Little Saigon: Chính thức ra mắt Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị

  • by
  • Sẽ được đặt tại Bảo tàng Việt Nam ở San Jose

Lâm Hoài Thạch / Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo quan khách, đại diện các hội, đoàn thể và đồng hương đã đến tham dự “Lễ giới thiệu Tượng đài Liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị” do Ban xây dựng Tượng đài Liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị tổ chức ( UBXDDTTCCTQT) được tổ chức vào trưa Thứ Bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2021 tại Trường Trung Học La Quinta, Westminster.

Cảnh “Cờ bay” do Thủy quân lục chiến Bắc và Nam California thực hiện. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Theo ban tổ chức, mục đích của công trình này nhằm tôn vinh các liệt sĩ; ghi nhớ công ơn của các chiến sĩ QLVNCH, quân đội đồng minh và đồng bào đã đánh tan nhiều sư đoàn Cộng Sản Bắc Việt tái chiếm Thành Cổ Quảng Trị ngày 16 tháng 9 năm 1972.

Và, đây sẽ là bài học trong trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, để thế hệ trẻ hiểu thêm về tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Họ xứng đáng được tôn vinh vì đã sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ miền Nam Việt Nam trước ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Đây cũng là lễ khánh thành chính thức đầu tiên của Khu di tích Thành cổ Quảng Trị hoàn thành.

Đồng bào đến chiêm ngưỡng hình hài Tượng đài Liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Trong thời gian qua, công trình này đã trải qua nhiều thăng trầm, nhưng nhờ sự ủng hộ của đồng hương, đoàn thể, hội đoàn cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa tại Hoa Kỳ và nhiều nơi khác, đến nay, di tích đã được hoàn thành. và sẽ được đặt tại Bảo tàng Việt Nam, San Jose, Bắc California.

Ông Charlie Chi Nguyễn, phó thị trưởng Westminster, thành viên ban tổ chức, nói với nhật báo Người Việt: “Hôm nay, một ngày ghi dấu ấn lịch sử để chúng tôi chứng minh là việc xây dựng Tượng đài Cổ mộ. Thành Quảng Trị thành công. Trước đó, vào giữa tháng 6, năm 2021, UBXDĐTTCCTQT đã tổ chức Lễ Khởi công xây dựng Tượng đài tọa lạc tại thành phố Westminster, bang California.

Tuy nhiên, sau đó lại nảy sinh vấn đề, khi 3 nghị sĩ ở thành phố Westminster đổi ý, không cho đặt tượng đài này ở thành phố này, mặc dù, dự án này không thay đổi. kết thúc. Từ đó, UBXDTDTTCĐN gặp khó khăn phải làm sao để tượng đài được đặt tại vị trí và ngày giờ đã chọn. Vì vậy, chúng tôi đã liên hệ với ban quản lý Bảo tàng Việt Nam cũng như chính quyền San Jose, California. Và, họ đã chấp thuận rằng tượng đài này sẽ được đặt trong khuôn viên của Bảo tàng Việt Nam trong những ngày tới ”.

Thành viên ban tổ chức gồm: Luật Sư Nguyễn Quốc Lân (trưởng ban), Phó Thị Trưởng Westminster Charlie Chi Nguyễn (phó ban), Lê Diệp Đăng (phó ban), Luật Sư Trần Thái Văn, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ, các phóng viên Ni Lữ, Trần Quang Duat, Lam Nguyen, Alan Ford Vo, Chu Tat Tien, Hoa Pham, Mai Hien Le, Le Hang Tran, Monique Nguyen, Phuc Tran Nguyen, Quang Viet, Thang Huu Nguyen, Hoang Mong Thu, Nguyen Phuc Hung, and more others.

Các thành viên Ban xây dựng Tượng đài Liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Sau phần khai mạc, Luật sư Nguyễn Quốc Lân gửi lời chào tới các vị quan khách: “Thay mặt ban tổ chức, tôi xin gửi lời cảm ơn đến các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm, đồng hương và các hội cựu chiến binh khắp nơi đã ủng hộ dự án xây dựng Khu di tích Thành cổ Quảng Trị trong suốt thời gian qua. ”

“Đây là biểu tượng xứng đáng tôn vinh sự hy sinh của biết bao thế hệ chiến sĩ QLVNCH để chúng ta có cơ hội hít thở bầu không khí tự do như ngày hôm nay. Chúng ta mắc nợ rất nhiều người lính. Chúng ta cũng có trách nhiệm với các thế hệ sau phải giúp họ hiểu được những hy sinh to lớn và tinh thần chiến đấu dũng cảm của ông cha để chúng ta có được cuộc sống như ngày hôm nay ”.

Tiếp theo, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ chia sẻ với mọi người: “Cách đây 49 năm, ngày 16 tháng 9 năm 1972, lá cờ vàng thân yêu của chúng ta đã kiêu hãnh tung bay trên Thành Cổ Quảng Trị được tái chiếm vào đêm qua. bằng máu. Hơn 7.700 quân nhân QLVNCH tử trận, trong đó có 3.658 lính TQLC Mũ Bảo hiểm Xanh. ”

“Bốn mươi chín năm sau, thế hệ chúng tôi được sự đồng tình, đùm bọc của các thế hệ cha anh, chú bác và tập thể người Việt tị nạn ở nước ngoài tiếp tục gìn giữ những dấu tích hào hùng của những người lính VNCH, cho thế hệ mai sau. con em chúng tôi học về chiến tranh Việt Nam, và hiểu được sự hy sinh của các thế hệ đi trước, ”ông nói thêm.

Cờ Vàng bay. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Sau đó là các bài phát biểu của quan khách và đồng hương, trong đó có Nghị viên Michelle Steel; cựu Trung Tá TQLC Trần Thiện Hiếu; Chị Bích Liên; Giám sát viên Quận Santa Clara Otlo Lee; Ông Vũ Văn Lộc (Giám đốc Bảo tàng Việt) và nhiều người khác.

Ban tổ chức trưng bày tạo hình Tượng đài Liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị, và lễ bàn giao tượng đài UBXDTDTTCĐCTQT cho đại diện Bảo tàng Việt và thành phố San Jose. ”

Luật sư Trần Thái Văn, thành viên ban tổ chức cũng cho biết: “Tượng đài này do Quỹ Chiến thắng Quảng Trị, một tổ chức phi lợi nhuận phụ trách xây dựng và không hề tốn tiền thuế của người dân. Tượng đài, được làm bằng đá granit, đá cẩm thạch, đồng và xi măng, cao khoảng 12,5 feet và nặng 35.000 lbs.

Trong số những người đồng hương đến tham dự, diễn viên điện ảnh Kiều Chinh tâm sự: “Nói đến Quảng Trị làm tôi nhớ đến hai người, đó là cựu Trung tá Thủy quân Lục chiến Lê Bá Bình và đã có một cuốn sách của một nhà văn Mỹ viết về cố Trung tá Bình như một anh hùng. , và tác phẩm này đã được dựng thành phim ‘Rider the Thunder’, và cố Đại tá Nguyễn Chí Hiếu, người từng chiến đấu ở mặt trận Quảng Trị, cũng là một người anh trong chiến tranh. Thành Cổ Quảng Trị được giới thiệu đến mọi người để chúng ta tưởng nhớ và tri ân đến các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh để bảo vệ Quảng Trị thân yêu. “

Lễ bàn giao Tượng đài Liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Cựu Y Sĩ Nhảy Dù Phạm Gia Cần kể: “Tại mặt trận tái chiếm thành cổ Quảng Trị, tôi thuộc Tiểu đoàn 1 Nhảy Dù được lệnh đánh địch ở nhà thờ La Vang rồi tiến vào Thành cổ Quảng Trị. Hôm nay, chúng tôi có mặt trong buổi lễ này để tưởng nhớ những anh em Nhảy Dù đã hy sinh để bảo vệ miền Nam Việt Nam, cũng như những chiến hữu của nhiều binh chủng và binh chủng khác. Theo tôi, Tượng đài Liệt sĩ Thành Cổ Quảng Trị là để hậu thế hiểu thêm về sự hy sinh của các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Đồng thời, nó cũng cho thế giới thấy quyết tâm bảo vệ miền Nam của quân, dân, nhân viên và chính Việt Nam Cộng Hòa như thế nào ”.

Chị Bích Liên chia sẻ: “Tôi rất xúc động và biết ơn tinh thần làm việc của ban tổ chức. Đây là chứng tích để tôn vinh các anh hùng, liệt sĩ của quân, dân, và nhân sĩ, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh vì nghĩa lớn ”.

Chương trình của buổi lễ gồm giới thiệu di tích đã hoàn thành; chương trình văn nghệ vinh danh các chiến sĩ QLVNCH với sự tham gia của nhiều ca sĩ, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Ban Văn Nghệ TQLC, Hương Ca Ban, Vũ Đoàn Việt Cầm, và nhiều nhóm văn nghệ khác. Đặc biệt có sự đóng góp của phái đoàn và các bạn học sinh trường trung học La Quinta, Westminster. [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *