Liên bang bắt giữ 3 người New York trộm ngân hàng hơn $30 triệu

Liên bang bắt giữ 3 người New York trộm ngân hàng hơn $30 triệu

NEW YORK, New York” (NV) – Giới chức liên bang loan báo bắt giữ ba người New York hôm Thứ Ba, 20 Tháng Tư, với cáo buộc đồng lõa rửa tiền liên quan kế hoạch trộm ngân hàng quốc tế tinh vi, mà trong đó họ lấy được hơn $30 triệu trong mấy năm, theo CNN.

Ông Val Cooper, Alex Levin và Garri Smith bị cáo buộc dùng thiết bị công nghệ cao xâm nhập hộp cất đồ quý giá (safe-deposit box) của ngân hàng ở nhiều quốc gia để lấy trộm tiền và tài sản giá trị khác từ Tháng Ba, 2015, đến Tháng Mười, 2019, theo thông báo từ Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ ở New York.

Băng trộm công nghệ cao này lấy dược hơn $30 triệu trong khoảng bốn năm. (Hình minh họa: amucu.org)

“Ba bị cáo này cũng như những kẻ đồng lõa bị nghi nằm trong mạng lưới tội phạm hình sự tinh vi chuyên dùng thiết bị công nghệ cao lấy trộm tiền và tài sản quý giá khác trị giá nhiều triệu đô la từ hộp cất đồ quý giá của nạn nhân ở nhiều quốc gia, rồi rửa tiền lấy trộm thông qua hệ thống tài chính của Mỹ,” Công Tố Viên Hoa Kỳ Mark J. Lesko ra thông báo cho hay.

Trong bản cáo trạng công bố hôm Thứ Ba ở tòa liên bang, các công tố viên cáo buộc ba bị cáo và những kẻ đồng lõa thường giả làm khách hàng đến thuê hộp cất đồ quý giá ở ngân hàng nào mà họ nhận thấy an ninh lỏng lẽo. Hầu hết những ngân hàng này nằm ở Trung Âu.

Họ chụp hình bên trong ổ khóa hộp cất đồ quý giá của các khách hàng khác bằng camera rất nhỏ, loại thường được dùng trong giải phẫu, các công tố viên cho biết trong thông báo.

Sau đó, dựa trên hình chụp, họ làm chìa khóa phụ cho những hộp đó để có thể lấy trộm đồ bên trong, gồm tiền, vàng, nữ trang và nhiều món khác, theo thông báo.

“Những tội ác mà chúng tôi nêu ra trong bản cáo trạng nghe giống y chang phim Hollywood,” một giới chức FBI nói trong thông báo.

Họ nhắm vào ngân hàng ở nhiều quốc gia như Ukraine, Nga, North Macedonia, Moldova, Latvia, Uzbekistan, Azerbaijan và Pháp, theo bản cáo trạng.

Nếu bị kết tội đồng lõa rửa tiền, ba bị cáo có thể lãnh án đến 20 năm tù, thông báo của Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ ở New York cho hay. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *