Liên Hiệp Quốc: Afghanistan trên bờ vực ‘thảm họa nhân đạo’

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Theo Reuters, Liên Hiệp Quốc hôm 13/8 cảnh báo về thảm họa nhân đạo ở Afghanistan, do các cuộc tấn công của Taliban khiến người dân phải chạy trốn trong bối cảnh nạn đói lan rộng.

Taliban đang nắm quyền kiểm soát các thành phố lớn thứ hai và thứ ba khi các quốc gia phương Tây chuẩn bị đưa quân đến sơ tán số nhân viên còn lại.

Mọi người chạy đến thủ đô Kabul. (Hình ảnh: WAKIL KOHSAR / AFP qua Getty Images)

Liên hợp quốc cho biết vẫn sẽ có 320 nhân viên ở thủ đô Kabul.

Thomson Phiri, thuộc Tổ chức Lương thực Thế giới, cho biết: “Chúng tôi lo sợ điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra và nạn đói lớn hơn đang đến gần.

Shabia Mantoo, Cơ quan Tị nạn Liên hợp quốc, cho biết hơn 250.000 người đã bị buộc phải rời khỏi nhà của họ kể từ tháng 5, trong đó hơn 80% là phụ nữ và trẻ em.

Nhiều báo cáo cho rằng những thường dân bỏ trốn đã bị các nhóm vũ trang tống tiền trên đường đi và phải né tránh các quả mìn ngẫu hứng dọc theo các con đường chính.

Trẻ em trong một khu lều của người Afghanistan chạy xung quanh. (Hình ảnh: Paula Bronstein / Getty Images)

Một quan chức khác của Liên Hợp Quốc cho biết hàng nghìn người đã đổ xô từ các vùng nông thôn đến thủ đô Kabul và các trung tâm đô thị khác để tìm nơi trú ẩn.

Jens Laerke, phát ngôn viên của Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết: “Họ tụ tập ăn và ngủ bên ngoài, trong công viên. “Mối quan tâm lớn hiện nay chỉ đơn giản là tìm nơi trú ẩn cho người dân.”

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo rằng số người bị thương đã tăng gấp đôi trong hai đến ba tháng qua tại các cơ sở y tế mà tổ chức này hỗ trợ.

Chưa hết, WHO lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế và cho biết họ đang đào tạo các nhân viên y tế để đối phó với trường hợp thương vong hàng loạt ở quốc gia Trung Á này. (MPL) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *