Liên minh AUKUS và chiến lược Thái Bình Dương mới của Mỹ

  • by

Hieu Chan / Vietnamese

Tổng thống Joe Biden vừa tiến thêm một bước trong việc thách thức các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông và Tây Thái Bình Dương, khiến Bắc Kinh tức giận; nhưng đồng thời cũng gây bất hòa với một số đồng minh của Mỹ.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Astute của Hải quân Anh. (Ảnh: BAE Systems qua Getty Images)

Hôm thứ Tư, ngày 15 tháng 9, ông Biden, cùng với Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Úc Scott Morrison, đã chính thức tuyên bố thành lập một liên minh quân sự giữa Mỹ, Anh và Úc, được gọi là AUKUS, kết nối nền tảng này. quốc phòng của ba quốc gia trên ba lục địa, nhưng tất cả đều sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính của họ và phần lớn dân số là người Anglo-Saxon tổ tiên từ châu Âu.

Về mặt lịch sử, AUKUS là liên minh quân sự đa phương đầu tiên ở Đông Á kể từ năm 1977, sau khi Tổ chức Hiệp ước Đông Nam Á (SEATO) giải thể vào tháng 6 năm đó. Nếu SEATO, được thành lập năm 1954, là một liên minh quốc phòng theo mô hình Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có nhiệm vụ ngăn chặn làn sóng đỏ từ Trung Quốc tràn vào Đông Nam Á, thì AUKUS hiện tại cũng sẽ làm nhiệm vụ tương tự, mặc dù trong tuyên bố của họ về việc thành lập liên minh, cả ba nhà lãnh đạo không đề cập đến Trung Quốc.

Mục tiêu ngắn hạn của liên minh AUKUS là hỗ trợ công nghệ trong vòng 18 tháng tới để giúp Australia chế tạo tàu ngầm tấn công hạt nhân – một bệ phóng vũ khí tàng hình hoạt động dưới đáy biển vào thời điểm tàu ​​chiến nổi. bề ngoài ngày càng dễ bị tấn công bằng tên lửa chống hạm của Trung Quốc. Một quan chức chính quyền Mỹ cho biết Australia có thể đóng tới hàng chục tàu ngầm như vậy trong vòng hai thập kỷ tới.

So với các tàu ngầm diesel hay điện thông thường, tàu ngầm hạt nhân có tuổi thọ gần như không giới hạn, tầm hoạt động xa hơn và quan trọng nhất là rất khó bị phát hiện. Hiện nay, trên thế giới chỉ có sáu quốc gia có hạm đội tàu ngầm hạt nhân, trong đó Trung Quốc là một. Hải quân Mỹ đã phải đóng 3 tàu ngầm hạt nhân mạnh nhất của mình ở Guam để canh gác hoạt động của hạm đội tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc. Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mà Australia sẽ đóng bằng công nghệ tối mật của Mỹ sẽ không được trang bị vũ khí hạt nhân, nhưng nó sẽ đủ để thay đổi cán cân sức mạnh hải quân trong khu vực. Hạm đội tàu ngầm hạt nhân mới sẽ giúp Canberra tự tin hơn khi tham gia hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông – nơi phần lớn hàng hóa xuất nhập khẩu của Australia đi qua và Trung Quốc tuyên bố chủ quyền một cách phi pháp. .

Về lâu dài, ngoài dự án tàu ngầm hạt nhân, hợp tác quốc phòng của 3 nước AUKUS sẽ được mở rộng bao gồm nhiều loại công nghệ quân sự mới, bao gồm trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, tên lửa. siêu âm thanh, vũ khí mạng và các hệ thống dưới biển mới.

Tại sao lại là AUKUS?

Trong 3 quốc gia AUKUS, Australia là quốc gia có tiềm lực quân sự yếu nhất và cũng là quốc gia đang bị Trung Quốc chèn ép. Do đó, một số chiến lược gia người Úc coi liên minh AUKUS là một bước chuyển mình quan trọng. Giáo sư Hugh White, một cựu quan chức quốc phòng và hiện là giảng viên Đại học Quốc gia Australia, cho biết: “Quyết định đi theo hướng này của Australia không chỉ là quyết định mua tàu ngầm hạt nhân. Đây là một quyết định làm sâu sắc hơn và củng cố quan hệ đồng minh chiến lược với Hoa Kỳ chống lại Trung Quốc. Nó làm sâu sắc thêm nhận thức rằng chúng ta đang có một cuộc Chiến tranh Lạnh mới ở châu Á và Úc đang đánh cược rằng trong cuộc Chiến tranh Lạnh mới này, Hoa Kỳ sẽ là người chiến thắng ”.

Nước Anh sau khi rời khỏi Liên minh Châu Âu đã bắt đầu lấy lại vị thế toàn cầu của mình trong chương trình Nước Anh toàn cầu, trong đó Châu Á – Thái Bình Dương là tâm điểm chú ý. Nhóm tác chiến tàu sân bay mới của Anh, HMS Queen Elizabeth và các tàu chiến đi cùng của nó, hiện diện ở Tây Thái Bình Dương như một biểu hiện của việc Anh “xoay trục” sang Đông Á.

Đối với Mỹ, liên minh AUKUS là minh chứng cho chính sách đối ngoại của chính quyền Biden: cùng các đồng minh đối phó với Trung Quốc, buộc Bắc Kinh phải tôn trọng trật tự quốc tế bài bản và dựa trên luật lệ để buộc Trung Quốc phải trả giá nếu tiếp tục đe dọa và đàn áp các nước nhỏ một cách độc đoán và bất hợp pháp.

Về liên minh AUKUS, Tổng thống Biden nói: “Đây là đầu tư vào liên minh – nguồn sức mạnh lớn nhất của chúng tôi; và nâng cấp chúng để đối phó tốt hơn với các mối đe dọa của ngày hôm nay và ngày mai… Điều này đang kết nối các đồng minh và đối tác hiện tại của Mỹ theo những cách mới. “

Do đó, Trung Quốc ngay lập tức cảm thấy bị “châm chích”. Trong cuộc họp báo thường kỳ vào thứ Năm, ngày 16 tháng 9, tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lệ Dĩnh nói rằng thỏa thuận tàu ngầm sẽ “phá hủy nghiêm trọng hòa bình và ổn định khu vực, thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang, và gây nguy hiểm cho các thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế”. Ông Triều cảnh báo ba nước AUKUS “từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và tư duy tổng bằng 0. Đây là hành vi hoàn toàn vô trách nhiệm”, theo Global Times của Trung Quốc.

Nhưng các đồng minh và đối tác của Mỹ không nghĩ vậy. Về cơ bản, Nhật Bản ủng hộ liên minh AUKUS. Katsunobu Kato, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi muốn hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và bạn bè của mình để hiện thực hóa tầm nhìn của chúng tôi về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”. tạp chí ở Tokyo được Nikkei Asia đưa tin.

Đài Loan lên tiếng hoan nghênh liên minh AUKUS. Joanne Ou, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đài Loan, nói trong một cuộc họp báo rằng Đài Loan chia sẻ lợi ích chung với Mỹ, Úc và Anh, vì hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Từ AUKUS đến QUAD

Tuy nhiên, động thái thành lập liên minh AUKUS chỉ là bước đi mới nhất trong chiến lược của Mỹ nhằm ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế, quân sự và công nghệ. Trong 8 tháng qua, chính quyền Biden đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn Trung Quốc mua lại các công nghệ chủ chốt, bao gồm vật liệu và thiết bị trong ngành bán dẫn; vận động các nước tẩy chay Huawei; cung cấp vũ khí tối tân cho Đài Loan và lên án cuộc đàn áp của Trung Quốc ở Hồng Kông.

Tuần tới, Tổng thống Biden sẽ tiếp các nguyên thủ quốc gia từ “Bộ tứ” – một liên minh không chính thức giữa Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ – tại Nhà Trắng, cho một hội nghị thượng đỉnh mặt đối mặt đầu tiên của các nhà lãnh đạo, để thảo luận. một chiến lược chung để đối phó với Trung Quốc.

Thủ tướng Australia Scott Morrison (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong lễ công bố AUKUS vào ngày 15 tháng 9. (Ảnh: Brendan Smialowski / AFP qua Getty Images)

Pháp tức giận vì mất hợp đồng

Nhưng việc Mỹ tập trung vào các đồng minh ở châu Á thông qua liên minh AUKUS và cơ chế Quad cũng đang khiến bạn bè và đối tác ở châu Âu không hài lòng; đặc biệt là Pháp.

Hôm thứ Năm, Pháp đã phản ứng giận dữ trước thông báo rằng Hoa Kỳ và Anh đang giúp Úc đóng tàu ngầm hạt nhân, gọi đây là “một quyết định đơn phương, tàn bạo và không thể đoán trước.” Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian và Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Pháp Florence Parly đã ra một tuyên bố chung, gọi “lựa chọn của Hoa Kỳ để dành một đồng minh châu Âu, một đối tác như Pháp … là một quyết định … thật không may, thể hiện sự thiếu Tính nhất quán.” Ông Le Drian thậm chí còn lên án hành động của Mỹ và Australia là “nhát dao đâm sau lưng đồng đội! Đó là điều không nên làm giữa các đồng minh! “

Sự tức giận của Le Drian bắt nguồn từ việc Pháp có một thỏa thuận trị giá 66 tỷ USD cung cấp tàu ngầm diesel thông thường cho Australia, được ký vào năm 2016 dưới thời Thủ tướng Malcolm Turnbull. Trên thực tế, vì nhiều lý do khác nhau, thỏa thuận tàu ngầm Pháp-Úc đã bị chấm dứt dưới thời Thủ tướng Morrison; Hai bên chỉ tiếp tục giải quyết các vấn đề pháp lý và giải quyết các khoản nợ còn tồn đọng.

Không hợp lý khi cho rằng việc Australia tham gia liên minh AUKUS và nhận hỗ trợ từ Anh và Mỹ để đóng tàu ngầm nguyên tử là một hành động “phản bội” ​​Pháp. Trong cuộc họp báo chung với ông Biden và ông Johnson, Thủ tướng Morrison thậm chí không đề cập đến thỏa thuận cũ với Pháp.

EU và cách thứ ba

Nói rộng ra, châu Âu (EU) hiện đang mâu thuẫn với Mỹ về việc rút quân khỏi Afghanistan. Các chính trị gia EU đổ lỗi cho người Mỹ đã không thảo luận với họ về kế hoạch rút khỏi Afghanistan, cũng như phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức sơ tán người nhập cư. Kể từ đó, nhiều chính trị gia EU cho rằng châu lục này quá phụ thuộc vào sự bảo vệ an ninh của Mỹ, luôn tuân theo sự chỉ huy của Mỹ một cách thụ động và bị Washington coi thường. Đã có nhiều quan chức kêu gọi EU thành lập cơ chế phòng thủ riêng bên ngoài NATO, xây dựng lực lượng quân sự phản ứng nhanh để giải quyết các nhu cầu an ninh của chính mình.

Tuy nhiên, trong quan hệ với Trung Quốc, EU – cụ thể là hai nước lớn Pháp và Đức – đã đi theo con đường thỏa hiệp, cố gắng quan hệ thân thiện với Bắc Kinh để duy trì giao thương với thị trường này. cũng như thu hút vốn đầu tư từ các công ty nhà nước của Trung Quốc. Chính sách đó của EU đôi khi xung đột với lập trường của Hoa Kỳ, dẫn đến những vấn đề trong quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương. Việc EU không thể ngăn chặn quyết liệt gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei hay ký Hiệp ước Đầu tư Toàn diện với Bắc Kinh vào cuối năm ngoái, bất chấp việc chính quyền Biden yêu cầu hoãn lại trước khi nhậm chức, đã để lại ấn tượng khó chịu ở Washington.

Một ngày sau khi liên minh AUKUS được công bố, vào ngày 16 tháng 9, Liên minh châu Âu đã đưa ra một tuyên bố dài, được gọi là “Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, nêu rõ rằng EU sẽ theo đuổi “cam kết nhiều mặt với Trung Quốc”. sẽ hợp tác “về các vấn đề lợi ích chung” trong khi chống lại “nơi có những bất đồng cơ bản với Trung Quốc, chẳng hạn như nhân quyền. “Những lời lẽ trong tuyên bố phản ánh lập trường của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, theo đó Pháp sẽ dẫn dắt châu Âu đi vào” con đường thứ ba “giữa hai cường quốc, thể hiện một” châu Âu độc lập chiến lược vận hành “bên cạnh Mỹ và Trung Quốc . ”

Tuyên bố của EU không đề cập đến liên minh AUKUS mới được công bố, nhưng nếu thỏa thuận liên minh có “tác dụng phụ” là đẩy EU ra khỏi cái bóng của Mỹ để hoạt động như một thành viên EU. trụ cột của trật tự thế giới hiện đại.

Ủy viên phụ trách các vấn đề đối ngoại của EU, Josep Borrell Fontelles, cho biết liên minh AUKUS củng cố nhu cầu của EU để độc lập hơn về mặt chiến lược. “Tôi cho rằng một thỏa thuận như vậy [giữa Anh, Úc và Mỹ] chắc chắn không được chuẩn bị trong một vài ngày; Chúng tôi vẫn chưa được thông báo “, Borrell phàn nàn. Và đó là một bằng chứng khác cho thấy EU cần” tồn tại cho chính chúng tôi, bởi vì những người khác đã sống cho chính họ “, ông nói.

Tăng cường hợp tác quân sự ở châu Á và kích thích sự trưởng thành và độc lập của châu Âu có thể là một ý định chiến lược của chính quyền Biden nhằm chia sẻ bớt gánh nặng của Mỹ trong cuộc đối đầu với các thể chế. Chế độ chuyên quyền của Nga và Trung Quốc. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *