Little Saigon: Lễ Giỗ Tổ sân khấu ngoài trời ấm tình nghệ sĩ và khán giả

  • by

Little Saigon: Lễ Giỗ Tổ sân khấu ngoài trời ấm tình nghệ sĩ và khán giả

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Vào ngày 12 Tháng Tám Âm lịch hàng năm, giới sân khấu và nghệ sĩ các ngành ca nhạc đều chuẩn bị cho ngày Giỗ Tổ. Riêng năm nay Lễ Giỗ Tổ ở Little Saigon được tổ chức ngoài trời, tuy đơn giản nhưng không kém phần trang trọng với sân khấu rực rỡ ánh đèn, cùng hương hoa và các phẩm vật do các nghệ sĩ dâng cúng trên bàn thờ Tổ.

Các nghệ sĩ Nguyễn Hùng, Ngọc Ân và Triệu Mỹ Ngân dâng hương thỉnh Tổ trong Lễ Giỗ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Lễ Giỗ Tổ ngoài trời do nghệ sĩ Triệu Mỹ Ngân và Đỗ Thanh tổ chức trong khu thương mại trước cửa tiệm Bảy Sắc Cầu Vòng của nghệ sĩ Triệu Mỹ Ngân và Trung Tâm Đỗ Thanh Entertainment trên đại lộ Bolsa-Trần Hưng Đạo vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật, 27 Tháng Chín, với sự tham dự của một số nghệ sĩ thân hữu tân cổ nhạc, sân khấu và kịch nghệ cùng khán giả yêu văn nghệ.

Chưa tới giờ khai mạc mà các nghệ sĩ ca nhạc và thân hữu đã tề tựu về nơi cúng Tổ, trước sân khấu sáng đèn, trên bàn thờ Tổ hương hoa trang trọng để chuẩn bị làm lễ. Sau hồi trống khai mạc, trong khi nghệ sĩ Triệu Mỹ Ngân và Nguyễn Hùng trang nghiêm quỳ trước bàn thờ thỉnh Tổ, sau đó các nghệ sĩ cùng tiến lên bàn thờ với nén hương lòng, thực hiện nghi thức lễ giỗ.

Trong tấm lòng thành, mọi người cũng cầu xin các đấng bề trên, các đấng hoàng thiên hậu thổ xóa đi dịch bệnh hiện nay để người dân trên nước Mỹ được sức khỏe, kinh tế Hoa Kỳ luôn vững mạnh để mọi người trở lại làm ăn dồi dào tài lộc, các trung tâm văn nghệ được phục vụ bà con nơi hải ngoại. Sau đó các nghệ sĩ tiếp nối theo thứ tự lên dâng hương trước bàn thờ Tổ.

Ca sĩ Hoàng Sĩ Phú hát “Bài Ca Kỷ Niệm” dâng cúng trong Lễ Giỗ Tổ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Nguyễn Hùng cho biết, ông là con rể của ông Hai Tảo cùng với nghệ sĩ Thành Tôn, đoàn hát bội Tân Thành Bang ngày xưa là một gia đình nghệ sĩ hát bội đã nổi danh thời trước 1975. Ông tha thiết cho biết nguyện vọng của ông là xây dựng được ngôi đền thờ Tổ nơi hải ngoại mà không sao thực hiện được.

Ông bày tỏ: “Nghệ thuật là cái nghiệp, từ thời trước cho tới khi ra hải ngoại hiện nay, tôi vẫn thường xuyên giúp các đoàn nghệ thuật dàn dựng sân khấu cúng Tổ hàng năm, với lòng thành kính luôn nghĩ rằng mình ăn nghiệp Tổ nên phải trả nghiệp Tổ, nên tôi luôn cố gắng thiết kế bàn thờ Tổ sao cho thật đúng với nguyên thủy, với ước mong thế hệ đời sau biết được nguồn gốc môn nghệ thuật mình theo đuổi.”

Quang cảnh Lễ Giỗ Tổ ngành sân khấu được tổ chức ngoài trời trong mùa dịch COVID-19. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong lễ giỗ, các ca sĩ liên tục hát dâng cúng Tổ những bài hát đậm tình quê hương dân tộc trong các làn điệu thật trữ tình, nhất là không khí rộn ràng hẳn lên khi tiết mục ca lô tô bắt đầu, cho đến màn sôi nổi nhất trong các điệu nhảy thật hào hứng sôi nổi diễn ra.

Xem Thêm

Đầu bếp gốc Việt đoạt giải nhất nấu ăn $10,000 của đài Food…

Thanh niên 22 tuổi dùng dao đâm mẹ trong xe trên xa lộ ở…

Cháy rừng bùng lên trong khu làm rượu vang California, bệnh…

Bà Thúy Uyển, trưởng đoàn kịch Dân Nam Thúy Uyển, giám đốc điều hành đoàn kịch Dân Nam cho hay dù trong ngành tân nhạc, cải lương hay ca kịch, khi bước lên sân khấu là phải nhớ đến Tổ. Dù đã cúng lạy Tổ trong hậu trường rồi, người nghệ sĩ trước khi diễn đều phải chắp tay cung kính xá Tổ trước khi bước ra sân khấu.

Bà Thúy Uyển chia sẻ cảm nghĩ: “Tôi không nghĩ rằng ra hải ngoại bao nhiêu năm nay được trở lại ngành kịch nghệ này. Hình như trong truyền thống gia đình đã thấm sâu trong tâm huyết, nên từ khi qua Pháp đã hình thành với từng bước ban đầu tôi tổ chức cho con em trong gia đình theo nghề ca hát, theo bước Cô Hai tôi, bà Cao Long Ngà ngày xưa đã lập gánh hát, và bà là nữ nghệ sĩ tiền phong quốc tế về hát bội, hội trưởng đầu tiên của Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ tại Việt Nam ngày trước.”

Các nghệ sĩ và thân hữu trong Lễ Giỗ Tổ ngoài trời trong mùa dịch COVID-19. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ca sĩ trẻ Đồng Thanh Tâm, người chuyên trị dòng nhạc bolero trữ tình và dòng nhạc Phật Giáo, chia sẻ rằng: “Em lúc nào cũng luôn nhớ đến tổ nghiệp đã khai sáng ngành sân khấu, giúp mình có một cái nghề. Đó là một nghĩa cử mà anh chị em nghệ sĩ đều mong muốn đến ngày này để dâng lên Tổ những lời ca tiếng hát, những đóa hoa để nhớ đến ơn người khai sáng nghề mình đang theo đuổi.”

“Hôm nay em rất vui, dù đang trong mùa dịch nhưng được lời mời của nghệ sĩ Triệu Mỹ Ngân và Đỗ Thanh, em rất vui đến đây để dâng lên Tổ lời ca tiếng hát của  mình. Em nghĩ ông Tổ rất yêu thích nghệ thuật, có lẽ ngài sẽ rất vui khi chứng kiến không khí vui vẻ hôm nay, qua những kết nối tâm linh giữa người nghệ sĩ và Tổ nghiệp, chắc  chắn ngài sẽ đến dự và phù hộ cho người nghệ sĩ luôn tỏa sáng trên con đường nghệ thuật mình đã chọn,” ca sĩ Đồng Thanh Tâm nói.

Giây phút sum vầy giữa các nghệ sĩ trong Lễ Giỗ Tổ nghiệp sân khấu. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong số thân hữu dự lễ giỗ Tổ, cô Thanh Nhã vừa định cư ở Mỹ vài tháng nay, cho biết: “Từ phương trời xa lạ, tôi đến đây lại đúng vào thời dịch này nên rất buồn. Lần đầu tiên được dự Lễ Giỗ Tổ sân khấu của cộng đồng người Việt tại Little Saigon, làm tôi nhớ lại không khí của những buổi Lễ Giỗ Tổ nơi quê nhà.”

“Truyền thống ‘Uống nước nhớ nguồn’ tốt đẹp của người Việt tại đây làm tôi rất xúc động, khi cộng đồng người Việt rất hòa đồng ấm cúng, khiến tôi rất ấm lòng và rất vui. Qua đây được kết bạn với những bạn trong lĩnh vực ca nhạc và sân khấu, tôi có thể ca tân và cổ nhạc, tuy tôi đang làm trong ngành thẩm mỹ SPA,” cô Thanh Nhã cho biết thêm.

Có lẽ người lo nhất cho buổi Lễ Giỗ Tổ sân khấu hôm nay chính là nghệ sĩ Triệu Mỹ Ngân. Cô cho biết: “Theo thông lệ hàng năm, Lễ Giỗ Tổ được tổ chức trong hội trường nhật báo Người Việt thật long trọng và ấm cúng với người dự thật đông, nhưng đặc biệt năm nay đang trong mùa dịch, bị hạn chế số người tham dự nên chúng tôi quyết định tổ chức Lễ Giỗ Tổ ngoài trời để bảo đảm những điều kiện y tế, và rất xúc động khi anh chị em nghệ sĩ đến giúp một tay cho ngày Giỗ Tổ được thành công, và đây có lẽ là lần đầu tiên Giỗ Tổ nghiệp sân khấu được tổ chức ngoài trời!”

Ca sĩ Diệu Liên hát “Nhớ Người Tình Xa” dâng cúng trong ngày Giỗ Tổ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Văn hóa cổ truyền của người Việt chúng ta là uống nước nhớ nguồn, chúng ta là người nghệ sĩ, dù theo ngành nào cũng đều có chung một ông tổ, hôm nay chúng ta cùng dâng hương cầu Tổ ban cho chúng ta luôn tỏa sáng trên con đường phục vụ nghệ thuật,” cô Triệu Mỹ Ngân nói.

“Nhưng tôi nghĩ với lòng thành của mình, dù lễ giỗ ở đâu chăng nữa Tổ cũng rất vui khi thấy anh chị em nghệ sĩ sum vầy trong tình nghệ sĩ, nhất là mọi người như được trở về thời nguyên thủy của các buổi diễn văn nghệ cúng Tổ thời xưa, lúc ở quê cũng diễn ra ngoài trời kéo dài hai ngày đêm cho mọi người đều có thể về tham dự,” nghệ sĩ Triệu Mỹ Ngân nói.

Buổi Lễ Giỗ Tổ ngành sân khấu thật vui trong không khí se lạnh lúc trời đã sẫm tối, mọi người vẫn say sưa với những lời ca tiếng hát dâng lên tổ nghiệp, cầu xin Tổ ban cho cái duyên luôn được tỏa sáng trên bước đường nghệ thuật. [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *