Los Angeles County gấp rút truy dấu vết virus COVID-19 chủng mới từ Anh

  • by

Los Angeles County gấp rút truy dấu vết virus COVID-19 chủng mới từ Anh

LOS ANGELES, California (NV) – Giới chức y tế Los Angeles đang gấp rút xét nghiệm các mẫu virus trên các bệnh nhân COVID-19 hiện nay để xác định liệu có liên quan đến đến chủng virus mới xuất hiện ở Anh hay không.

Nhiều nhà dịch tễ e ngại rằng sự bùng phát quá dữ dội hiện nay tại Mỹ có nguồn gốc từ loại virus đột biến được phát hiện ở bên Anh, khiến hàng chục quốc gia phải ra lệnh ngăn cấm mọi sự giao thông đến và đi khỏi xứ sở sương mù, theo nhật báo Los Angeles Times.

Hai y tá bước ra khỏi “lều bệnh viện” chữa trị COVID-19 ở bên ngoài bệnh viện Providence Holy Cross Medical Center, Los Angeles. (Hình: AP Photo/Jae C. Hong)

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho biết rằng loại virus đột biến chủng mới này có sức lây lan rất nhanh chóng nhưng không có nghĩa là người nào bị nhiễm sẽ dễ tử vong hơn.

Bác Sĩ Barbara Ferrer, giám đốc Sở Y Tế Los Angeles County, cho biết phòng thí nghiệm của sở bắt đầu thu thập và truy tìm các dấu vết di truyền (DNA) của virus COVID-19 từ các bệnh nhân trong địa hạt, và tiến trình này cần khoảng một tuần lễ mới có thể xác định.

Trong thời gian gần đây, đặc biệt sau lễ Tạ Ơn, dịch COVID-19 bùng phát dữ dội tại quận hạt này. Trong ngày Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai, Los Angeles County ghi nhận con số tử vọng kỷ lục 140 người/ngày.

“Việc bùng phát dịch kinh khủng hiện nay, vượt quá các biểu đồ và mọi dự đoán, giới chức y tế đều nhìn nhau và hỏi: ‘Chuyện gì đang xảy ra đây?’ Tôi tự hỏi có phải là một biến thể virus mới đang hoành hành là một trong những nguyên do hay chăng?” Thị Trưởng Los Angeles, ông Eric Garcetti chia sẻ với phóng viên tờ LA Times vào hôm Thứ Tư.

Sự xuất hiện virus chủng mới tại Anh làm dấy lên thêm những âu lo về sự hiệu quả của các thuốc chủng ngừa mới của hai hãng Pfizer và Moderna vừa mới được chuẩn thuận sử dụng khẩn cấp tại Mỹ trong vài tuần qua.

Các nhà khoa học Anh cho biết hiện “không có bằng chứng nào cho thấy biến thể mới của virus sẽ vô hiệu hóa thuốc chủng ngừa.”

Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều cuộc nghiên cứu nữa.

Khám nghiệm một bệnh nhân đang dùng máy trợ thở tại bệnh viện Providence Holy Cross Medical Center, Los Angeles. (Hình: AP Photo/Jae C. Hong)

Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ, cho rằng ông không ngạc nhiên nếu loại virus mới xuất hiện bên Anh đã có mặt tại Mỹ.

“Khi có một số lượng ca nhiễm rộng lớn như nước Anh, chúng ta cần giả định nó đã đến đây rồi, và tôi không ngạc nhiên loại virus chủng mới đã có mặt ở Mỹ,” Bác Sĩ Anthony nhận định trên đài ABC News trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Ba vừa qua. (MPL) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *