Liên Âu dự tính cấm nhập cảnh phần lớn người Mỹ khi mở cửa lại

BRUSSELS, Bỉ (NV) – Liên Âu (EU) dự tính cấm nhập cảnh phần lớn hành khách từ Mỹ, Nga, và hàng chục quốc gia khác khi khối này mở cửa lại vào ngày 1 Tháng Bảy, các giới chức EU cho hay vào Thứ Sáu, 26 Tháng Sáu, theo nhật báo The New York Times.

Lý do mà EU đưa ra là những quốc gia này chưa khống chế được COVID-19, nên hành khách từ đó có nhiều nguy cơ lây lan virus cho các nước thành viên EU.

Trong khi đó, hành khách từ hơn một chục nước không bị đại dịch ảnh hưởng nặng sẽ được cho phép vào EU. Trong số những nước này có Trung Quốc – nhưng với điều kiện Trung Quốc phải cho dân EU nhập cảnh nước này, các giới chức EU cho biết.

Danh sách quốc gia “an toàn” vừa được các nhà ngoại giao EU cao cấp hoàn tất ở Brussels, Bỉ, sau thời gian đàm phán căng thẳng về bảng quy định chung để mở cửa lại liên minh gồm 27 quốc gia này cho thương mại và du lịch, sau nhiều tháng đóng cửa vì COVID-19.

Trên nguyên tắc, danh sách này được hầu hết đại sứ quốc gia thành viên của EU đồng ý, nên không cần phải được tất cả nhất trí.

Tuy nhiên, danh sách vẫn cần chính phủ các quốc gia thành viên cũng như cơ quan ra quyết định của EU chuẩn thuận mới có thể áp dụng từ ngày 1 Tháng Bảy. Các nhà ngoại giao cho rằng sẽ không có thay đổi gì trong danh sách này.

EU đánh giá quốc gia “an toàn” dựa theo nhiều tiêu chuẩn khoa học khác nhau như tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 và dữ liệu mà họ công bố có đáng tin hay không.

Danh sách này sẽ được cập nhật hai tuần một lần, do đó, những quốc gia chưa nằm trong danh sách lần này có thể lọt vào lần sau.

Theo kế hoạch, danh sách sẽ được chính thức công bố trong tuần tới.

Hôm Thứ Ba, các giới chức EU lần đầu tiên tiết lộ rằng Mỹ rất có thể không lọt vào danh sách quốc gia “an toàn,” vì nước này có ca nhiễm và tử vong nhiều nhất thế giới.

Việc Mỹ bị loại, dù là nguồn du lịch quan trọng cho EU, được xem như lời chỉ trích nặng nề cách chính quyền Tổng Thống Donald Trump chống COVID-19.

Mỹ bắt đầu cấm nhập cảnh phần lớn hành khách từ EU hồi Tháng Ba, khi đại dịch hoành hành dữ dội ở Âu Châu. Đến nay, Mỹ vẫn chưa bỏ lệnh này dù số ca nhiễm và tử vong ở Âu Châu đã giảm.

Hôm Thứ Năm, trả lời câu hỏi về việc EU có thể kéo dài lệnh cấm nhập cảnh đối với người Mỹ, Ngoại Trưởng Mike Pompeo tỏ ra hòa giải, nhưng cho biết nhiều nước Âu Châu rất muốn cho người người Mỹ nhập cảnh. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *