Liên bang truy tố 55 người, cảnh sát trưởng quốc hội từ chức

Liên bang truy tố 55 người, cảnh sát trưởng quốc hội từ chức

WASHINGTON, DC (NV) – Liên bang truy tố 55 người nằm trong đám tràn vào Quốc Hội hôm Thứ Tư, công tố viên liên bang hàng đầu ở Washington DC loan báo hôm Thứ Năm, 7 Tháng Giêng, theo The Hill.

Cùng ngày, ông Steven Sund, cảnh sát trưởng quốc hội, công bố từ chức từ Chủ Nhật, 16 Tháng Giêng.

Người biểu tình tràn vào Quốc Hội hôm Thứ Tư, 6 Tháng Giêng. (Hình: Saul Loeb/AFP via Getty Images)

Ông Michael Sherwin, công tố viên liên bang ở DC, tuyên bố sẵn sàng truy tố thêm tội đại hình đối với người trực tiếp dính líu lẫn người kích động vụ bạo loạn.

Ông cho biết các cáo trạng được lập ở tòa liên bang cũng như địa phương của Washington DC, và có thể sẽ có thêm người bị truy tố. Ông nhấn mạnh “tất cả biện pháp đều đang được cân nhắc.”

“Đây là tình huống linh động, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục quyết liệt truy tố tất cả tội liên bang dựa theo chứng cứ ở cả tòa địa phương lẫn liên bang,” ông Sherwin cho hay trong buổi họp báo qua điện thoại.

“Chúng tôi sẽ truy tố tội càng nặng càng tốt dựa theo hành vi,” ông cho biết thêm khi được hỏi văn phòng của ông có cân nhắc truy tố những tội như xúi giục nổi loạn và bạo loạn hay không.

Ông Sherwin cho hay Bộ Tư Pháp (DOJ) sẽ xem xét lại cáo trạng trong ngày Thứ Năm sau khi các bị cáo ra tòa lần đầu tiên, nhưng ông cho biết vài người trong nhóm tràn vào Quốc Hội bị truy tố tội đem theo vũ khí.

Một ông bị bắt tại Quốc Hội, trên người có “khẩu súng trường quân sự bán tự động” và 11 quả bom xăng “sẵn sàng sử dụng,” ông nói.

Ông Sherwin cho biết vẫn đang điều tra và văn phòng của ông để ngỏ khả năng truy tố những người có lẽ đã tổ chức hay kích động vụ gây rối, trong đó có các diễn giả trong buổi tụ tập không lâu trước khi người biểu tình tràn vào Quốc Hội.

Tổng Thống Donald Trump cũng nằm trong số những diễn giả đó, tiếp tục cáo buộc có gian lận bầu cử, và hối thúc người ủng hộ “đấu tranh” và tuần hành đến Quốc Hội.

Hôm Thứ Năm, ông Sherwin không nói liệu văn phòng của ông sẽ điều tra Tòa Bạch Ốc hay không, nhưng nhắc lại rằng tất cả biện pháp đều được cân nhắc. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *