Liên bang cảnh báo nạn cực đoan bạo động sẽ gia tăng ở Mỹ

Liên bang cảnh báo nạn cực đoan bạo động sẽ gia tăng ở Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Nạn cực đoan bạo động có thể sẽ tăng mạnh ở Mỹ và là “mối đe dọa khủng bố nội địa lớn nhất năm 2021,” ba cơ quan công lực liên bang cảnh báo, theo Fox News.

FBI, Bộ Nội An và Trung Tâm Chống Khủng Bố Quốc Gia cho biết  như vậy trong Thông Cáo Tình Báo Chung công bố hôm Thứ Tư, 13 Tháng Giêng.

Ủng hộ viên của Tổng Thống Trump xô xát với cảnh sát quốc hội ở Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng. (Hình minh họa: Alex Edelman/AFP via Getty Images)

Trong thông cáo, ba cơ quan cho biết mối đe dọa đó bắt nguồn từ “bọn cực đoan bạo động chống chính phủ hoặc chống chính quyền,” như bọn cực đoan bạo động dân quân (militia), bọn cực đoan bạo động kỳ thị chủng tộc hay sắc tộc, và bọn cực đoan bạo động nội địa “bất mãn chính trị.”

“Trong năm 2021, mối đe dọa và âm mưu thực hiện hoạt động bất hợp pháp, như hủy hoại tài sản và tấn công giới chức ở mọi cấp chính quyền, nhân viên công lực, phóng viên và cơ sở hạ tầng, cũng như nạn bạo động lẻ tẻ trong những vụ biểu tình hợp pháp và các cuộc tụ tập khác [của bọn cực đoan bạo động nội địa] rất có thể sẽ gia tăng do biện pháp mới chống COVID-19, tình hình chính trị-xã hội, và tư tưởng cho rằng quyền tự do bị xâm phạm,” thông cáo viết.

Thông cáo được đưa ra một tuần sau vụ bạo loạn ở Quốc Hội làm năm người thiệt mạng hôm 6 Tháng Giêng.

Thông cáo cho rằng vụ bạo loạn đó “rất có thể là nguồn động lực lâu dài cho bọn cực đoan bạo động nội địa gây bạo động.

Vụ tấn công Quốc Hội khiến nhiều người thiệt mạng đó “rất có thể sẽ kích động [bọn cực đoan bạo động nội địa] và làm gia tăng hợp tác” giữa những kẻ cực đoan khác, theo thông cáo.

Bọn cực đoan “cũng có thể sẽ xem sự kiện đó là bước giúp họ đạt được mục tiêu, và xem cái chết của người mà họ cho là cùng tư tưởng là chết vì nghĩa.” (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *