Skip to content

Little Saigon cầu nguyện cho chiến sĩ, thuyền nhân, tử nạn vì biến cố 30 Tháng Tư, 1975

Đoan Trang / Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Chiều 30-4, tại Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam, Westminster, Ban thực hiện di tích này đã tổ chức lễ tưởng niệm và cầu siêu cho vong linh những người quá cố đã chết oan uổng vì sự cố. Ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Lễ tưởng niệm và cầu nguyện cho hương linh những người quá cố đã chết oan uổng vì biến cố 30 tháng 4 năm 1975, tại Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam, Westminster. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Những “vết thương tinh thần” khó chữa lành

Tham dự buổi lễ tưởng niệm và cầu nguyện nói trên có nhiều dân cử từ địa phương đến liên bang.

Ông Thái Từ Hạp, Ủy viên Ban Thực hiện Đài tưởng niệm Thuyền nhân Việt Nam, cho rằng gần nửa thế kỷ nhìn lại, nếu không có ngày 30 tháng 4 năm 1975 thì không bao giờ có thuyền nhân. hiện tượng.

Ông Thái Tú Hạp nói: “Đó là lý do hàng năm ủy ban tổ chức lễ tưởng niệm hàng trăm ngàn thuyền nhân và những người đã hy sinh vì tự do và nhân quyền. “Đây cũng là dịp để các thế hệ mai sau biết về những sự kiện lịch sử được viết bằng máu và nước mắt đầy bi thương và kinh hoàng, đồng thời hiểu được lý do tại sao thuyền nhân Việt Nam lại có mặt tại Hoa Kỳ và các nước dân chủ khác. Trên thế giới.”

Tham dự lễ truy điệu, chị Thanh Liễu, ngụ tại Bãi Dài, thuộc Ban Giám thị Trại giam Xuân Điềm xúc động nói: “Dù đi con đường nào thì chúng tôi vẫn là những người tị nạn, nếu được sống tự do nơi xứ người. “Không phải rời khỏi đất nước. Mọi người đều đau buồn trong những ngày này, không chỉ riêng ai.”

Ban Tứ ca Xuân Điềm tại lễ truy điệu. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Sự hình thành của đài tưởng niệm là một di tích tâm linh của những người đã khuất biên giới muốn được yên nghỉ trong trái tim ấm áp của cộng đồng người Việt tại Little Saigon.

Nhưng vết thương tình cảm rất khó lành.

Nói với Người Việt hàng ngày tại lễ tưởng niệm, Bác sĩ Xuyên Đông, một chuyên gia về tâm lý trị liệu lâm sàng, đã kể những câu chuyện liên quan đến bệnh nhân của mình.

“Có một người mẹ mất cả hai con trai sau 40 ngày lênh đênh trên biển và chết vì đói. Bệnh nhân của tôi vừa bị cưỡng hiếp đến mang thai và bị sang chấn tâm lý cho đến tận bây giờ ”, cô nói.

Quang cảnh buổi lễ tưởng niệm và cầu nguyện tại Đài tưởng niệm Thuyền nhân Việt Nam. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Theo bác sĩ Xuyên Đông, lễ này không chỉ cầu nguyện cho những thuyền nhân đã mất, mà cầu nguyện vĩnh viễn có thể mang lại bình an, chữa lành vết thương tinh thần cho những người phải trải qua đau thương. tâm lý thật là kinh khủng.

Hàng năm, cứ vào cuối tháng 4, Ban Thực hiện Đài tưởng niệm Thuyền nhân Việt Nam lại tổ chức lễ tưởng niệm để mọi người có dịp tề tựu về đây cầu siêu cho vong linh những người đã khuất. sự thăng hoa.

Tượng đài được xây dựng trong khuôn viên nghĩa trang Westminster Memorial Park, do một số cựu thuyền nhân, nhân vật trong cộng đồng Việt Nam như: Thái Tử Hạp-Ái Cầm, bác sĩ Lê Hồng Sơn-Thu Thủy, cố nhạc sĩ. Các nghệ sĩ Việt Dzũng, Minh Phương-Chí Thiện, Văn Bằng, Từ Huy Hoàng, Khúc Minh … cùng sự hỗ trợ của ban giám đốc nghĩa trang.

Bà Thanh Liễu: “Nếu ở trong nước được sống tự do thì tôi không phải bỏ xứ ra đi”. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Ban tổ chức cho biết, các hội đoàn, phái đoàn tham dự lễ tưởng niệm và cầu nguyện gồm có Hội đồng Liên tôn Hải ngoại, Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại, Cộng đồng Người Việt Quốc gia Nam California, Cộng đồng Nam California, và Cộng đồng Người Việt. Việt Nam Nam California, Hội Cựu Chiến Binh Nam California, Trung Tâm Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Hải Ngoại Miền Tây Nam Bộ, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam California, Gia Đình Phật Tử Chùa Điều Ngự …

Tự hào mình là người Việt Nam!

Trước đó, trưa cùng ngày, Hội Cựu chiến binh Việt Nam Cộng hòa Nam California đã tổ chức lễ tưởng niệm và phút mặc niệm ngày 30/4 tại Tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo, trên đại lộ Bolsa.

Quang cảnh lễ truy điệu và một phút mặc niệm 30/4 tại Tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Ông Tấn Nam, chủ tịch hội cựu chiến binh VNCH nhấn mạnh: “Dù chiến tranh đã qua 47 năm nhưng ngày 30 tháng 4 vẫn còn in đậm trong ký ức của người dân miền Nam Việt Nam”.

“Ngày 30 tháng 4 hàng năm là dịp để chúng ta ôn lại nỗi đau mất mát của nhân dân miền Nam Việt Nam, đồng thời cũng là dịp nhắc nhở thế hệ trẻ hiểu về những kinh nghiệm đau thương của dân tộc và một bài học kinh nghiệm. tìm hiểu lịch sử cho thế hệ mai sau để tránh cảnh ‘huynh đệ tương tàn,’ máu mủ ruột thịt ”, ông Tấn Nam nói.

Tham dự lễ truy điệu có sự hiện diện của nhiều dân cử từ địa phương đến liên bang. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Cassie Luong, sinh ra ở Mỹ, giải thích lý do cô tham dự lễ tưởng niệm và giây phút lặng người: “Tôi muốn biết thêm về lịch sử, về những gì đã xảy ra 47 năm trước, và lý do tại sao gia đình tôi phải rời bỏ đất nước. Từ trước đến giờ, tôi chỉ nghe bố nói chứ không hiểu hết chuyện ”.

Cassie Lương, sinh ra tại Mỹ, tham dự buổi lễ để hiểu thêm về lịch sử quê hương Việt Nam. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Một nữ sinh cấp 3 khác, Cindy Vu, tâm sự: “Em muốn tìm hiểu về lịch sử, và tại sao em lại là người Việt Nam và sống ở Mỹ. Trước khi đến đây, tôi chỉ nghe thầy tôi nói, nhưng hôm nay được chứng kiến ​​các cô chú tổ chức lễ truy điệu này, tôi cảm thấy vui và tự hào vì mình là người Việt Nam. Đồng thời, tôi cũng cảm thấy gia đình mình may mắn biết bao khi được sống trên đất nước tự do này ”.

Cindy Vũ cho biết cô tự hào là người Việt Nam. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Anh Nguyễn Văn Hùng, cựu chiến sĩ Nhảy Dù cho biết: “Sau COVID-19, lễ cúng năm nay được tổ chức chu đáo hơn với sự hỗ trợ của Ban quản lý Đền Đức Thánh Trần. Với sự tham dự của khoảng 150 người, có cả con cháu.

Mũ Đỏ Nguyễn Văn Hùng. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Anh Hùng, vừa là cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, vừa là thuyền nhân, ngậm ngùi nói: “Cứ đến dịp này, anh em chúng tôi lại quây quần bên nhau, kể lại khoảnh khắc khó quên này, kể ra chỉ có những người chứng kiến ​​mới có cảm xúc. , nhưng những người nghe hoặc đọc sách sẽ không bao giờ có cảm xúc như chúng tôi. “

Ông Lê Văn Sáu, Hội trưởng Hội Không quân. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Ông Lê Văn Sáu, chủ tịch Hội Không quân, nghẹn ngào nói: “Gần nửa thế kỷ trôi qua, giờ chúng tôi đã già nhưng sẽ không bao giờ quên được những đau thương, mất mát của sự kiện xảy ra cách đây 47 năm”. [đ.d.]


Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Reply

Your email address will not be published.