Lô sữa của Việt kiều Úc tặng trẻ em về Sài Gòn bị ‘ngâm’ không cho lấy ra

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tối 9/11, Tổng cục Hải quan có công văn “khẩn” trả lời câu hỏi của Cục Hải quan Sài Gòn về thủ tục kiểm tra lô hàng hơn 22.000 lon sữa dinh dưỡng dành cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi. Việt kiều Australia gửi ủng hộ trẻ em trong đợt dịch COVID-19.

Theo đó, Tổng cục Hải quan khẳng định “hàng viện trợ không được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm”.

Các loại hàng hóa, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 đổ về Sài Gòn trong thời gian cao điểm cô lập đều bị phong tỏa. (Ảnh: N.Bình / Tuổi trẻ)

Báo Tuổi Trẻ trích văn bản cho biết Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan Sài Gòn “trao đổi với Ủy ban Nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Sài Gòn để thực hiện theo chỉ đạo trước đây của Cục An ninh Quốc gia.” khi đó, lô hàng sẽ được miễn kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu vì là hàng nhập khẩu với mục đích phục vụ yêu cầu cấp thiết.

Tuy nhiên, để được xem xét giải quyết, trước khi nhận viện trợ, “đơn vị tiếp nhận có công văn xin ý kiến ​​Chính phủ để làm thủ tục nhập khẩu”, công văn nhấn mạnh.

Công văn của Tổng cục được gửi đi “thần tốc” sau khi tại kỳ họp thứ 15, đại biểu Quốc hội CSVN vào sáng cùng ngày, đại biểu Tô Thị Bích Châu, chủ tịch MTTQ tại Sài Gòn, cho biết về lô hàng sữa nói trên. bên trên. Số trên đã về Việt Nam được một tháng, nhưng chưa thể mang ra ngoài để phát cho các cháu theo nguyện vọng của bà con Việt kiều tại Úc.

Tin tức cho biết, để làm thủ tục nhập khẩu cho lô hàng do kiều bào Australia hỗ trợ, Ủy ban MTTQ thành phố đã có công văn xin ý kiến ​​chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm và Cục Thú y.

Đầu tháng 11, Cục An toàn thực phẩm đã gửi văn bản trả lời nhưng không xác nhận cụ thể hàng hóa có được miễn kiểm tra hay không.

Để hỗ trợ làm thủ tục thông quan cho lô hàng, ngày 3/11, Cục Hải quan đã có văn bản gửi Tổng cục báo cáo về lô hàng, đồng thời đề nghị “chấp nhận miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm”. Đối với lô hàng này, lý do là theo quy định của UBND TP, lô hàng là hàng viện trợ phi dự án, nhập khẩu với mục đích biếu tặng sẽ được miễn kiểm tra chuyên ngành và thuộc thẩm quyền xử lý của Tổng cục Phong tục. .

Bà Châu chất vấn: “Khi chúng tôi gửi công văn thì chính quyền phải trả lời cho Cục An toàn thực phẩm. Vậy tại sao cục không tham mưu một văn bản nêu rõ ý kiến ​​của mình và tham mưu cho chính quyền cách trả lời? ”.

Theo bà Châu, cách làm của Cục ATTP là đúng quy định nhưng không đúng với tinh thần “đánh giặc như đánh giặc”, cuối năm đơn vị này vẫn bị đánh giá. là “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. hoàn thành trách nhiệm.

“Ở Sài Gòn, hàng cứu trợ gần một tháng nay vẫn chưa lấy hết. Đó là lỗi của ai? ”, Bà Châu bất bình đặt câu hỏi.

Bà Châu cũng cho rằng, thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị tư vấn chưa ý thức được tinh thần “đánh giặc như đánh giặc”, thường xảy ra tình trạng “khó về địa phương, dễ về địa phương. , theo quy định ”. thì Trung ương làm ”.

“Chính phủ điện tử, chính phủ kiến ​​tạo phải tạo cơ chế hành chính thực sự thông thoáng, phân công trách nhiệm của từng bộ, ngành, cán bộ tham mưu kịp thời cho chính phủ những việc cần làm. Không cần cầu cứu mà công việc vẫn chạy ”, bà Châu phẫn nộ.

Bà Tô Thị Bích Châu phát biểu tại kỳ họp Quốc hội Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Bày tỏ trên báo Tuổi Trẻ, bạn đọc Nguyễn Thị Khanh viết: “Qua vụ việc để thấy sự vô cảm của cán bộ còn lâu mới hết!”

Trong khi đó, bạn đọc Thoa bất bình: “Bao nhiêu đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ nhiễm COVID-19 đang khát sữa, bạn còn chần chừ gì nữa mà không cho chúng uống? (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *