Los Angeles chống dịch COVID-19 nhưng ‘không để ai bị đói’

Los Angeles chống dịch COVID-19 nhưng ‘không để ai bị đói’

Đoan Trang/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – “Từ ngày 1 Tháng Ba, quận hạt Los Angeles sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn 1B, chích vaccine ngừa COVID-19 cho người làm việc trong các ngành giáo dục và chăm sóc trẻ em; dịch vụ cấp cứu – an toàn công cộng, và khu vực nông nghiệp – thực phẩm.”

Các thiện nguyện viên của Food Bank khu vực Los Angeles đang phát thực phẩm cho cư dân tại thành phố Sylmar, California, hôm 21 Tháng Giêng, 2021. (Hình: FREDERIC J. BROWN/AFP via Getty Images)

Bác Sĩ Eloisa Gonzales, thuộc Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khỏe Los Angeles, cho biết trong cuộc họp trực tuyến được Ethnic Media Services tổ chức vào ngày 25 Tháng Hai vừa qua.

Những người từ 65 tuổi trở lên chưa chích mũi đầu tiên vẫn tiếp tục ghi danh để được chích ngừa.

Tại cuộc họp, Bác Sĩ Gonzales cũng cho biết tiến trình chích ngừa vaccine COVID-19 tại quận hạt này đang tiến triển theo chiều hướng tốt, nhất là trong hai tuần lễ từ 9 đến 20 Tháng Hai.

Số liệu được Bác Sĩ Gonzales đưa ra, có gần 840,000 người thuộc nhóm của giai đoạn 1B tại quận hạt này sẽ được chích ngừa.

Cuộc họp có hơn 80 người tham dự, trong đó hầu hết là phóng viên của các cơ quan truyền thông. Nhiều câu hỏi đặt ra cho Bác Sĩ Gonzales, rằng giới báo chí, những người phải tiếp xúc nhiều bên ngoài khi làm việc, và đây cũng là ngành nghề nguy hiểm, đến khi nào mới được chích ngừa? Bác Sĩ Gonzales cười, trả lời: “Rất tiếc, các anh chị vui lòng chờ cho đến giai đoạn của mình thôi!”

Trong khi đó, một nhà báo đưa ra câu hỏi: “Nếu một người đã chích một mũi nhưng hủy bỏ lần hẹn để chích mũi thứ hai, người này có ngừa được COVID-19 không?”

Bác Sĩ Gonzales trả lời: “Rất đáng tiếc nếu chỉ chích một liều, vì nếu vaccine quy định chích hai liều, thì phải chích đủ. Trong trường hợp vì một lý do nào đó không thể đi chích đúng hẹn, bạn có thể lấy một ngày hẹn sau đó một tuần, thì việc chích ngừa vẫn có hiệu quả ngăn ngừa,” Bác Sĩ Gonzales nói.

Không thể chiến đấu khi bụng đói meo

Diễn gia thứ hai tại cuộc họp là ông Gary Gero, giám đốc Chi Nhánh An Ninh Lương Thực Khẩn Cấp Quận Hạt Los Angeles (Los Angeles County’s Emergency Food Security Branch).

Ông Gero cho biết Los Angeles cam kết hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch COVID-19. “Chúng tôi đang vận động các cơ quan chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận và quan trọng là các tình nguyện viên cung cấp bữa ăn cho bất kỳ ai có nhu cầu trong những tháng dài sắp tới,” ông Gero nói.

Los Angeles County’s Emergency Food Security Branch được thành lập để điều phối và tận dụng các nguồn lực nhằm không để bất cứ cư dân nào của quận hạt Los Angeles bị đói trong đại dịch COVID-19.

Cư dân có thể gọi 2-1-1 để được trợ giúp hoặc truy cập: https://covid19.lacounty.gov/food/.

Ông Gero cũng cho biết đã có nhiều chương trình tặng quà trên toàn quận hạt này cho cư dân mà không đòi hỏi bất cứ điều kiện gì. Người nhận chỉ cần ngồi trong xe, mở cốp sau để thiện nguyện viên đặt quà vào. Trong thời gian qua Los Angeles đã cung cấp 9 triệu bữa ăn miễn phí cho cư dân trong quận hạt.

Xem Thêm

Ylang ylang – tinh dầu hoa ngọc lan tây dành cho thư giãn

Tầm quan trọng của độ pH trong việc chăm sóc da

Con gái còn nhỏ trót dại mang thai

Tiến trình chích vaccine chống COVID-19 tại Los Angeles đang diễn ra nhanh chóng. Trong hình là một nhân viên làm việc chăm sóc tại nhà được chích vaccine hôm 25 Tháng Hai, 2021. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

“Bạn không thể ‘chiến đấu’ với COVID-19 khi bụng đói meo. Nếu bạn hoặc người thân của mình đang hết sạch thức ăn, hãy ghi danh nhận trợ cấp hàng tháng từ https://www.getcalfresh.org/.

Chỉ mất 10 phút là xong,” ông Abraham Gomez, thuộc Sở Dịch Vụ Xã Hội Công Cộng Los Angeles, nói về CalFresh – chương trình tem phiếu thực phẩm (SNAP) của California, nói trong cuộc họp.

Ghi danh chương trình này có thể được nhận lên đến $234 một tháng cho mỗi thành viên trong gia đình trên thẻ EBT (Electronic Benefits Transfer).

Cô Elizabeth Cervantes, thuộc Ngân Hàng Thực Phẩm khu vực Los Angeles làm chùng bầu không khí của cuộc họp, khi xúc động kể lại những cảnh đời thiếu thốn, khó khăn mà cô chứng kiến. Như cảnh người mẹ đơn thân, vừa phải nuôi ba con thơ, vừa bị mất việc. Và nhiều trường hợp khác bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 gây ra.

Ông Abraham Gomez cũng đưa ra số liệu cho thấy số người cần được giúp đỡ về lương thực gia tăng rất nhiều trong thời đầu của đại dịch COVID-19. Nếu vào Tháng Tư, 2019 có 45,468 người ghi danh nhận thực phẩm miễn phí, thì đến Tháng Tư, 2020, con số này lên đến 126,875 người, tăng 179%.

Los Angeles không để ai bị đói

Quận hạt Los Angeles đã hợp tác với Quỹ Thực Phẩm (Food Bank) khu vực Los Angeles phân phối 4,500 tấn thực phẩm tại 90 buổi phân phối trực tiếp kể từ khi đại dịch bắt đầu vào Tháng Ba, 2020, phục vụ cho 450,000 cư dân trong hơn 150,000 gia đình trên toàn quận hạt này.

Ngoài ra còn có các chương trình cung cấp thức ăn miễn phí khác như Great Plates cung cấp hơn 4 triệu bữa ăn cho người cao niên tại gia, Chương Trình Hỗ Trợ Thực Phẩm và Dinh Dưỡng cho những nhóm dân cư không được phục vụ, với sự hỗ trợ của 46 tổ chức, trị giá $20 triệu, Chương Trình Phiếu Thực Phẩm cho gần 30,000 người trong số những người dễ bị tổn thương nhất của quận hạt này, trị giá hơn $21 triệu cho thẻ quà tặng, và một số chương trình khác.

Theo ông Gomez, tất cả trẻ em, phụ nữ, người cao niên, và mọi cư dân đang trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn lương thực, thực phẩm đều được cung cấp miễn phí. Quận hạt Los Angeles tổ chức nhiều điểm cung cấp thực phẩm cho cư dân để giúp họ đủ sức vượt qua đại dịch COVID-19.

Từ trên xuống dưới và từ trái qua phải: Bác Sĩ Eloisa Gonzales, cô Elizabeth Cervantes, ông Gary Gero và ông Abraham Gomez. (Hình Đoan Trang, chụp qua màn hình)

Người có nhu cầu, có thể lên website để biết lịch trình phát thực phẩm miễn phí, tại https://covid19.lacounty.gov/food-distribution-events/.

Những em học sinh được dùng bữa miễn phí khi các trường học bị đóng cửa vì COVID019, nay có thể nhận được thẻ phúc lợi nạp sẵn để mua thực phẩm tại các chợ và nhà hàng địa phương. Ghi danh tại website: https://www.cdss.ca.gov/home/pandemic-ebt.

Đối với các cư dân không thể truy cập trên các website CalFresh, có thể gọi Trung Tâm Dịch Vụ Khách Hàng, số (866) 613-3777, để được hướng dẫn gửi đơn ghi danh qua đường bưu điện. Thời gian làm việc từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 7 giờ 30 sáng đến 7 giờ 30 tối. Thứ Bảy từ 8 giờ 30 sáng đến 4 giờ 30 chiều.

Cuối cuộc họp, nói về việc chích vaccine, Bác Sĩ Eloisa Gonzales động viên mọi người hãy hy vọng vì lượng vaccine vẫn đang được liên bang cung cấp.

Trong thời gian chờ đợi được chích ngừa, Bác Sĩ Gonzales khuyên mọi người, kể cả những người đã được chích, tiếp tục đeo khẩu trang che cả phần mũi và miệng, giữ khoảng cách ít nhất 6 foot, tránh xa đám đông và không gian có thông gió kém, cũng như giữ vệ sinh bằng cách rửa tay thường xuyên.

“Đó là cách bảo vệ bản thân bạn, và cho mọi người,” Bác Sĩ Gonzales kết luận. [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *