Lễ Vu Lan tại chùa Hương Tích: ‘Trời Phật là cha mẹ trong gia đình’

Thiên Lê / Tiếng Việt

SANTA ANA, California (NV) – Rất đông Phật tử đã có mặt tại chùa Hương Tích, thành phố Santa Ana vào sáng Chủ nhật ngày 8/8 để tham dự Đại lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên.

Quang cảnh Đại lễ Vu Lan tại chùa Hương Tích. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Đối với những người theo đạo Phật, lễ Vu Lan báo hiếu là một ngày vô cùng quan trọng bởi đây là dịp để con cháu tưởng nhớ công ơn và tỏ lòng biết ơn, báo hiếu đối với tổ tiên, ông bà cha mẹ đã khuất. .

Các phật tử cũng đến chùa để thỉnh cầu các tăng ni cầu siêu cho ông bà cha mẹ đang còn sống bên cạnh, cầu siêu cho những người thân đã qua đời.

Chính điện chùa Hương Tích tuy không quá lớn nhưng vẫn có đông đảo Phật tử đến nghe, nghe nhiều bài giảng quý giá, nhắc nhở con cháu về công ơn sinh thành.

Đối với nhiều phật tử, một niềm vui lớn của Lễ Vu Lan mùng 1 tháng 7 âm lịch là sau năm 2020 mới được đi lễ chùa, vì nhiều chùa không thể tổ chức lễ Vu Lan.

Lễ Vu Lan năm nào cũng khiến không khí tại các chùa khắp khu vực Sài Gòn nhỏ rất náo nhiệt, năm 2020 ít chùa tổ chức lễ, nhưng chùa tổ chức cũng làm những nghi thức ngắn gọn để phù hợp với quy định phòng chống dịch bệnh, và lượng Phật tử đến dự cũng vắng dần.

Ni Sư Thích Nữ Minh Từ trụ trì chùa Hương Tích và Ni Sư Thích Thanh Nguyện. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Đến tháng 8 năm 2021, các quy định về sinh hoạt tôn giáo ở California được nới lỏng do tỷ lệ tiêm chủng cao, giúp các chùa ở Little Saigon lại tổ chức lễ Vu Lan.

Vì vậy, một số Phật tử chia sẻ niềm vui và lý do đến chùa Hương Tích dự lễ Vu Lan báo hiếu.

Chị Huyền Lê, cư dân Santa Ana, nói với phóng viên Người Việt: “Không có gì buồn chán hơn năm ngoái. Rất ít chùa tổ chức Lễ Vu Lan vì dịch bệnh khiến cộng đồng Little Saigon không thể đến chùa để báo hiếu cha mẹ với người thân. Ở những ngôi chùa có tổ chức, các sư thầy chỉ làm những nghi lễ ngắn gọn, không thể giảng dạy lâu dài cho Phật tử, ít người đến vì lúc đó đại dịch đang nguy hiểm. Giờ tuy có ‘con’ Delta nhưng cộng đồng người Việt mình được tiêm phòng đầy đủ nên tôi nghĩ đó là lý do tại sao hôm nay chùa Hương Tích lại đông đúc như thế này ”.

Bà Huyền cho biết, bà đi lễ Vu Lan để lên chùa cầu siêu cho người mẹ đã khuất và nói rằng nhờ bà mới có được cuộc sống ấm no như ngày hôm nay.

“Mẹ tôi là một người rất hiền lành. Khi tôi còn nhỏ, mẹ luôn dành thời gian chăm sóc tôi, dù bận rộn đến đâu cũng lo lắng cho con gái. Khi tôi có chồng con, cô ấy thường giúp tôi chăm cháu để tôi yên tâm đi làm. Các cháu cũng rất yêu quý bà của mình, và bà là một thành viên không thể thiếu trong gia đình. Nhưng đến một lúc nào đó ai cũng phải ra đi, tôi cũng chưa kịp báo đáp mẹ tôi được bao nhiêu. Vì vậy, tôi rất coi trọng Lễ Vu Lan để luôn nhớ đến tấm lòng của mẹ ”, Huyền nói tiếp.

Hòa thượng Thích Nhật Minh làm lễ. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Anh Michael Nguyễn, cư dân Garden Grove, cho biết anh rất vui vì lại được tham dự Lễ Vu Lan tại chùa như mọi năm, và đây là dịp anh cầu xin Đức Phật phù hộ độ trì cho cha mẹ mình, cũng như giúp anh ấy giữ gìn sức khỏe để anh ấy luôn khỏe mạnh. có thể đền đáp công việc khó khăn của họ trong nhiều năm tới.

“Không có gì quý hơn cha mẹ và gia đình. Một người thành đạt đến đâu mà không có cha mẹ báo hiếu thì liệu có thể thực sự thành công? Đó là điều tôi thường nghĩ đến ”.

Khi giảng về ngày Vu Lan, Thượng tọa Thích Thanh Nguyện nhấn mạnh, ý nghĩa của ngày lễ này là để ghi nhớ công ơn to lớn của đấng sinh thành.

Anh kể câu chuyện của một thanh niên ở Việt Nam. Anh học rất giỏi và được mẹ chăm sóc chu đáo. Khi đi phỏng vấn xin việc, người phỏng vấn nhìn thấy bàn tay của người thanh niên này rất đẹp, không có tì vết, liền bảo anh ta rửa tay cho mẹ anh ta, sau đó nhìn tay của mẹ.

Khi trở về nhà, nam thanh niên rửa tay cho mẹ thì phát hiện trên tay bà có nhiều vết thương do một mình nuôi con suốt nhiều năm. Điều đó giúp anh nhận ra sự hy sinh của mẹ.

Thượng tọa Thích Thanh Nguyện cũng cho rằng, đạo Phật có bốn ân lớn mà người Phật tử cần phải báo đáp: ân cha mẹ, ân thầy cô bạn bè, ân đất nước và ân Tam bảo. Đại lễ Vu Lan báo hiếu là dịp để các phật tử báo đáp công ơn sinh thành to lớn đầu tiên của cha mẹ.

Các phật tử cầu siêu cho ông bà cha mẹ tại chùa Hương Tích. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Anh còn nói, không có cha mẹ sinh thành nên người, mọi thành tựu trong cuộc sống đều chẳng có ý nghĩa gì, giống như “hoa không có bình mà cắm”.

Cuối cùng, Thượng tọa nói “Thần và Phật là cha mẹ trong gia đình”, nhấn mạnh đến sự hy sinh to lớn của cha mẹ và tổ tiên.

Sau đó, Phật tử và Tăng Ni đọc Kinh Vu Lan tại chánh điện chùa Hương Tích để cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ còn đang sống bên cạnh, cũng như người thân được siêu sinh về cõi an lành. . [kn]


Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *