Little Saigon: Thắp nến tưởng niệm 53,000 người chết vì COVID-19 ở California

Little Saigon: Thắp nến tưởng niệm 53,000 người chết vì COVID-19 ở California

Thiện Lê/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Vì số người tử vong do COVID-19 ở California đã lên đến 53,000, nhóm Nailing It For America tổ chức lễ thắp nến tưởng niệm ở Fountain Valley vào chiều Thứ Năm, 4 Tháng Ba, trong công viên Mile Square Regional Park ở Fountain Valley. 

Các sư thầy làm lễ trước banner kêu gọi ngưng thù ghét người Á Châu. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Anh Tâm Nguyễn, sáng lập viên của Nailing It For America, cho biết mục đích của lễ thắp nến này là để tưởng niệm hơn 53,000 người đã qua đời vì đại dịch. Theo anh, số người này nhiều hơn tổng số người thiệt mạng trong chiến tranh Việt Nam.

Xem Thêm

Số người chết vì COVID-19 ở Orange County vượt quá 4,000

Nhân viên tiệm phở Việt ở Chicago được bồi hoàn $700,000 tiền lương chủ thiếu

California sẽ dành 40% vaccine COVID-19 cho nơi dễ bị nhiễm nhất

Anh còn cho hay lý do tổ chức buổi lễ này là để đánh dấu đúng một năm kể từ ngày tiểu bang California tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19.

Không chỉ vậy, buổi lễ này còn có mục đích kêu gọi ngừng kỳ thị người Á Châu vì bị gọi là “virus Trung Quốc,” dẫn đến tình trạng nhiều người Á Châu ở Hoa Kỳ bị tấn công.

Vì vậy, lễ tưởng niệm này có đến 400 ngọn nến để viết thành dòng chữ “Stop Asian Hate” (ngưng thù ghét người Á Châu).

Vấn đề người Á Châu bị kỳ thị khắp Hoa Kỳ đang được chú ý rất nhiều, nên đang có nhiều tổ chức bất vụ lợi tổ chức nhiều hoạt động kêu gọi bảo vệ cộng đồng này.

Anh Tâm cho biết nến còn được xếp thành hình trái tim.

Các ngọn nến hình trái tim sáng lung linh trên bãi cỏ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tuy buổi lễ bắt đầu lúc 6 giờ 30 phút chiều, nhưng anh Tâm cho biết nhóm tình nguyện đã thắp ngọn nến đầu tiên lúc 3 giờ 47 phút sáng, trước giờ bắt đầu 53,000 giây, đại diện cho 53,000 người chết.

Đến chiều Thứ Năm, các tình nguyện viên của Nailing It For America và các tổ chức bất vụ lợi địa phương có mặt tại công viên Mile Square Regional Park để chuẩn bị cho buổi lễ.

Một số người thì chuẩn bị phần âm thanh, một nhóm khác thì điều khiển máy bay drone để chụp hình và quay phim từ trên cao.

Hai nhóm quan trọng nhất là nhóm chuẩn bị bàn thờ và nhóm sắp các ngọn nến lên bãi cỏ của công viên Mile Square Regional Park.

Vì đây là một lễ tưởng niệm do người Á Châu tổ chức, bàn thờ có tượng Phật là một phần không thể thiếu.

Anh Tâm nói với các đài truyền hình Anh Ngữ: “Bàn thờ là một phần rất quan trọng đối với người Việt Nam và người Á Châu, đều được đặt trong nhà hay tại nơi làm ăn của chúng tôi. Đây là chỗ để chúng tôi cầu nguyện để được ban phước hay được may mắn trong chuyện làm ăn.”

Bàn thờ và banner kêu gọi ngưng thù ghét người Á Châu. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một số tình nguyện viên cũng bày tỏ sự hào hứng với lễ tưởng niệm này, vì cho rằng mình đang đóng góp cho hoạt động kêu gọi ngưng thù ghét người Á Châu ở Hoa Kỳ.

Một tình nguyện viên, xin không nói tên, chia sẻ: “Tôi nghĩ đây là một hoạt động tuyệt vời, vì vừa tưởng niệm được những người đã mất trong đại dịch, và còn là tiếng nói để bảo vệ những người Á Châu đang bị kỳ thị khắp Hoa Kỳ, chỉ vì mấy chữ như ‘cúm Trung Hoa’ hay ‘virus Trung Quốc.’ Đó là một chuyện không thể chấp nhận được tại một xứ sở đa sắc dân như Hoa Kỳ.”

Nhóm sắp xếp bàn thờ phải chạy tới chạy lui để đặt tượng Phật, để đặt các chậu hoa, bát hương và mâm quả.

Trong lúc đó, anh Tâm Nguyễn và một số người khác mở banner kêu gọi ngưng thù ghét người Á Châu của nhóm Nailing It For America, và đặt gần bàn thờ.

Ngoài bãi cỏ, các tình nguyện viên phải đặt 400 ngọn đèn, để xếp thành dòng chữ “Stop Asian Hate” và thành hình trái tim. 

Các tình nguyện viên sắp các ngọn đèn trên bãi cỏ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đến đúng 6 giờ 30 phút chiều, buổi lễ bắt đầu.

Điểm khác biệt của lễ tưởng niệm này là không có bài phát biểu của bất cứ đại diện cộng đồng nào, và ban tổ chức chỉ mở những bản nhạc buồn để những người tham dự nhìn lại một năm đầy khó khăn vừa qua.

Qua buổi lễ này, ban tổ chức còn hy vọng cư dân California sẽ gắn bó với nhau hơn, và giúp đỡ nhau phục hồi về kinh tế và tinh thần trong những tháng ngày sắp tới. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *