Los Angeles County có các dịch vụ pháp lý bảo vệ người nhập cư

  • by

Los Angeles County có các dịch vụ pháp lý bảo vệ người nhập cư

Thiện Lê/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Đối với Los Angeles County, cư dân nhập cư đóng vai trò rất quan trọng với kinh tế. Vì vậy, quận hạt này muốn hỗ trợ trong những ngày đầy khó khăn do dịch COVID-19 gây ra. Để nói về những kế hoạch giúp đỡ họ, một số giới chức của Los Angeles County tham dự cuộc họp của cơ quan Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) tổ chức hôm Thứ Hai, 21 Tháng Mười Hai.

Los Angeles County bảo vệ người nhập cư trong các vấn đề liên quan đến thuê nhà. (Hình minh họa: Valeria Macon/AFP via Getty Images)

Diễn giả đầu tiên là ông Rigoberto Reyes, tổng giám đốc Văn Phòng Nhập Cư Los Angeles County, nói về ảnh hưởng của lường gạt trong các dịch vụ giúp đỡ cộng đồng nhập cư.

Ông phát biểu: “Los Angeles County có hơn 10 triệu cư dân và là quận hạt đông dân nhất Hoa Kỳ, trong đó có 3.5 triệu người nhập cư, từ nhiều quốc gia khác đến. Những đóng góp của họ rất quan trọng đối với kinh tế và văn hóa của quận hạt. Vì vậy, chúng tôi muốn họ biết quận hạt sẽ hỗ trợ họ trong thời gian khó khăn này, nhất là về các dịch vụ pháp lý.”

Theo ông Reyes, cư dân nhập cư có thể nhận các dịch vụ đó mà không sợ bị ảnh hưởng đến tình trạng nhập cư của họ.

Ông cho biết hiện nay có nhiều người giả làm luật sư, nói sẽ giúp đỡ các cộng đồng nhập cư trong các vấn đề pháp lý và tính giá rất cao. Các cư dân đó vừa bị mất nhiều tiền, vừa bị làm hại về mặt pháp lý, có thể dẫn tới chuyện họ bị trục xuất.

“Nhiều cư dân biết họ bị lường gạt, nhưng không dám nhờ chính phủ giúp đỡ vì sợ ảnh hưởng đến tình trạng nhập cư của họ và sợ bị chính phủ điều tra, sau đó gặp nhiều hậu quả. Chúng tôi muốn cộng đồng biết quận hạt sẽ giúp đỡ họ trong những vấn đề đó,” ông Reyes nói.

Ông cũng cho hay nhiều nạn nhân đợi nhiều năm mà không báo cáo chuyện mình lường gạt với chính phủ, và hy vọng không có chuyện gì xấu xảy ra.

Vì vậy, ông nhấn mạnh chuyện kêu gọi các cộng đồng nhập cư liên lạc với Văn Phòng Nhập Cư Los Angeles County để được giúp đỡ về các vấn đề pháp lý, và giúp họ tìm được những kẻ gian giả làm luật sư lường gạt người khác.

Diễn giả thứ hai là ông Manuel Ruiz, nhà phân tích cho cơ quan Bảo Vệ Doanh Nghiệp và Người Tiêu Dùng (DCBA) của Los Angeles County.

Ông cho hay DCBA bảo vệ nhiều cộng đồng nhập cư, trong đó có bảo vệ họ trong vấn đề nhà ở và thuê nhà.

DCBA có những luật để bảo vệ người thuê nhà như luật làm ổn định giá thuê nhà và giá thuê nhà mobile home, cùng với luật cấm chủ nhà đuổi người thuê mà không có lý do chính đáng.

“Nếu có bất cứ thắc mắc gì về các vấn đề liên quan đến thuê nhà, quý vị có thể vào trang web dcba.lacounty.gov/rentstabilization hoặc liên lạc chúng tôi qua đường dây nóng (833) 223-7368,” ông Ruiz nói.

Vì đại dịch COVID-19, nhiều cư dân bị thất nghiệp và không trả được tiền thuê nhà. Để giúp họ không bị chủ nhà đuổi, Los Angeles County mở chương trình Stay Housed LA, có chi phí $20.6 triệu. Chương trình này có sự hợp tác giữa quận hạt, các tổ chức cộng đồng bảo vệ người thuê nhà và các nhóm dịch vụ pháp lý.

Stay Housed LA có những dịch vụ miễn phí cho những cư dân thu nhập thấp đang phải đối mặt với chuyện có thể bị đuổi khỏi chỗ đang thuê nhà.

Các dịch vụ đó gồm có: Giúp công chúng đề phòng về các vấn đề liên quan đến thuê nhà; tiếp xúc và giáo dục người thuê nhà; các dịch vụ pháp lý; hỗ trợ tiền thuê nhà ngắn hạn; giới thiệu cư dân đến các dịch vụ tài chánh và pháp lý.

Để đủ điều kiện được DCBA hỗ trợ trong các vấn đề thuê nhà, cư dân phải sống trong Los Angeles County, nhận được thông báo cắt hợp đồng thuê từ chủ nhà, hay bị chủ nhà quấy rối, và có xung đột liên quan đến COVID-19.

Để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà ngắn hạn, một gia đình bốn người phải có mức lương thấp hơn $56,300/năm.

Từ trái, trên xuống, ông Rigoberto Reyes, ông Manuel Ruiz, bà Anna Gorman và ông Daniel Sharp, bốn diễn giả của buổi họp. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Diễn giả thứ ba là bà Anna Gorman, giám đốc phụ trách giao tế và các chương trình với cộng đồng của Los Angeles County.

Bà dự buổi họp để nói về chương trình Pháp Lý Y Tế Cộng Đồng của quận hạt. Chương trình này giúp nhiều cư dân nhập cư vượt qua nhiều rào cản xã hội như kinh tế và ngôn ngữ để nhận được các dịch vụ y tế cần thiết.

Tham gia chương trình này là nhiều nhân viên y tế và luật sư để giúp cư dân vượt qua các vấn đề pháp lý có ảnh hưởng đến sức khỏe.

“Các luật sư sẽ hỗ trợ trực tiếp cho cư dân về các vấn đề pháp lý, và sẽ huấn luyện cho bác sĩ và các nhân viên y tế khác hiểu rõ hơn về luật,” bà Gorman nói.

Theo bà, chương trình này được mở từ năm 2018, và đến Tháng Chín năm nay giúp được khoảng 3,300 người trong các vấn đề có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân như chỗ ở, thu nhập, quyền lợi của cư dân và các chuyện gia đình.

Vì y tế là ưu tiên hàng đầu trong đại dịch COVID-19, bà Gorman kêu gọi cư dân tận dụng các dịch vụ y tế như Medi-Cal và chương trình Pháp Lý Y Tế Cộng Đồng.

Những cư dân thuộc diện DACA sẽ được Los Angeles County bảo vệ. (Hình: Sandy Huffaker/AFP via Getty Images)

Diễn giả cuối cùng là ông Daniel Sharp, giám đốc của Văn Phòng Nhập Cư Los Angeles County, nói về cách Los Angeles bảo vệ cư dân nhập cư không bị vi phạm chương trình bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp đến Mỹ khi còn nhỏ khỏi bị trục xuất (DACA).

Theo ông, chính quyền của Tổng Thống Donald Trump muốn thông qua nhiều thay đổi liên quan đến DACA từ Tháng Hai năm nay, nhưng đang bị tòa án chặn lại.

“Đó là một điều tốt vì những người có thẻ xanh, đang xin quốc tịch sẽ theo luật DACA cũ,” ông Sharp nói.

Ông cũng cho biết Văn Phòng Nhập Cư Los Angeles County nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ cư dân để hỏi về các dịch vụ của quận hạt. Họ muốn biết những dịch vụ đó có ảnh hưởng gì đến tình trạng nhập cư của mình.

Cũng theo ông Sharp, những người tị nạn hay thường trú nhân có thể nhận được các dịch vụ cần thiết từ Los Angeles County mà không sợ gặp các nguy hiểm liên quan đến nhập cư.

Ông nhấn mạnh nếu các cộng đồng nhập cư gặp bất cứ vấn đề pháp lý nào, họ nên liên lạc với Văn Phòng Nhập Cư của Los Angeles County để được giúp đỡ (Thiện Lê) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *