viên kỳ cựu của VOA Tiếng Việt, qua đời

HOUSTON, Texas (NV) – Nhà báo Lê Vân, cựu phát thanh viên Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA Tiếng Việt), đã từ trần sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Mười, tại Houston, Texas, theo bản tin của đài. .

VOA tiếng Việt cho biết: “Ông ấy ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ ông ấy cho biết. Cô ấy không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng mình ”.

Ký giả Lê Vân trong chuyến viếng thăm nhật báo Người Việt ở Westminster, California. (Ảnh: Triết Trần / Người Việt)

Nhà báo Phạm Trân, người đã làm việc tại Tòa soạn VOA 47 năm và là bạn thân của nhà báo Lê Vân hàng chục năm, nói với nhật báo Người Việt: “Lê Vân là người viết rất giỏi. phát thanh viên, có kinh nghiệm truyền thông đại chúng, có giọng nói hấp dẫn, lôi cuốn người nghe. “

“Khi phát sóng, Lê Vân biết nhấn ở đâu, biết dừng ở đâu… Có thể nói, trong phát thanh, Lê Vân là một trong những thành viên xuất sắc nhất của Ban Việt ngữ”, ông Phạm Trân cho biết thêm.

Ông Phạm Trân cho biết thêm, ngoài công việc phát thanh viên, nhà báo Lê Vân còn có biệt tài “nếm rượu”, nhất là sau khi ông nghỉ hưu.

“Khi còn sống, ông Lê Văn thường mời bạn bè đến nhà uống rượu. Dần dần, anh trở nên vô cùng hiểu biết. Sau đó, ông viết một cuốn sách về rượu với tựa đề ‘Rượu, món quà của Chúa’, xuất bản năm 2010, “nhà báo Phạm Trần cho biết thêm.

Anh kết luận: “Mr. Lê Vân là một nhà báo rất kỹ tính. Khi anh ấy viết hoặc nói, anh ấy có đầy đủ bằng chứng. Anh ấy là một người đàn ông duyên dáng, một người bạn của tất cả mọi người và được nhiều người yêu mến ”.

Khi hay tin nhà báo Lê Vân qua đời, nhạc sĩ Nam Lộc, tác giả ca khúc nổi tiếng “Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt” và cũng là bạn thân của người đã khuất cho biết ông rất “buồn”, nhớ về một kỷ niệm. Một kỷ niệm không bao giờ quên với nhà báo cách đây 45 năm.

“Tôi sáng tác ca khúc ‘Sài Gòn Ơi Giã Từ’ năm 1975. Năm 1976, ca sĩ Khánh Ly thu âm bài hát này vào dịp Tết Nguyên Đán, cái Tết đầu tiên của kiều bào. Tháng 4 năm 1976, ông Lê Vân đến Nam California để thực hiện phóng sự ‘Một Năm Xa Lạ’. Sau khi nghe bài hát này, anh ấy đã phỏng vấn tôi và ca sĩ Khánh Ly. Đây là lần đầu tiên bài hát được phát trên VOA, và nó đã thành công từ đó, ”nhạc sĩ Nam Lộc nói với nhật báo Người Việt.

Trong email gửi cho nhạc sĩ Nam Lộc ngày 25/6, sau khi biết nhạc sĩ yêu cầu cung cấp đoạn băng ghi âm lời giới thiệu bài hát của nhà báo năm 1976, nhà báo Lê Vân cho biết VOA tiếng Việt chỉ giữ bản ghi của bài hát. chương trình được thực hiện bằng kỹ thuật số, không giữ nguyên các chương trình phát thanh từ gần nửa thế kỷ trước.

Thay vào đó, ông viết lại bài giới thiệu phát thanh năm 1976 gửi nhạc sĩ Nam Lộc như sau:

“Lần đầu tiên tôi nghe ca khúc ‘Sài Gòn Ơi Giã Từ’ của Nam Lộc, do chính Khánh Ly hát, là ngay sau khi cộng đồng người Việt tị nạn đến. Mỹ, tôi đã yêu bài hát này ngay lập tức. Giai điệu cũng như ca từ thể hiện niềm tiếc nuối, chua xót trong lòng người dân Sài Gòn (và người dân Việt Nam nói chung) khi phải chia tay thành phố thân yêu ”.

Theo VOA tiếng Việt, những người từng làm việc với ông Lê Văn nói rằng họ mãi mãi biết ơn ông về sự giúp đỡ mà họ đã nhận được từ ông. Anh được miêu tả là một nhà báo tài năng, luôn hết mình vì công việc và tận tình hướng dẫn những đồng nghiệp ít kinh nghiệm.
Ông Lê Vân làm việc tại Ủy ban này từ năm 1964 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2002.

Lê Vân tên thật là Lê Lai, sinh ngày 28 tháng 4 năm 1937 tại Nam Định.

Ông lấy bằng cử nhân luật và văn chương sau khi di cư vào Nam năm 1954. Năm 1961, ông sang Mỹ du học, tốt nghiệp thạc sĩ Khoa học Chính trị tại Đại học Georgetown, Washington, DC.

Sau khi nghỉ hưu, ông chuyển đến Houston sinh sống cho đến khi qua đời.

Cuốn sách “Rượu, quà tặng của thượng đế” của tác giả Lê Vân. (Hình ảnh: Tiếng Việt)

Gia đình anh dự kiến ​​tổ chức tang lễ vào ngày 12 tháng 11 tại Houston, sau đó sẽ hỏa táng. Tro cốt của ông sẽ được quàn tại Virginia, nơi ông đã dành phần lớn cuộc đời mình khi làm việc tại VOA.

“Chồng tôi nhắn lại cho VOA rằng anh ấy rất cảm ơn lòng tốt của tất cả thính giả khắp nơi,” bà Lê Vân nói với VOA tiếng Việt trong niềm xúc động nghẹn ngào. (DD)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *