Liên bang tịch thu dữ liệu điện thoại của 3 phóng viên Washington Post

Liên bang tịch thu dữ liệu điện thoại của 3 phóng viên Washington Post

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp (DOJ) tịch thu dữ liệu cuộc gọi từ điện thoại của ba phóng viên nhật báo Washington Post năm ngoái, có lẽ nhằm truy tìm nguồn tin cho bài báo năm 2017 tiết lộ chi tiết thuộc loại bảo mật trong cuộc điều tra của liên bang về cáo buộc ban tranh cử của cựu Tổng Thống Donald Trump liên hệ với Nga, tờ báo này đưa tin hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Năm.

Các nhà điều tra liên bang dùng lệnh tòa án để tịch thu dữ liệu cuộc gọi từ điện thoại của ba phóng viên từng viết bài báo hồi Tháng Bảy 2017 về những lần thu thập tin tình báo, trong đó dường như cho thấy Đại Sứ Nga Sergei Kislyak báo cáo cấp trên rằng ông thảo luận những vấn đề liên quan đến Nga với ông Jeff Sessions, lúc đó là cố vấn ban tranh cử của ông Trump, trong cuộc bầu cử tổng thống 2016.

DOJ nói mục đích tịch thu dữ liệu cuộc gọi không phải là truy tố ba phóng viên Washington Post. (Hình minh họa: Narinder Nanu/AFP via Getty Images)

Những lần thu thập tình báo như vậy được thực hiện bằng kỹ thuật chặn tín hiệu và thường được xếp loại bảo mật cao. Trong buổi điều trần chuẩn thuận chức bộ trưởng Tư Pháp, ông Sessions khẳng định không bao giờ gặp đại sứ Nga trong thời gian tranh cử, nhưng sau đó, thừa nhận có gặp, trong lúc bác bỏ lời kể của ông Kislyak về những lần hai bên gặp nhau.

Dữ liệu cuộc gọi nêu trên thường chỉ cho biết phóng viên gọi cho số điện thoại nào hoặc số nào gọi cho họ, và gọi trong bao lâu, chứ không bao gồm nội dung cuộc gọi.

Ngày 3 Tháng Năm, ba phóng viên này nhận được thư thông báo chính phủ liên bang tịch thu dữ liệu cuộc gọi của họ từ ngày 15 Tháng Tư, 2017, đến ngày 31 Tháng Bảy, 2017.

Ông Cameron Barr, chủ biên cấp cao của Washington Post, ra thông báo cho hay tờ báo này rất lo ngại về cách thu thập thông tin như vậy.

“Chúng tôi vô cùng lo ngại vì chính phủ sử dụng thẩm quyền kiểu này để thu thập nội dung liên lạc của ký giả,” ông Barr nói. “Bộ Tư Pháp nên lập tức nói rõ lý do can thiệp hoạt động của phóng viên đang làm nhiệm vụ, vốn là hoạt động được bảo vệ theo Tu Chính Án số 1.”

Ông Marc Raimondi, phát ngôn viên DOJ, từ chối cho biết ý kiến cụ thể về biện pháp mà DOJ thực hiện đối với Washington Post, và cũng không nói rõ ai đang bị điều tra. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh mục đích không phải là truy tố ba phóng viên này.

Bài báo đó trên Washington Post nằm trong số một loạt bài tiết lộ từng khiến ông Trump tức giận trong những tháng đầu nhiệm kỳ tổng thống. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *