Liên minh chống Trung Quốc đang thành hình trên Biển Đông

Liên minh chống Trung Quốc đang thành hình trên Biển Đông

MANILA, Philippines (NV) – Một liên minh chống Trung Quốc đang hình thành trên Biển Đông gồm cả nhiều nước Châu Âu chứ không phải chỉ gồm có Mỹ với Nhật và Úc.

Đó là nhận định của phân tích gia Richard J. Heydarian trên tạp chí Asia Times hôm cuối tuần qua dựa trên những diễn biến thời sự xuất hiện trên Biển Đông thời gian gần đây. Bắc Kinh ngang ngược đưa hàng trăm tàu dân quân biển đậu lỳ tại đá Ba Đầu và một số vị trí khác tại quần đảo Trường Sa như một cách xác định chủ quyền, không riêng gì người Phi đã phẫn nộ.

Chiến hạm Úc gồm bốn chiếc đang đi “tự do hải hành” trên Biển Đông ngày 5 Tháng Năm, 2021. (Hình; Bộ Quốc phòng Hoàng gia Úc)

Tuần trước, Hải Quân Pháp, Hải Quân Úc tập trận trên Biển Đông trong khi đã có tin hoàng gia Anh đưa mẫu hạm mới nhất của họ đến Biển Đông để Bắc Kinh biết khu vực này không phải “ao nhà” của họ.

Thời gian vừa qua, Hải Quân Nhật và Úc tập trận nhiều lần với Hải Quân Mỹ trên Biển Đông. Trong khi đó, một liên doanh Úc và Mỹ đang hoàn thành những thỏa thuận cuối cùng để lấy quyền khai thác một xưởng đóng và sửa chữa tàu tại vịnh Subic, Philippines, đẩy một công ty Trung Quốc ra ngoài.

Cũng mới đây, nhóm bảy nước đại cường kinh tế (G7) là Canada, Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Ý và Nhật ra bản tuyên bố chung nói “mạnh mẽ chống bất cứ hành động đơn phương nào làm gia tăng căng thẳng và làm suy giảm sự ổn định khu vực, cũng như trật tự thế giới dựa trên luật lệ quốc tế, như đe dọa sử dụng võ lực, hay sử dụng võ lực, bồi đắp đảo nhận tạo rồi xây dựng căn cứ quân sự.”

Khi nhóm tàu chiến Anh Quốc đến Biển Đông dự trù trong Tháng Năm này, không phải chỉ là sự xuất hiện riêng lẻ của chiến hạm hoàng gia Anh tại vùng biển nhiều tranh chấp, mà còn có sự kết hợp với chiến hạm của Hòa Lan và Mỹ. Mẫu hạm Anh Quốc Queen Elizabeth lại mang theo các máy bay khu trục cất cánh thẳng đứng tối tân nhất của Mỹ F-35B.

Hai chiến hạm Úc đi đầu tiếp theo là hai chiến hạm Pháp tập trận trên Biển Đông ngày 6 Tháng Năm, 2021. (Hình: Twitter/Royal Australian Navy)

Theo tin tức, từ nay tới cuối năm, nước Đức cũng dự trù gửi chiến hạm tới Biển Đông tham dự tập trận với một số nước khác.

Theo thông tin của tác giả Heydarian, liên minh chống Trung Quốc do Mỹ cầm đầu không chỉ trên mặt tập trận hải quân và trợ giúp an ninh đường biển cho một số nước yếu thế ở khu vực. Một số công ty tây phương cũng đang có những kế hoạch tham gia hoạt động trên lãnh vực hạ tầng cơ sở và có tính chiến lược ở khu vực Biển Đông.

Công ty Austal của Úc dự trù cùng một công ty khác tiếp nhận một công ty đóng tàu Hàn Quốc trên vịnh Subic, nơi trước kia có căn cứ Hải Quân của Mỹ. Khu vực này mấy năm trước vốn diễn ra các cuộc tập trận hỗn hợp giữa Mỹ, Úc và Nhật với Philippines. Công ty Austal cũng là một nhà thầu đóng tàu cho Hải Quân Mỹ. (TN) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *