Linh cữu cảnh sát viên chết khi chống bạo loạn được quàn trong Tòa Quốc Hội

Linh cữu cảnh sát viên chết khi chống bạo loạn được quàn trong Tòa Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NV) – Linh cữu của cảnh sát viên Brian Sicknick, người chết sau khi thành phần bạo loạn tấn công vào tòa nhà Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng, sẽ được quàn theo nghi thức danh dự trong Tòa Quốc Hội (Capitol) tuần tới đây, ở dưới khu mái vòm Rotunda, theo giới lãnh đạo quốc hội.

Bản tin của tờ USA Today hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Giêng, nói rằng ông Sicknick, 42 tuổi, chết do các thương tích khi đối đầu với thành phần bạo loạn, bị cựu Tổng Thống Donald Trump xúi giục, tràn vào Capitol để cản không cho tiếp tục cuộc họp lưỡng viện nhằm chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống.

Tòa Quốc Hội Mỹ.(Hình: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

Cảnh sát viên Sicknick chết sau khi bị ném bình chữa lửa vào đầu.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer nói rằng “Quốc Hội Mỹ cùng nhau bày tỏ sự đau buồn, biết ơn về sự phục vụ và hy sinh của Cảnh Sát Viên Brian Sicknick.”

Bản thông cáo nói tiếp rằng “Sự anh dũng của cảnh sát viên Sicknick và lực lượng cảnh sát bảo vệ Capitol trong thời gian có cuộc nổi loạn đã giúp cứu mạng người, bảo vệ nơi thiêng liêng của nền dân chủ chúng ta và cũng để Quốc Hội không bị xao lãng bổn phận đối với Hiến Pháp.”

Truyền thống bày tỏ sự tôn kính đặc biệt bằng cách quàn linh cữu trong Tòa Quốc Hội, ở khu vực dưới mái vòm Rotunda đã có từ năm 1852. Tuy nhiên, trong một thời gian dài các công dân Mỹ được hưởng vinh dự này chỉ gồm các quân nhân cao cấp và các giới chức dân cử. Trong những năm gần đây, Quốc Hội cũng tôn vinh một số người Mỹ danh tiếng với hình thức này.

Lính Vệ Binh Quốc Gia Delaware thăm khu Rotunda khi được điều động về bảo vệ Capitol. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

Bản thông cáo nói rằng buổi lễ đón linh cữu sẽ diễn ra vào tối ngày Thứ Ba. Sau đó thời gian để các cảnh sát viên thuộc lực lượng bảo vệ Capitol đến viếng sẽ bắt đầu vào lúc 10 giờ tối và kéo dài suốt đêm.

Các thành viên Quốc Hội Mỹ sẽ đến viếng vào sáng ngày Thứ Tư.

Linh cữu sẽ được di dời ra khỏi khu Rotunda vào trưa ngày Thứ Tư và cố cảnh sát viên Sicknick sẽ được an táng tại nghĩa trang quốc gia Arlington.

Cảnh sát viên Sicknick gia nhập lực lượng cảnh sát Capitol hồi Tháng Bảy năm 2008. Trước đó, ông phục vụ sáu năm trong lực lượng Không Quân Vệ Binh Quốc Gia New Jersey. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *