Loại cây nào giúp đuổi muỗi tốt nhất cho sân vườn

LOS ANGELES, California (NV) – Sẽ thật tệ nếu một bữa tiệc vào buổi tối bị gián đoạn bởi muỗi. Để bảo vệ khu vườn của bạn khỏi mối đe dọa tiềm tàng, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để tránh xa muỗi và các loài gây hại vườn khác. Tuy nhiên, nhiều người không muốn sử dụng thuốc xịt bọ có chứa DEET. May mắn thay, thay vì phun thuốc, chúng ta có thể trồng cây để đuổi muỗi, theo gợi ý của trang web bất động sản “Rockethomes”.

Những loại cây sau đây khi trồng trong vườn nhà có thể cung cấp cho gia chủ một số vũ khí quan trọng trong cuộc chiến chống muỗi.

Những bông hoa có chứa tarragoncontain pyrethrum, có tác dụng đuổi muỗi. (Hình minh họa: Hector Vivis / Getty Images)

1. Sả đỏ (Citronella)

Cây sả đỏ được biết đến là loại cây phát ra mùi hôi nồng nặc khiến muỗi khó chịu. Nhóm thực vật này có chứa citronellal, thành phần hoạt chất thường được tìm thấy trong các chất đuổi muỗi như nến hoặc thuốc xịt. Vì vậy, để có một cây sả đỏ cũng tương tự như sử dụng thuốc xịt bọ mà không cần sử dụng hóa chất mạnh. Có nhiều loại cây thuộc họ này được bán trên thị trường để đuổi muỗi.

 • Cây sả đỏ, được quảng cáo là “thuốc đuổi muỗi”, thực ra chứa rất ít tinh dầu sả, chỉ khoảng 1%.
 • Cỏ Ceylon hoặc Java Citronella chứa nhiều citronellal hơn (14% – 22%) so với sả đỏ. Loại cây này có quan hệ họ hàng gần với cây sả, và cũng được coi là một loại cây đuổi muỗi rất tốt.

2. Gia đình bạc hà

Một số loài thuộc họ bạc hà cũng có khả năng xua đuổi muỗi, hoặc ít nhất là loại bỏ vết đốt của chúng. Họ bạc hà nói chung dễ trồng, ưa nắng, chịu hạn tốt và là cây quan trọng đối với các loài thụ phấn, chẳng hạn như ong mật. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạc hà cần được giã nát hoặc đốt để đuổi muỗi.

 • Lemon Balm chứa tới 38% citronellal. Nó có thể được sấy khô, nghiền nát và làm thành một loại trà an thần. Tía tô dễ trồng trong bóng râm, dễ lây lan nên trồng trong chậu.
 • Bạc hà phát ra mùi được cho là khó chịu đối với muỗi. Khi được nghiền nát, bạc hà tiết ra một loại dầu có tác dụng làm mát vết muỗi đốt.
 • Húng quế, một loại thảo mộc thường được sử dụng, có hiệu quả đuổi muỗi thông qua mùi của nó ở trạng thái tự nhiên hơn các loài khác trong họ bạc hà.
 • Hoa oải hương, khi được nghiền nát, hoặc dầu của nó, có thể được thoa lên da để đuổi muỗi một cách tự nhiên.
 • Cây xô thơm khi đốt trong lò sưởi sẽ tỏa ra mùi đất có tác dụng đuổi muỗi.
 • Catnip, được yêu thích bởi mèo nhưng lại bị muỗi ghét.

3. Hoa

Có rất nhiều loại cây cảnh có thể kiêm luôn nhiệm vụ trang trí và đuổi muỗi. Tốt hơn hết là những loại cây ưa nắng và chịu hạn tốt.

 • Cúc vạn thọ và họ hàng của chúng có chứa tarragoncontain pyrethrum, một thành phần được tìm thấy trong nhiều loại thuốc xua đuổi muỗi và các loại bọ khác.
 • Bee Balm, còn được gọi là cam Bergamot, là một loại cây đẹp có tác dụng đuổi muỗi và thậm chí có thể được sử dụng cho mục đích ẩm thực và y học.
 • Cỏ roi ngựa là một loại cây lâu năm dễ trồng, có mùi chanh cũng sẽ giúp xua đuổi bọ.
 • Citrosum, được gọi là “cây chống muỗi”, là một trong những loại cây tốt nhất để xua đuổi muỗi.

Nước đọng là môi trường lý tưởng để muỗi sinh sản. (Hình minh họa: Joe Raedle / Getty Images)

Thêm mẹo để đuổi muỗi

1. Loại bỏ nước đọng

Nước đọng cực kỳ hấp dẫn đối với muỗi, đặc biệt là cho mục đích sinh sản. Vì vậy, để muỗi tránh xa ngôi nhà của bạn, bạn nên hạn chế để lượng nước trong sân nhà. Ngoài ra, cần đậy kín các thùng thu gom nước mưa, lật úp xe cút kít và các thiết bị làm vườn khác, san phẳng mặt đất để tránh hình thành các vũng nước nhỏ.

2. Tránh trồng các loại cây thu hút muỗi

Một số loại cây thu hút muỗi, bao gồm tre, khoai môn, cói, hoa súng, bèo tây và rau diếp cá. (Ng. Tr) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *