Los Angeles County ‘bảo vệ cư dân về chỗ ở’ trong dịch COVID-19

  • by

Los Angeles County ‘bảo vệ cư dân về chỗ ở’ trong dịch COVID-19

Thiện Lê/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Trong thời dịch COVID-19, nhiều cư dân bị mất việc làm, dẫn đến gặp khó khăn về chỗ ở. Người thuê nhà thì có thể bị đuổi, chủ nhà thì bị tịch thu nhà vì không trả tiền được, và nhiều người thì cần chỗ ở tạm thời.

Tình trạng này xảy ra rất nhiều ở Nam California, nhất là Los Angeles County. Chính vì vậy, cơ quan Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) mời một số đại diện của quận hạt để nói về những dịch vụ bảo vệ cư dân về vấn đề chỗ ở.

Chỗ ở là một vấn đề quan trọng ở Los Angeles trong thời dịch COVID-19. (HÌnh minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Diễn giả đầu tiên là bà Dana Pratt, trưởng ban bảo vệ người thuê nhà của Sở Bảo Vệ Người Tiêu Dùng và Doanh Nghiệp (DCBA) Los Angeles County. Bà dự buổi họp để nói về những cách quận hạt có thể bảo vệ người thuê nhà không bị đuổi trong thời dịch.

Bà cho biết: “Hội Đồng Giám Sát Los Angeles County thông qua một đạo luật hồi Tháng Ba, có hiệu lực đến Tháng Giêng, 2021, và có thể được gia hạn nếu cần thiết. Luật này bảo vệ người thuê phòng, thuê nhà hay mobile home không bị đuổi khỏi nơi đang thuê nếu không trả được tiền nhà vì lý do COVID-19. Chủ nhà không được tính thêm tiền đóng trễ hay lấy lãi cho những tháng không nhận được tiền nhà từ người thuê.”

Theo bà Pratt, luật này áp dụng cho những cư dân thuê nhà và những người thuê cơ sở kinh doanh. Bà kêu gọi cư dân liên lạc với DCBA để được tư vấn và giúp đỡ trong vấn đề này.

Tuy nhiên, luật này sẽ không xóa đi số tiền thuê nhà mà cư dân chưa đóng. Khi luật thuê nhà mới này hết hạn, cư dân sẽ phải bắt đầu đóng tiền những tháng chưa đóng trong thời dịch trong vòng 6 đến 12 tháng.

Không chỉ trợ giúp về tiền thuê nhà, Los Angeles County còn giúp đỡ cư dân trong vấn đề pháp lý, bằng cách mời luật sư cho họ khi ra tòa về vấn đề thuê nhà.

Bà Pratt cho biết 90% cư dân phải ra tòa mà không có ai giúp bào chữa. Vì vậy, quận hạt hy vọng luật bảo vệ người thuê nhà này sẽ giúp đỡ cho họ trong lúc khó khăn.

Diễn giả thứ hai là bà Azusena Favela, phó giám đốc của DCBA Los Angeles County. Bà dự buổi họp để nói về những cách giúp chủ nhà không bị tịch thu nhà.

“Quận hạt có một luật được đưa ra từ lúc khủng hoảng kinh tế năm 2008, và bây giờ có rất nhiều người cần. Luật này sẽ giảm tiền nợ của chủ nhà, hoặc giúp họ hoãn không trả nợ lại từ 6  đến 12 tháng nếu đủ điều kiện. Tuy vậy, họ phải nhớ trả lại những khoản tiền nợ chưa đóng trong tương lai,” bà Favela nói.

Từ trái, trên xuống, bà Dana Pratt, bà Azusena Favela, bà Maritza Gutierrez và ông Emilio Salas. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Bà cho biết DCBA Los Angeles sẽ có một nhóm chuyên gia tư vấn để giúp đỡ chủ nhà trong quá trình giảm nợ hay hoãn trả nợ lại, và kêu gọi cư dân liên lạc số điện thoại (833) 238-4450 để được giúp đỡ.

“Cư dân nên làm việc với chính quyền địa phương để được giúp đỡ trong vấn đề nhà có thể bị tịch thu trong thời dịch, và đây là lúc để chính phủ đứng ra bảo vệ họ,” bà Favela nói.

Diễn giả thứ ba là bà Maritza Gutierrez, trưởng ban giải hòa và tư vấn của DCBA Los Angeles County, nói về những cách giải quyết xung đột liên quan đến nhà cửa.

Bà cho hay: “Mục tiêu của chúng tôi là giúp cả hai bên có tiếng nói, từ người thuê cho đến chủ nhà. Chúng tôi sẽ phục vụ họ miễn phí từ giải hòa trong cộng đồng đến các vấn đề phải ra tòa.”

Theo bà, việc giúp hai bên liên lạc hay tiếp xúc với nhau rất quan trọng, và đó là bước đầu tiên để giải hòa thành công.

Nhờ nỗ lực của đội ngũ nhân viên, bà Gutierrez cho biết từ lúc đại dịch bắt đầu, DCBA đã giúp rất nhiều chủ nhà và người thuê giải hòa, với tỷ lệ thành công đến 79%.

“Mục tiêu chính không phải là giải hòa thành công, mà là để chủ và người thuê nhà biết được chính phủ lắng nghe vấn đề của họ, giúp họ tiếp xúc với nhau qua một nhóm trung gian,” bà nói.

Bà còn cho hay các vấn đề DCBA từng giúp cư dân giải hòa gồm có chủ tăng tiền nhà bất ngờ trong đại dịch, chủ không chịu sửa nhà, người thuê vi phạm hợp đồng và quan trọng nhất là hoãn lại tiền thuê nhà trong đại dịch này.

Không chỉ về các vấn đề liên quan đến nhà cửa, ban giải hòa và tư vấn của DCBA còn giúp đỡ cư dân trong các vấn đề liên quan đến mua bán.

Diễn giả cuối cùng là ông Emilio Salas, quyền tổng giám đốc của Cơ Quan Phát Triển Los Angeles County, nói về việc phòng chống tình trạng vô gia cư.

Ông cho biết Los Angeles County đang phải đối mặt với nhiều trách nhiệm để giúp đỡ cư dân trong nhiều tháng vừa qua, từ giúp các doanh nghiệp cho đến người thuê nhà.

Cư dân Los Angeles biểu tình đòi trợ giúp tiền thuê nhà. (Hình: Valerie Macon/AFP via Getty Images)

“Chúng tôi vừa mở trang web trợ giúp doanh nghiệp nhỏ thì có quá nhiều người vào, khiến trang web bị hư,” ông Salas nói.

Ông còn nói nhận được báo cáo có nhiều người đang lợi dụng luật của quận hạt để không phải trả tiền nhà. Trong khi đó, nhiều người nhận được tiền trợ cấp, nhưng không tận dụng được hết vì phải lấy thẻ tín dụng, phải mượn tiền để đóng tiền thuê nhà.

Cơ Quan Phát Triển Los Angeles County còn gặp một số vấn đề khác như chủ nhà không nhận tiền nhà cư dân trả bằng trợ cấp của chính phủ.

Về vấn để phòng chống tình trạng vô gia cư, Los Angeles County đang hợp tác với tiểu bang California để mua nhiều bất động sản làm chỗ ở cho người vô gia cư, trong có đó 10 khách sạn và nhà trọ ở khắp quận hạt.

Ông Salas cho biết nhà trọ đầu tiên mở cửa vào cuối Tháng Mười Hai, và dự án này sẽ giúp người vô gia cư có hơn 1,000 chỗ ở.

Ngoài ra, Los Angeles County còn có một số luật bảo vệ quyền lợi của người vô gia cư trong đại dịch, và giúp họ vượt qua thời điểm khó khăn này. [kn]

Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *