Lệnh lạt bất nhất, doanh nghiệp sống dở chết dở tại Việt Nam

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Lệnh chống đại dịch COVID-19 khiến mỗi nơi một kiểu công nghiệp sản xuất ở Việt Nam sống dở chết dở, doanh nghiệp nước ngoài định tháo chạy.

Tạp chí Kinh tế Việt Nam (VNEconomy) hôm Chủ nhật ngày 12 tháng 9 trích dẫn báo cáo “Tình hình doanh nghiệp và người lao động trong bối cảnh đại dịch Covid-19” của “Bộ phận nghiên cứu và phát triển kinh tế tư nhân” của chính phủ Việt Nam. Chính quyền Hà Nội nêu nguyên nhân chính khiến nhiều doanh nghiệp chết.

Công nhân làm việc tại một xưởng may xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. (Hình ảnh: Linh Phạm / Getty Images)

“Nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp phải tạm đóng cửa nhất là do chuỗi cung ứng nội địa bị gián đoạn, vốn chiếm 35,4%. Dịch vụ vận tải, hậu cần, “xương sống” của chuỗi cung ứng đang tắc nghẽn và mong manh hơn bao giờ hết.

Ông Thân Việt Đức, Tổng giám đốc “Tổng công ty cổ phần May 10”, một công ty nhà nước với khoảng 12.000 công nhân có cơ sở tại 7 tỉnh đang điêu đứng vì những đơn hàng nói trên. chống dịch COVID-19 do chính quyền các nơi triển khai mỗi nơi một cách khác nhau. Vì vậy, có nơi được phép mở theo nguyên tắc “3 nơi”, còn nơi thì phải đóng cửa.

Báo chí trong nước những ngày gần đây đề cập đến việc Hà Nội cấp phép đường bộ “thế này, mai mốt” gây khó khăn cho người dân, kể cả công nhân đi làm, xe tải vận chuyển hàng hóa. phức tạp và đắt tiền.

“Hàng rào, trạm kiểm soát được dựng lên trên khắp các tuyến đường với nhiều điều kiện khác nhau để người điều khiển phương tiện và hàng hóa được lưu thông, điều này đã tạo ra nhiều bất cập trong thực tế vì quan niệm“ hàng thiết yếu ”. “được các cấp thực hiện ở mỗi địa phương, mỗi địa phương hiểu một kiểu”. VNEconomy viết.

Ngay cả giải pháp cho DN hoạt động theo công thức “3 tại chỗ” nhưng lâu nay phát sinh nhiều chi phí, dịch bệnh vẫn xảy ra nên nhiều DN đã cảnh báo không thể tiếp tục hoạt động.

Hai ngày trước, hãng tin Reuters đưa tin, ông Alain Cany, Chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam, cho biết ngày càng nhiều công ty Châu Âu đầu tư sản xuất có dấu hiệu cho thấy họ đang nghĩ đến việc bỏ trốn khỏi Việt Nam. Nam vì cách chống dịch COVID-19 của chính phủ khiến họ không thể tiếp tục chịu đựng.

Các biện pháp chống dịch của chính quyền Hà Nội từ tháng 4 đã buộc các nhà máy phải đóng cửa, không có hàng để xuất khẩu theo đơn đặt hàng. Khi không có nguồn cung cấp hàng hóa, chuỗi kinh doanh bán lẻ ở khắp mọi nơi cũng bị bài xích. Theo ông Cany, các nhà đầu tư châu Âu muốn thấy chính quyền Hà Nội có một hướng đi rõ ràng từ việc giải quyết các trở ngại kinh doanh, đưa ra kế hoạch cho họ khi nào mở cửa trở lại.

Ông nói, khoảng 18% các nhà đầu tư châu Âu đã chuyển hoạt động sản xuất sang các nước khác và khoảng 16% các công ty khác cũng đang dự tính điều tương tự. Sản xuất các loại dụng cụ điện tử, quần áo, giày dép được các công ty đa quốc gia đầu tư sản xuất rất nhiều tại Việt Nam. Đại diện Phòng Thương mại Châu Âu đã gặp gỡ các cơ quan chức năng Việt Nam hôm thứ Năm, thúc giục việc tăng cường nhanh chóng việc tiêm phòng chống dịch, đảm bảo lưu thông và vận chuyển hàng hóa dễ dàng. Đến nay, ở Việt Nam mới chỉ có khoảng 4,3% người dân được tiêm chủng.

Chỉ số phục hồi sau Covid-19 của Việt Nam là thấp nhất trên thế giới. (Ảnh: Nikkei)

Trước sức ép của giới kinh doanh trong nước cũng như các nhà đầu tư nước ngoài, chính quyền thành phố Bình Dương đã bắt đầu nới lỏng một phần các quy định chống dịch. Vào giữa tuần trước, tạp chí tài chính Nhật Bản Nikkei cho biết Việt Nam là quốc gia có khả năng phục hồi sau dịch thấp nhất trong số 121 quốc gia được khảo sát.

Theo nghiên cứu của Nikkei, tốc độ tiêm phòng chậm nhất là một trong những yếu tố chính được xếp hạng thấp nhất về khả năng phục hồi. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *