Lớp võ tự vệ tại Phước Lộc Thọ giúp chống tội ác thù hận

Lớp võ tự vệ tại Phước Lộc Thọ giúp chống tội ác thù hận

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Cô Hồng Đỗ Lee, đại diện hội Seniors Fight Back, sẽ tổ chức khóa võ thuật tự vệ cho cư dân khu Little Saigon sáng Chủ Nhật, 23 Tháng Năm, tại bãi đậu xe phía trước thương xá Phước Lộc Thọ, trên đường Bolsa, Westminster.

Trong thời gian người gốc Á bị thù hận, học võ tự vệ là tốt nhất. (Hình: Hồng Đỗ Lee cung cấp)

Có ba lớp võ tự vệ, bắt đầu lúc 9 giờ, 10 giờ và 11 giờ. Mỗi lớp chỉ kéo dài 30 phút.

Lớp học hoàn toàn miễn phí và đón nhận học viên mọi lứa tuổi cũng như mọi giới tính.

Hai võ sư Ron Scolesdang và Jason Nah sẽ đứng ra hướng dẫn ba lớp võ tự vệ này. “Ông Ron Scolesdang nói được tiếng Việt,” cô Hồng cho biết. “Ngoài ra, tôi và một số người Việt khác sẽ có mặt để giúp đỡ bất cứ ai cần.”

Trong khóa võ tự vệ này, học viên sẽ được huấn luyện các kỹ năng quan trọng như nhận định tình huống, quan sát cử chỉ, thái độ của đối phương.

Theo cô Hồng, lớp huấn luyện võ tự vệ này hết sức quan trọng vì nó sẽ cho mọi học viên sự tự tin và bình tĩnh khi hữu sự.

Chính cô Hồng từng bị tấn công một cách bất ngờ bằng lời quát tháo, chửi bới và ngay lúc đó cô không biết phải làm gì ngoài việc hoang mang và… khóc.

Cô kể: “Hồi Tháng Tám, 2020, tôi đang đợi mua thức ăn trong một nhà hàng Mễ Tây Cơ ở thành phố Los Angeles. Bỗng nhiên, một người da đen cao lớn, chừng 6 ft 3, đưa tôi xem một ‘business card’ rồi rủ tôi đi ăn với ông ở một chỗ khác.”

Sau nửa giờ học võ, mọi người là “chiến hữu.” (Hình: Hồng Đỗ Lee cung cấp)

Khi cô Hồng từ chối, người đàn ông này đuổi cô “cút về nước” rồi xấn tới và lớn tiếng chửi bới cô trước mặt mọi người.

Cô kể: “Tôi sợ quá vì không biết ông sẽ làm gì tôi, đánh tôi hay hành hung tôi hay làm gì khác. Lúc ấy là buổi trưa, chừng 1 giờ 30. Nhà hàng có đông người nhưng không ai lên tiếng bênh vực tôi. Tôi sợ hãi đến mức chỉ lặp bặp, đứng không vững. Không hiểu vì sao tôi quay được một đoạn ông ta la hét khoảng hai phút.”

Đó là thời gian vô tận khi một cô gái nhỏ nhắn, cao 5 ft 3 bị một người đàn ông to lớn như cái núi bất ngờ giận dữ chửi bới, thóa mạ.

Bất ngờ hơn nữa là khi cảnh sát thành phố Los Angeles đến, sau khi nghe cô Hồng trình bày sự việc và coi đoạn video, họ nói chuyện này không có gì là lớn cả và hỏi cô muốn họ làm gì bây giờ.

Cô ngồi chết lặng lại nhà hàng một lúc rất lâu thì chồng cô mới đón về.

Hai tháng sau, cô vẫn chưa ngủ được và chưa dám ra đường. “Cũng may lúc đó tôi làm việc ở nhà chứ nếu không, chắc chắn tôi phải nghỉ việc,” cô nói.

Cô Hồng Đỗ Lee mất hơn hai tháng mới tìm lại được nụ cười. (Hình: Hồng Đỗ Lee cung cấp)

Ngay sau khi về nhà hôm ấy, cô “post” đoạn video lên “Instagram” và lập tức mọi người rủ nhau vô xem.

Cô nói: “‘It went viral.’ Trong vòng 24 tiếng, số người vào coi lên hơn một triệu.”

Các đài truyền hình lớn như ABC, CBS, NBC và FOX cùng nói về chuyện của cô, cô Hồng cho biết.

Cô tiếp: “Cảnh sát Los Angeles liên lạc tôi. Họ xin lỗi tôi và nói cảnh sát viên gặp tôi hôm đó không được huấn luyện làm gì trong hoàn cảnh của tôi. Bây giờ thì họ đã biết phải làm gì khi gặp ‘hate crime’ như vậy.”

Cô tin tưởng: “Nếu có sự bình tĩnh, tôi đã không bị sợ hãi quá khi bị người ta tấn công như vậy và cũng không bị mất ngủ hay ác mộng cho tới hơn hai tháng.”

Lớp võ tự vệ này sẽ đem đến cho học viên sự tự tin và bình tĩnh cần thiết.

Cô Hồng Đỗ Lee, nạn nhân tội ác thù hận ở Los Angeles, là phát ngôn viên cho hội LA vs Hate và cũng hợp tác với hội StopAAPIHate và hội Asian American Advancing Justice, LA.

Lớp hướng dẫn những thế võ tự vệ cấp tốc. (Hình: Hồng Đỗ Lee cung cấp)

Từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, tội ác thù hận đối với người Mỹ gốc Á tăng vọt, bao gồm quấy rối bằng lời nói, hành hung thân thể và phân biệt đối xử.

Theo NBC News, ngày 4 Tháng Năm, Stop AAPI Hate, một tổ chức phi lợi nhuận, cho thấy gần 3,800 sự kiện thù hận đã được báo cáo trong khoảng một năm từ ngày có đại dịch.

Đây là một con số cao hơn đáng kể so với năm trước khi có đại dịch, với khoảng 2,600 vụ thù địch trên toàn quốc. Phụ nữ chiếm tỷ lệ cao hơn nhiều trong các báo cáo, 68%, so với nam giới, chiếm 29% số người được hỏi. Stop AAPI Hate không báo cáo sự việc cho cảnh sát.

Lớp võ tự vệ này giúp cộng đồng có các công cụ để có thể tự vệ, thoát khỏi những cuộc tấn công thể chất có động cơ chủng tộc này.

Để ghi danh tham dự khóa võ tự vệ cấp tốc, gởi email về: [email protected]. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *