Los Angeles County có các chương trình bảo vệ nhân viên ‘tất yếu’

  • by

Los Angeles County có các chương trình bảo vệ nhân viên ‘tất yếu’

Thiện Lê/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Trong những ngày bị đại dịch COVID-19 hoành hành, Los Angeles County phải dựa vào những người được coi là nhân viên “tất yếu” để giúp các hoạt động diễn ra bình thường.

Những nhân viên này đã phải làm việc trong hoàn cảnh nhiều khó khăn, nên cơ quan Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) tổ chức một cuộc họp trực tuyến hôm 14 Tháng Mười Hai, để nói về những chương trình của Los Angeles County để hỗ trợ nhân viên “tất yếu.”

Các bác sĩ và y tá của bệnh viện UCLA ở Los Angeles biểu tình đòi bảo vệ nhân viên ttất yếu” trong mùa dịch. (Hình: Patrick T. Fallon/AFP via Getty Images)

Cũng như những buổi họp trước, EMS mời một số đại diện của Los Angeles County để đưa những thông tin quan trọng cho các cộng đồng thiểu số. Buổi họp hôm 14 Tháng Mười Hai, có mục đích nói về những chương trình hỗ trợ nhân viên “tất yếu” của các cộng đồng thiểu số.

Diễn giả đầu tiên là ông Michael Nobleza, cố vấn trưởng của tổ chức FUSE cho Văn Phòng Các Vấn Đề Nhập Cư (OIA) Los Angeles County.

FUSE là một tổ chức bất vụ lợi hoạt động khắp Hoa Kỳ, chuyên hỗ trợ chính quyền địa phương giúp đỡ các cộng đồng ở những khu đô thị phát triển về nhiều mặt như kinh tế, việc làm, y tế và an ninh công cộng.

Ông Nobleza cho biết: “Công việc của tôi là giúp OIA có kế hoạch bảo vệ và giúp người nhập cư thăng tiến trong xã hội. Tôi rất mừng vì được chia sẻ với quý vị về kế hoạch mới để giúp đỡ những nhân viên ‘tất yếu’ thuộc các cộng đồng nhập cư. Tôi cũng rất vui vì các diễn giả khác của hôm nay là những lãnh đạo trong cộng đồng, là những người mà tôi có thể hỏi ý kiến về nhiều vấn đề. Tôi hy vọng hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau học được nhiều thứ.”

Từ trái, trên xuống, ông Michael Nobleza, bà Rose Basmadzhyan, bà Monica Nguyễn và bà Yvonne Medrano, bốn diễn giả của buổi họp. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Theo ông, hiện nay Los Angeles County có đến cả triệu người không nhận được tiền trợ cấp từ đạo luật CARES vì gia đình của họ có người nhập cư không có giấy tờ.

Ngoài ra, ông Nobleza còn cho hay đại dịch ảnh hưởng đến phụ nữ, nhất là những người trong các cộng đồng nhập cư, mạnh nhất. Từ lúc đại dịch bắt đầu, phụ nữ ở Los Angeles County bị mất việc làm đến 55%.

“OIA sẽ tổ chức một cuộc họp có các lãnh đạo cộng đồng, giáo viên, nhân viên y tế và những nhà hoạt động để tìm cách giúp đỡ những người trong diện DACA. Trong những tháng vừa qua, OIA còn giúp đỡ cư dân nhập cư giải quyết các vấn đề quan trọng khác như bỏ phiếu an toàn trong mùa bầu cử, biết quyền lợi của mình, biết cách giữ chỗ làm an toàn và không có người nhiễm COVID-19, các vấn đề nhà cửa, cũng như giúp họ không bị chủ nhà đuổi,” ông Nobleza nói.

Sau đó, ông cho biết cuộc họp sẽ kéo dài hai ngày, và đang quyết định ngày tổ chức.

Diễn giả thứ hai là bà Rose Basmadzhyan, đại diện của Cơ Quan Bảo Vệ Người Tiêu Dùng và Doanh Nghiệp (DCBA). Bà thảo luận về chương trình bảo vệ lương bổng cho cư dân và quá trình pháp lý.

Giáo viên là những nhân viên “tất yếu” cần được bảo vệ. (Hình minh họa: Rodin Eckenroth/Getty Images)

Bà cho biết: “Chúng tôi sẽ bảo đảm cho nhiều nhân viên ‘tất yếu’ không bị mất tiền lương, và sẽ cho người điều tra ngay lập tức và sẽ phạt những chủ doanh nghiệp tìm cách ăn chặn tiền lương của nhân viên. Chúng tôi sẽ giúp nhân viên có tiếng nói và giúp họ đi qua các thủ tục pháp lý. Tùy theo độ vi phạm các quy định của DCBA, chúng tôi sẽ phạt các doanh nhiệp từ $100/ngày lên đến $1,000/ngày. Đến nay, chúng tôi đã giúp được hơn 1,500 nhân viên lấy được tiền lương của họ, với số tiền lên đến $1.3 triệu.”

Theo bà, các quy định và luật của DCBA sẽ bảo vệ nhân viên “tất yếu” trong đại dịch. Nếu một chủ doanh nghiệp đuổi việc họ vì lý do sai trái hay muốn trả thù vì từng bị tố cáo ăn chặn tiền lương, DCBA sẽ can thiệp bằng cách bắt doanh nghiệp đó đóng một số tiền phạt lớn hoặc yêu cầu họ phải cho nhân viên bị sa thải làm việc lại với vị trí trước khi bị đuổi.

Bà kể từng giúp một nhân viên ở Santa Monica bị đuổi việc vì nói với chủ về một số vấn đề trong chỗ làm. DCBA giúp người đó nhận được tiền bồi thường và được thuê vào làm việc lại như trước.

“Tôi nghĩ quý vị nên liên lạc và chia sẻ các vấn đề về chỗ làm với chúng tôi vì nhiều người phải làm việc ở những nơi thiếu an toàn, không đúng quy định của chính phủ, và nếu họ nói ra thì bị trả thù. Khi nhận được một đơn khiếu nại, chúng tôi không chỉ điều tra cho người gửi đơn thôi, mà còn điều tra hết những người làm việc chung vì có thể họ cũng gặp những vấn đề đó mà không dám lên tiếng,” bà Basmadzhyan nói.

Chính vì vậy, bà khuyên những người đi làm ở Los Angeles County lên trang web của DCBA để viết đơn khiếu nại nếu gặp vấn đề ở chỗ làm.

Diễn giả thứ ba là bà Monica Nguyễn, giám đốc của chương trình GAIN cho Sở Dịch Vụ Xã Hội Công Cộng (DPSS) Los Angeles County. Bà nói về những chương trình đào tạo nhân viên của GAIN cho những người không có việc làm hay đi làm có mức lương thấp hơn bình thương.

Bà phát biểu: “Mỗi ngày chúng tôi đều nhận được báo cáo mới về những vấn đề liên quan đến đại dịch COVID-19. Trong Tháng Mười, tỷ lệ thất nghiệp của Los Angeles Coutny lên đến 12%, nhưng cao nhất là Tháng Chín đến 15.5%, cao hơn nhiều so với mức bình thường. Chúng tôi muốn cư dân được giúp đỡ và muốn tôn trọng họ qua các chương trình của quận hạt.”

Theo bà, GAIN là một phần của chương trình CalWORKS, với mục đích giúp đỡ nhiều phụ huynh có con dưới 18 tuổi, gặp khó khăn vì dịch COVID-19. Những phụ huynh đó sẽ được Los Angeles County giúp đỡ như huấn luyện và tìm việc làm mới cho họ. Không chỉ vậy, chương trình này còn giúp đỡ nhiều người về vấn đề bạo hành trong gia đình và sức khỏe kinh tế, cũng như mọi vấn đề khác để giúp họ giữ việc làm.

Vì vậy, bà khuyên cư dân của quận hạt, nhất là những nhân viên “tất yếu” liên lạc với DPSS và theo dõi trên mạng xã hội để lấy thông tin mới nhất về các dịch vụ.

Nhân viên y tế tại những chỗ xét nghiệm COVID-19 cũng gặp nhiều nguy hiểm. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Diễn giả cuối cùng là bà Yvonne Medrano, luật sư của chương trình bảo vệ quyền lợi của nhân viên cho tổ chức Bet Tzedek Legal Services. Bà nói về các vấn đề an toàn ở công sở và những vấn đề liên quan đến trả thù mà nhiều nhân viên “tất yếu” phải đối phó.

Bà cho biết Bet Tzedek Legal Services là một tổ chức luật pháp bất vụ lợi chuyên bảo vệ quyền lợi của người nhập cư và cung cấp các dịch vụ pháp lý cho họ.

“Trong nhiều tháng vừa qua, bảo vệ quyền lợi về việc làm của người nhập cư là một chương trình mới, và chúng tôi phải học thêm rất nhiều về các quy định liên quan đến người thất nghiệp. Chúng tôi rất mừng vì các thành phố, quận hạt và tiểu bang California đang có thêm những cách mới để bảo vệ nhân viên ‘tất yếu,’” bà nói.

Theo bà, nhiều nhân viên không dám nhờ giúp đỡ khi bị sa thải hay bị trả thù vì các lý do pháp lý vì các thủ tục phải kéo dài rất lâu, có khi mấy tháng đến cả năm trời. Bà khuyên họ nên liên lạc với quận hạt và các dịch vụ pháp lý vì không phải ai cũng nhận được tiền trơ cấp thất nghiệp.

Vì những nhân viên “tất yếu” như nhân viên y tế, những người làm trong chợ, siêu thị hay nhà hàng phải gặp nhiều nguy hiểm khi làm việc trong đại dịch, Los Angeles County muốn giúp đỡ họ và không muốn họ chịu nhiều khó khăn. (Thiện Lê)

———–

Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *