Los Angeles County đứng đầu nước Mỹ về rủi ro thiên tai

Los Angeles County đứng đầu nước Mỹ về rủi ro thiên tai

LOS ANGELES, California (AP) – Đối với người dân sống ở vùng Los Angeles, các đe dọa của thiên nhiên là điều thường xuyên được nhắc tới, từ cháy rừng cho tới động đất, nhưng ít ai biết về mức độ trầm trọng của vấn đề này.

Cơ Quan Điều Hành Tình Trạng Khẩn Cấp (FEMA) mới đây đã công bố bảng sắp hạng về rủi ro cho tất cả các quận hạt ở Mỹ trong 18 loại thiên tai, như động đất, bão tố, lốc xoáy, lụt lội, núi lửa, và ngay cả sóng thần. Và trong hơn 3,000 quận hạt này, Los Angeles County đứng hàng đầu trong danh sách gọi là Chỉ Số Rủi Ro Quốc Gia (National Risk Index), theo bản tin hãng thông tấn AP hôm Thứ Bảy, 2 Tháng Giêng.

Đe dọa của cháy rừng tại Los Angeles County. (Hình: AP Photo/Ringo H.W. Chiu)

Cách cơ quan FEMA tính toán chỉ số rủi ro đã nhắc nhở người dân về những nơi từ lâu nay vẫn được coi là nguy hiểm, như Los Angeles, nhưng một số nơi khác lại tạo ngạc nhiên bất ngờ. Thí dụ như các đô thị ở vùng miền Đông nước Mỹ, như New York và Philadelphia, đứng hạng cao về nguy hiểm do lốc xoáy (tornado) gây ra, hơn cả những nơi vẫn thường có tiếng là nguy hiểm như Oklahoma và Kansas.

Và quận hạt có nguy cơ cao nhất bị nước dâng lên gây lụt lội là ở tiểu bang Washington, nhưng lại không nằm sát bờ biển, mà do ảnh hưởng của nước sông.

Cầu xa lộ sập trong trận động đất ở Los Angeles County. (Hình: AP Photo/Doug Pizac, File)

Sở dĩ có những điều tưởng như trái ngược này là vì bảng chỉ số của FEMA tính điểm dựa trên các chỉ tiêu như mức độ thường xuyên xảy ra của thiên tai, có bao nhiêu người và bao nhiêu nhà cửa trong vùng nguy hiểm, mức độ dễ dàng bị ảnh hưởng của cộng đồng và khả năng phục hồi của khu vực.

Và kết quả cho thấy là những thành phố lớn với nhiều người dân nghèo và cũng nhiều nhà cửa đắt tiền, không có sự chuẩn bị cho thiên tai dù cả thập niên mới thấy một lần, lại là những nơi được sắp hạng nguy hiểm nhất.

Phó giám đốc FEMA, ông Mike Grimm, nói rằng tuy bảng sắp hạng này có vẻ đi ngược lại với sự suy nghĩ bình thường,  mức độ rủi ro không chỉ là xem xét thiên tai có thường xảy ra hay không, mà cũng là mức độ thiệt hại sẽ trầm trọng như thế nào.

Một thí dụ điển hình về cách sắp hạng không giống như suy nghĩ bình thường là về lốc xoáy.

Theo FEMA hai quận hạt ở thành phố New York, cùng Philadelphia, St. Louis và Hudson County ở New Jersey, là năm quận hạt có mức độ rủi ro cao nhất trên danh sách bị lốc xoáy đe dọa. Trong khi đó, Oklahoma County ở Oklahoma, nơi có hơn 120 vụ lốc xoáy kể từ năm 1950 tới nay, kể cả một vụ khiến 36 người chết năm 1999, chỉ đứng hàng 120.

Bà Susan Cutter, giám đốc viện nghiên cứu về rủi ro nguy hiểm tại đại học University of South Carolina, giải thích rằng “Năm quận hạt đứng đầu bảng chỉ số về lốc xoáy, dù rằng ít thấy xảy ra, là vì ảnh hưởng khi thiên tai này xảy ra sẽ rất cao, do có nhiều nhà ở trong các khu vực đó. Và chỉ cần một trận lốc xoáy nhỏ cũng có thể gây thiệt hại lớn.”

Tại New York, người dân không biết và không để ý về mối đe dọa này, do vậy đó mới là vấn đề, theo lời ông Grimm. Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) trong một bản tin của mình cũng cho hay trong năm 2020, một số thành phố, phần lớn ở vùng Bờ Biển Miền Đông nước Mỹ, từng xảy ra nhiều trận lốc xoáy hơn là thành phố Wichita ở tiểu bang Kansas.

Đe dọa của núi lửa tại Hawaii. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Nói chung, tiểu bang Oklahoma thường gặp các trận lốc xoáy nhiều hơn chừng gấp đôi ở thành phố New York.Tuy nhiên mức độ thiệt hại sẽ cao hơn nhiều ở New York, với 20 lần cao hơn về thiệt hại cho người và gần 20 lần cho tài sản, theo các giới chức FEMA.

Ông Grimm nhận xét rằng “Người ta hay nói ‘việc đó sẽ không xảy ra cho tôi’. Chỉ vì bạn chưa gặp phải trong đời, không có nghĩa là điều đó sẽ không xảy ra.”

Theo ông Grimm, sự suy nghĩ đó chính là lý do khiến trên nước Mỹ chỉ có 4% số nhà được bảo hiểm lụt, trong khi hơn 30% nên có loại bảo hiểm này.

Trong danh sách 10 nơi nhiều rủi ro thiên tai nhất ở Mỹ của FEMA, ngoài Los Angeles, còn có ba quận hạt trong khu vực thành phố New York là Bronx, New York County (Manhattan) và Kings County (Brooklyn), cùng với Miami, Philadelphia, Dallas, St. Louis và Riverside County cùng San Bernardino County ở California.

Loudoun County, ở khu ngoại ô Washington, DC, được coi là nơi ít rủi ro nhất ở Mỹ.

Miami là nơi nhiều rủi ro nhất về bão tố, sét đánh và lụt do nước sông tràn bờ. Hawaii County có rủi ro cao nhất là núi lửa, Honolulu County là sóng thần, Dallas là mưa đá, Philadelphia là các cơn nắng nóng và Riverside County ở California là hiểm họa cháy rừng.

Bảng sắp hạng của FEMA, do 80 chuyên gia nghiên cứu và tính toán trong thời gian sáu năm, nhằm cho người dân biết về các nguy cơ có thể xảy ra để phòng ngừa, chứ không để khuyến khích họ dọn đi khỏi hoặc dọn tới nơi nào, cũng theo lời ông Grimm. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *