LHQ mua 500 triệu liều Moderna vaccine, bắt đầu giao từ quý 4

LHQ mua 500 triệu liều Moderna vaccine, bắt đầu giao từ quý 4

GENEVA, Thụy Sĩ (AP) – Công ty Moderna ở Mỹ sẽ bán khoảng 500 triệu liều thuốc vaccine ngừa COVID-19 cho Liên Hiệp Quốc để cung cấp cho các quốc gia nghèo trên thế giới. Tuy nhiên, số vaccine này sẽ không được gửi ra cho tới ít nhất là Tháng Chín năm nay, theo giới hữu trách hôm Thứ Hai, 3 Tháng Năm.

Thỏa thuận này đạt được chỉ ít ngày sau khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) loan báo chấp thuận việc sử dụng thuốc vaccine của Moderna, mở đường cho việc dùng vaccine này trong chương trình COVAX do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn.

Moderna COVID-19 vaccine. (Hình minh họa: Guillaume Souvant/AFP via Getty Images)

Moderna ký kết thỏa thuận nói trên với Gavi, một liên minh quốc tế về vaccine, có mục tiêu mua vaccine cho chương trình COVAX, đồng thời cũng tìm cách thuyết phục các quốc gia giàu có, đang giữ hàng triệu liều thuốc mà không dùng  tới, hãy tặng cho các quốc gia nghèo hơn.

Cũng trong ngày Thứ Hai, Gavi loan báo chính quyền Thụy Điển đã hứa sẽ tặng 1 triệu liều vaccine Oxford-AstraZeneca nhằm giúp COVAX cấp tốc giải quyết vấn đề thiếu hụt thuốc chích ngừa hiện nay.

Moderna đã ký kết và chuyển giao hàng triệu liều thuốc vaccine cho các quốc gia giàu có. Tổ chức WHO trong thời gian qua đã liên tiếp than phiền về tình trạng thiếu bình đẳng trong việc nhận vaccine của các quốc gia trên thế giới.

Việc chuyển giao Moderna vaccine cho COVAX sẽ không khởi sự cho tới quý 4 năm nay (từ Tháng Chín cho tới Tháng Mười Hai). Đại đa số vaccine trong thỏa thuận này, gồm 466 triệu liều, sẽ được giao trong năm tới. Trong năm nay sẽ chỉ có 34 triệu liều Moderna được giao cho COVAX.

Stephane Bancel, tổng giám đốc điều hành Moderna, bày tỏ sự ủng hộ dành cho chương trình COVAX và gọi thỏa thuận vừa ký kết là một dấu mốc quan trọng nhằm bảo đảm mọi người trên thế giới sẽ có thuốc chích ngừa. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *