Lộ thêm nhóm cho vay nặng lãi bắt con nợ thế chấp hình khiêu dâm

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Từ vụ án ban đầu, ngày 27-10, Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện nhóm thứ hai với thủ đoạn tương tự yêu cầu các đối tượng cho vay nặng lãi chụp ảnh khiêu dâm làm tài sản thế chấp thay cho tài sản.

Theo VNExpress, Công an quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, đã bắt giữ ba nghi can là Bùi Ngọc Thủy (37 tuổi, cùng ở quận Đống Đa, Hà Nội), Khương Thị Tuyền (29 tuổi, ở quận Long Biên) . , Hà Nội) và Nguyễn Huy Hiền (34 tuổi) để điều tra về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Hai nghi can Bùi Ngọc Thủy (trái) và Khương Thị Tuyền tại cơ quan điều tra. (Ảnh: VNExpress)

Đây là đường dây thứ hai với thủ đoạn tương tự yêu cầu người vay tiền chụp ảnh khiêu dâm để lấy tiền thế chấp.

Được biết, qua điều tra, từ đầu năm đến nay, hai nghi can Thủy và Tuyền đã cho nhiều khách hàng vay lãi nặng bằng hình thức “bốc họ” (hay còn gọi là chơi hụi, hoạt động cho vay tài chính). , trong đó có nhiều nhân viên quán karaoke thu lãi suất từ ​​50.000 đồng đến 200.000 đồng (2,2 đến 8,7 USD) / 10 triệu đồng (439 USD) / ngày.

Khi khách có nhu cầu, bà Thủy đề nghị “tài sản” là hình ảnh, video clip khiêu dâm, hòng dọa khách khi chậm trả tiền.

Công an cáo buộc Khương Thị Tuyền đăng quảng cáo trên mạng xã hội để tìm khách cho Bùi Ngọc Thủy. Bà Tuyền cũng trực tiếp “thẩm định” khách hàng rồi báo lại cho bà Thủy để quyết định “rót tiền”.

Những ai có nhu cầu vay tiền mà chưa biết cách chụp ảnh khiêu dâm, chị Tuyến sẽ “giải thích cặn kẽ và hướng dẫn cách chụp”. Với mỗi hợp đồng thành công, bà Tuyền được bà Thủy trả 500.000 đồng (tương đương 22 USD).

Trong đường dây này, nghi can Nguyễn Huy Hiền được trả 5 triệu đồng / tháng để tìm người vay và thu lãi.

Cơ quan công an xác định, nhóm này đã cho 50 nhân viên quán karaoke ở Hà Nội và 35 người khác vay 1,8 tỷ đồng (79,199 USD) bằng hình thức “ăn trộm”, thu lợi 826 triệu đồng (36,343 USD).

Trước đó, ngày 24/10, Công an quận Nam Từ Liêm, cũng đã khởi tố, bắt tạm giam nhóm cho vay nặng lãi bằng hành vi ép con nợ thế chấp ảnh đồi trụy thay cho số tài sản trên. Chủ mưu là vợ chồng các bị cáo Nguyễn Thị Vân Anh (29 tuổi), Đào Quốc Huy (29 tuổi, chồng Vân Anh).

“Từ cuối tháng 12/2020, vợ chồng bà Vân Anh tham gia nhóm kín trên mạng Zalo, Telegram, Facebook liên quan đến hoạt động mại dâm do một đối tượng ở Sài Gòn lập ra, để quảng cáo cho vay tiền. theo hình thức ‘nhặt nhạnh’, báo Thanh Niên đưa tin.

Trước đó, sự việc bại lộ khi Công an quận Nam Từ Liêm kiểm tra hành chính một nhà nghỉ trên địa bàn phường Mễ Trì, bắt quả tang chị Nguyễn Thị N. (quê Nghệ An) đang bán dâm. Qua điều tra, chị N. khai nhận đi bán dâm để kiếm tiền trả lãi hàng ngày cho vợ chồng Vân Anh.

Qua lời khai của chị N., vào tháng 5/2021, nhóm của chị Vân Anh đã 7 lần cho chị N. vay theo hình thức “nhặt nhạnh” với tổng số tiền là 163 triệu đồng (7.156 USD) kèm theo lãi suất. tỷ lệ. lãi suất phải trả từ 100.000 đến 200.000 đồng (4,39 đến 8,78 đô la) / 10 triệu đồng (439 đô la) / ngày, hoặc 10 ngày một lần.

Trong lúc đi vay nợ, do không có tiền trả lãi, chị N. bị Vân Anh gửi hình ảnh, video clip nhạy cảm đe dọa tung lên mạng và gửi cho gia đình, bạn bè.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an phát hiện chị N. không phải là “con nợ” duy nhất của vợ chồng Vân Anh. Qua trang cá nhân trên website mecash.vn của bị cáo Vân Anh dùng để quản lý “doanh nghiệp” cho vay nặng lãi, cơ quan công an cho biết có 989 người vay với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng. ($ 219,526).

Cho đến khi bị cơ quan công an phát hiện, cả hai đã thu lãi và gốc của 779 người vay, còn lại 210 người vay vẫn trả lãi và gốc hàng ngày với lãi suất cao. Tổng số tiền mà Vân Anh thu được từ việc cho vay nặng lãi và các giao dịch dân sự là hơn 1,3 tỷ đồng (57.087 USD).

Theo Luật sư Quách Thành Lực, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, nếu nhóm cho vay nặng lãi, “tú ông” có hành vi lưu giữ các clip khiêu dâm nhằm mục đích gây áp lực tâm lý để con nợ phải trả tiền, nhưng nếu không phổ biến thì “. sẽ không đủ yếu tố để xác định có hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy ”.

Vợ chồng bị cáo Quốc Huy và Vân Anh. (Ảnh: Đ.X / Zing)

“Đây chỉ là hành vi găm hàng nhằm uy hiếp tinh thần con nợ nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản nên hành vi với mục đích đó chỉ cấu thành tội ‘cưỡng đoạt tài sản'”, luật sư Quách Thành Lực nói.

Có lẽ vì biết đây là “kẽ hở” trong luật hình sự của Đảng Cộng sản Việt Nam nên hình thức cho vay “quái dị” này ngày càng tràn lan ở Việt Nam. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *