Los Angeles County kêu gọi cư dân thiểu số tận dụng các dịch vụ y tế

  • by

Los Angeles County kêu gọi cư dân thiểu số tận dụng các dịch vụ y tế

Thiện Lê/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Trong lúc dịch COVID-19 đang bùng phát, các nhu cầu y tế của cư dân là ưu tiên hàng đầu của các quận hạt. Trong đó, Los Angeles County là quận hạt có nhiều vấn đề y tế cần giải quyết nhất, đặc biệt là các cư dân thiểu số.

Cư dân Los Angeles County nên tận dụng các dịch vụ y tế. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Chính vì vậy, cơ quan Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) mời một số đại diện của Los Angeles County phát biểu qua mạng hôm Thứ Năm, 17 Tháng Mười Hai, để kêu gọi cư dân tận dụng các dịch vụ y tế công cộng.

Diễn giả đầu tiên là bà Anna Gorman, giám đốc phụ trách giao tế và các chương trình với cộng đồng của Los Angeles County.

Bà mở đầu: “Tình hình dịch COVID-19 hiện nay ở Los Angeles đang nguy hiểm hơn bao giờ hết. Số bệnh nhân tăng rất nhanh và giường ICU gần như không còn nữa. Tuy vậy, quận hạt cũng có một số tin tốt như có đến hơn 180 nơi xét nghiệm và đang bắt đầu cho cư dân xét nghiệm tại nhà. Chúng tôi còn có một số trạm xét nghiệm di động nữa.”

Sau đó, bà nói về chương trình y tế My Health LA (MHLA) của Los Angeles County.

Đây là chương trình chăm sóc sức khỏe của quận hạt dành cho những cư dân có thu nhập thấp, không mua bảo hiểm được, và những cư dân không có giấy tờ nên không thể mua bao hiểm.

Theo bà Gorman, MHLA lấy chi phí từ Hội Đồng Giám Sát Los Angeles County và Bộ Nội An Hoa Kỳ.

Khi cư dân ghi danh, quận hạt sẽ không hỏi họ về tình trạng nhập cư, và họ phải ghi danh tại 52 phòng mạch được Los Angeles xét duyệt.

MHLA còn có hơn 200 phòng mạch nhỏ ghi danh cho chương trình. Los Angeles County sẽ đến thanh tra mỗi năm để bảo đảm các phòng mạch đó làm theo đúng hợp đồng và quy định của tiểu bang, cũng như liên bang.

Sau khi ghi danh, cư dân sẽ được chọn một phòng khám, và giải quyết các vấn đề y tế ở đó trong 12 tháng.

Sau 12 tháng, cư dân phải gia hạn MHLA lại, và có thể đổi phòng khám nếu cần. Nếu dời nhà hoặc có chuyện gì quan trọng khác xảy ra, cư dân có thể đổi phòng khám mà không cần đợi hết 12 tháng.

Trẻ em phải học ở nhà, khiến các em và phụ huynh căng thẳng, dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm lý. (Hình minh họa: John Moore/Getty Images)

Các dịch vụ y tế trong MHLA gồm có chăm sóc căn bản, chăm sóc đặc biệt, vào bệnh viện và phòng cấp cứu, kê toa thuốc, chăm sóc sức khỏe tâm lý và giúp cai nghiện.

Bà Gorman cho biết để ghi danh, cư dân phải sống ở Los Angeles County, đủ tuổi và đủ điều kiện thu nhập, cũng như không đủ điều kiện để mua bảo hiểm y tế.

Xem Thêm

Cách download hình từ iCloud xuống máy tính

Luật Khánh Tận: Căn bản Luật Khánh Tận

Nghe ‘Silent Night, Holy Night’ nhớ ngôi làng nhỏ bé Oberndorf

Cuối cùng, bà kêu gọi cư dân vào trang web dhs.lacounty.gov/my-health-la/ để biết thêm thông tin và cách ghi danh cho MHLA.

Diễn giả thứ hai là bà Miriam Brown, phó giám đốc của Sở Y Tế Tâm Thần (DMH) Los Angeles County. Bà còn là người điều hành các dịch vụ cấp cứu của quận hạt.

Bà Brown cho biết: “Tại thời điểm này, nhiều cư dân không liên lạc với bác sĩ tâm lý, với các công ty bảo hiểm y tế, và cũng không muốn ra ngoài để đi khám về các vấn đề tâm lý. Vì vậy, Sở Y Tế Tâm Thần đang cố gắng làm việc với họ để bảo đảm họ vẫn nhận được các dịch vụ cần thiết.”

Theo bà, DMH đang vẫn còn những dịch vụ tư vấn tâm lý tại phòng khám, nhưng phải giới hạn vì dịch COVID-19. Vì vậy, cơ quan này đang có những cách mới để phục vụ cư dân.

Los Angeles County mới lập ra đường dây điện thoại qua số 1 (800) 854-7771 để cư dân có thể gọi 24 tiếng, được giúp đỡ về các vấn đề tâm lý vì được nói chuyện với một người từng trải qua cảnh ngộ giống họ.

“COVID-19 không chỉ là một vấn đề của toàn quốc, mà còn là một vấn đề cá nhân. Chúng ta phải gặp hàng trăm khó khăn một lúc, vừa tại chỗ làm và ở nhà. Một trong những người gặp nguy hiểm nhất về tâm lý là trẻ em,” bà Brown nói.

Bà cho biết trẻ em không được đến trường, phải học trực tuyến và không được gặp bạn cùng lứa trong thời điểm này. Trong khi đó, phụ huynh cũng phải thay đổi cách sống vì vừa đi làm, vừa chăm sóc con cái ở nhà nhiều hơn và còn phải dạy học cho con.

Vì phải căng thẳng nhiều thứ, Los Angeles County muốn họ sử dụng các dịch vụ sức khỏe tâm thần trong thời điểm này.

Bà còn cho hay quận hạt đang có nhiều người sử dụng ma túy hơn trước, phần lớn để quên đi những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra.

Từ trái, bà Anna Gorman, bà Miriam Brown và bà Sherri Cheatham. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Diễn giả thứ ba và là người cuối cùng, bà Sherri Cheatham, giám đốc chương trình bảo hiểm y tế Medi-Cal và các dịch vụ chăm sóc tại gia của Sở Dịch Vụ Xã Hội Công Cộng (DPSS) Los Angeles County.

Bà Cheatham cho biết hiện nay DPSS đang phục vụ cho hơn 3.7 triệu cư dân của Los Angeles County, trong đó có hơn 1.1 triệu trẻ em.

Vì bảo hiểm y tế là một dịch vụ vô cùng cần thiết trong thời điểm này, cư dân của quận hạt phải dựa vào Medi-Cal rất nhiều.

Bà giải thích đây là chương trình của liên bang giúp những người hay gia đình có thu nhập thấp được nhận bảo hiểm y tế miễn phí hay giá rẻ. Đến Tháng Mười Một năm nay, DPSS đã cấp Medi-Cal hơn 3.2 triệu cư dân Los Angeles County.

Theo bà, nhiều người bị thất nghiệp từ lúc đại dịch bắt đầu, khiến họ không mua bảo hiểm y tế được. Vì vậy, Medi-Cal đang được rất nhiều cư dân ghi danh.

“Tuy DPSS được thành lập từ rất lâu rồi, nhưng không phải ai cũng biết chúng tôi cung cấp các dịch vụ gì, trong đó có Medi-Cal,” bà Cheatham nói.

Chính vì vậy, bà kêu gọi cư dân theo dõi mạng xã hội của DPSS Los Angeles County vì có các thông tin mới nhất, và liên lạc với cơ quan này để tìm hiểu về các dịch vụ cần thiết, nhất là Medi-Cal.

Los Angeles County đang có hơn 611,000 trường hợp nhiễm COVID-19 và gần 9,000 người chết. Vì vậy, các đại diện của quận hạt đang kêu gọi cư dân, nhất là người thiểu số, tận dụng các dịch vụ y tế từ thể chất đến tâm lý trong thời gian đầy khó khăn này. (Thiện Lê) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *